Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

Vivian 2023-09-18 08:48
- Mỗi khoảnh khắc đều là vĩnh cửu. Chỉ bằng cách trân trọng cuộc sống trước mắt, bạn mới không hối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Không vướng bận quá khứ

Con người mạnh mẽ nhất không phải là khi kiên trì mà là khi biết buông tay.

Tôi từng được nghe một câu chuyện thế này:

Trên con đường núi dẫn lên chùa, không biết từ lúc nào lộ ra một cái cọc gỗ nhỏ. Các tăng nhân khi đi qua đều bị vấp ngã bởi cọc gỗ này. Có người thông báo cho trụ trì chùa tình hình đó.

Trụ trì nói: “Chỉ là cây cọc gỗ nhỏ thôi, về sau cẩn thận một chút là được. Các anh nghỉ ngơi đi, đừng để ý tới nó!”

Tuy nhiên thái độ của trụ trì không xua tan được sự tò mò của mọi người. Có người bắt đầu thắc mắc: Có phải ai đó đã cố tình đặt chiếc cọc này ở đây không? Đó có phải trò đùa của đứa trẻ nghịch ngợm nào không? Vấn đề này chắc chắn không đơn giản như vậy!

Một hôm, khi mọi người đang bàn về chiếc cọc gỗ nhỏ thì vị trụ trì chùa tình cờ đi ngang qua. Trụ trì không nói gì, chỉ dẫn mấy vị hòa thượng rút cây cọc gỗ ném xuống khe suối.

Mọi rắc rối trên đời cũng giống như chiếc cọc gỗ này vậy, đến thời điểm cần vứt bỏ thì cứ mạnh dạn vứt đi, không phải dây dưa làm gì.

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

Thay vì lãng phí thời gian cho những người và việc không xứng đáng, tốt hơn hết bạn nên chuyển năng lượng sang những việc có lợi cho mình.

Đừng quá lo lắng về tương lai

Nhà triết học La Mã cổ đại Seneca từng nói: “Thật đáng buồn cho những kẻ luôn lo lắng về tương lai.”

Đôi khi chúng ta lo lắng không phải vì điều tồi tệ đã xảy ra, mà sợ hãi bởi những tưởng tượng chưa xảy đến.

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

Một năm nọ, thời tiết vô cùng lạnh giá, lượng khách đến chùa giảm mạnh, chú tiểu trong chùa lo lắng chạy đến hỏi sư phụ phải làm sao.

Nhìn thấy chú tiểu lo lắng, sư phụ hỏi: “Khách không đến thì con thiếu ăn thiếu mặc sao? Hãy nhìn lại trong tủ còn bao nhiêu bộ quần áo? Trong phòng chất bao nhiêu củi? Trong kho còn bao nhiêu thóc? Đừng nghĩ đến những gì không có, mà hãy nghĩ đến bản thân đang có gì.”

Mùa đông rồi sẽ qua, mùa xuân rồi sẽ đến, lo lắng liên tục chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà thôi. Đừng quá lo lắng về tương lai, vì 70% những điều bạn lo sợ sẽ không xảy ra, dù có xảy ra thì cũng sẽ có giải pháp.

Cố gắng sống tốt cho hiện tại

Thiền sư Phật Quang có một đệ tử tên là Trí Tuệ vừa trở về chùa sau 20 năm ra ngoài khám phá thế gian.

Khi đệ tử gặp lại thiền sư Phật Quang, bèn hỏi: “Hai mươi năm qua thầy sống thế nào?”

Thiền sư Phật Quang cười nói: “Ta sống rất tốt. Mỗi ngày thuyết giảng, viết chữ, bơi lội trