Công chúa Nhật Bản can đảm từ bỏ tước vị, kết hôn cùng thường dân: Hạnh phúc đơn giản là được sống theo cách mình mong muốn

2021-10-27 08:30
- Vậy là kể từ đây, Công chúa Mako đã chính thức trở thành “thường dân” Mako Komuro. Để được sống cuộc đời mình muốn, cô bất chấp phá vỡ mọi rào cản, ngay cả việc từ bỏ tước vị và đặc quyền hoàng gia. Một câu chuyện tình mà tưởng chừng người ta chỉ có thể thấy trong truyện cổ tích, đã xảy ra giữa đời thực.

‘Kết hôn là sự lựa chọn cần thiết để bảo vệ tình yêu’

Công chúa Nhật Bản Mako vừa thông báo kết hôn với vị hôn phu Kei Komuro sau 4 năm đính hôn đầy “sóng gió”.

Năm 2012, họ gặp gỡ và quen biết khi còn là sinh viên ĐH Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản. Năm 2017, cả hai tiến hành lễ đính hôn và một đám cưới viên mãn được dự định sẽ diễn ra vào ngày 4/11/2018. Đáng tiếc, câu chuyện tình yêu đã không được suôn sẻ như mong đợi: tháng 2/2018, hoàng gia Nhật Bản đột ngột thông báo hoãn cưới sau khi có thông tin về tranh chấp tài chính của gia đình vị hôn phu Komuro.

Dẫu cho dư luận Nhật Bản đã phản đối gay gắt về gia cảnh của vị phò mã, Công chúa Mako vẫn hết mực kiên định với tình yêu của mình trong những năm qua. Đến mức, cô bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng phức tạp sau chấn thương tâm lý vì sức ép dư luận. Công chúa vẫn tiếp tục bày tỏ mong muốn được tổ chức đám cưới với người mình yêu thương.

Cuối cùng sau gần 4 năm trì hoãn, mong ước về đám cưới của cặp đôi đã trở thành hiện thực. Họ đã chính thức trở thành vợ chồng và sánh bước chung một con đường. Được kết hôn với người mình thực sự yêu tưởng chừng là điều dễ dàng với phần đông mọi người, nhưng với Công chúa Mako đó là một sự lựa chọn đầy can đảm, bởi cái giá cô phải trả quá lớn.

Công chúa Nhật Bản can đảm từ bỏ tước vị, kết hôn cùng thường dân: Hạnh phúc đơn giản là được sống theo cách mình mong muốn

Công chúa Mako cúi chào tạm biệt mọi người để bước sang một chương mới của cuộc đời.

Bởi chịu sự phản đối dữ dội từ dư luận, đám cưới của Công chúa và người chồng thường dân đã bị lược bỏ gần như tất cả những nghi lễ hoàng gia theo truyền thống. Ngay cả nghi thức chào Nhật Hoàng và Hoàng hậu cũng được diễn ra riêng tư thay vì công khai như các đám cưới hoàng gia trước đây.

Cô phải từ bỏ tước vị hoàng gia bởi theo luật Hoàng gia Nhật Bản, thành viên nữ buộc phải rời khỏi hoàng tộc nếu kết hôn với thường dân. Cơ quan Hoàng gia sẽ làm thủ tục xoá tên Công chúa Mako khỏi danh sách các thành viên thuộc dòng dõi Hoàng gia vào ngày 27/10. Cô đổi họ của mình sang họ chồng là Komuro sau khi kết hôn và từ chối khoản hồi môn 1,3 triệu USD từ Hoàng gia.

Công chúa Nhật Bản can đảm từ bỏ tước vị, kết hôn cùng thường dân: Hạnh phúc đơn giản là được sống theo cách mình mong muốn

Công chúa "cành vàng lá ngọc" chấp nhận chịu thiệt thòi khi được xuất giá không tiệc cưới, không váy cưới hoa lệ, không kèn không trống và thậm chí không của hồi môn. Trước mắt, cô sẽ cùng chồng về sống tại một căn hộ ở Tokyo, rồi sẽ bay tới Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới vào tháng sau. Không có hộ chiếu, Công chúa phải nộp đơn xin cấp giấy tờ như một công dân bình thường.

Can đảm từ bỏ, “chống lại cả thế giới” để sống cuộc đời mình muốn

Dù nhận phải rất nhiều sự công kích từ dư luận, nhưng không thể phủ nhận họ đã có mối tình 9 năm thật đẹp và bền chặt. Trong thời gian hẹn hò, cả hai vô cùng kín tiếng và luôn dành cho nhau sự tôn trọng tuyệt đối. Tuy phải trải qua 3 năm xa cách sau khi đính hôn - người ở Mỹ, người ở Nhật nhưng cả hai chưa từng có ý định từ bỏ.

Trong xã hội hiện đại với các giá trị về tình yêu ngày càng mai một, một tình yêu dũng cảm và quyết tâm như Công chúa Mako và Kei Komuro thật hiếm thấy: Can đảm từ bỏ, can đảm “chống lại cả thế giới” để sống cuộc đời mà mình muốn.

Tại buổi họp báo ngày 26/10, tân phò mã của hoàng gia Nhật đã thẳng thắn và chân thành: “Tôi yêu Mako. Tôi muốn dành quãng thời gian còn lại của đời mình để ở bên cô ấy. Tôi xin lỗi vì những rắc rối xung quanh cuộc hôn nhân này. Tôi muốn sống hết mình với Mako. Tôi cảm ơn tất cả mọi người từ tận đáy lòng".

Công chúa Nhật Bản can đảm từ bỏ tước vị, kết hôn cùng thường dân: Hạnh phúc đơn giản là được sống theo cách mình mong muốn

Còn Công chúa Mako bày tỏ: "Tôi rất xin lỗi vì một số bất tiện đã xảy ra. Tôi cũng biết ơn những người đã bày tỏ sự lo lắng nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ tôi. Đối với tôi, Kei là người bạn đời không thể thay thế. Kết hôn là sự lựa chọn cần thiết để chúng tôi bảo vệ tình yêu của mình".

Vậy là kể từ đây, Công chúa Mako đã chính thức trở thành “thường dân” Mako Komuro. Để được sống cuộc đời mình muốn, cô bất chấp phá vỡ mọi rào cản, ngay cả việc từ bỏ tước vị và đặc quyền hoàng gia.  Một câu chuyện tình mà tưởng chừng người ta chỉ có thể thấy trong truyện cổ tích, đã xảy ra giữa đời thực.

Hạnh phúc đơn giản là được sống là chính mình

Nhưng trong truyện cổ tích - khi sọ dừa hay quái vật đem lòng yêu công chúa, cái kết “đẹp không tì vết” mà người ta thường thấy chính là sọ dừa hay quái vật cuối cùng đều biến thành chàng trai tuấn tú khôi ngô rồi theo công chúa về cung làm vua. Nhưng cuộc sống khác cổ tích ở chỗ, đời thực không bao giờ có chỗ cho sự hoàn mỹ.

Bạn không thể cùng lúc có được tất cả. Có được gì đó, phải chấp nhận mất đi gì đó. Lựa chọn sống là chính mình cũng vậy, luôn cần một sự can đảm để đánh đổi và trả giá. Không phải ai cũng dám đánh đổi để sống cuộc đời mình muốn, bởi tự do đi kèm với trách nhiệm. Đối với nhiều người, sống trong vòng tròn khuôn phép chuẩn mực của gia đình, của định kiến xã hội,… có vẻ như vẫn “an toàn” hơn là lựa chọn sự tự do để rồi phải “tự chịu trách nhiệm” mọi thứ về cuộc đời mình.

Nhưng chính những sự lựa chọn mới viết nên một cuộc đời. Trong bộ phim If I Stay, nhân vật nam chính có nói một câu thế này: “Sometimes you make choices in life and sometimes choices make you” (Tạm dịch: “Đôi khi bạn đưa ra những sự lựa chọn trong đời và đôi khi, những sự lựa chọn đã tạo nên chính bạn của hôm nay”). Dù lựa chọn điều gì, có một sự thật chắc chắn rằng - chúng ta không thể hạnh phúc nếu không được sống là chính mình. Bạn có đủ can đảm để lựa chọn sống cuộc đời mình muốn?

Công chúa Nhật Bản can đảm từ bỏ tước vị, kết hôn cùng thường dân: Hạnh phúc đơn giản là được sống theo cách mình mong muốn

Tương lai không ai biết trước sẽ ra sao, nhưng chắc chắn rằng với Công chúa Mako, hiện tại cô đang rất hạnh phúc khi có thể sánh bước bên người đàn ông mình lựa chọn. Câu chuyện xúc động của nàng Công chúa Nhật Bản khiến nhiều người liên tưởng tới bộ phim hoạt hình Hollywood “Shrek và công chúa Fiona”. Sau khi Shrek cứu được nàng Fiona, hai người đã yêu nhau say đắm. Nhưng vì lời nguyền, nếu công chúa Fiona lựa chọn cưới Shrek thì nàng cũng phải hoá thành chằn tinh. Và lựa chọn của Fiona đã trở thành minh cho tình yêu vĩ đại của nàng: Nàng sẵn sàng từ bỏ thân phận công chúa và ngoại hình tuyệt mỹ để biến thành chằn tinh, vượt qua mọi sự khác biệt về ngoại hình – thân phận – tính cách để được sống hạnh phúc và ở bên người mình yêu.  

Cuộc đời vốn ngắn ngủi, tương lai là những điều mà chúng ta không thể đoán trước. Có những điều chưa kịp làm thì đã muộn, có những người chưa kịp gặp gỡ thì đã lỡ hẹn cả đời. Vậy thì tại sao không can đảm sống là chính mình, thực hiện những giấc mơ mình khao khát?

Vy Cầm

Vì sao Cristiano Ronaldo và bạn gái chưa kết hôn?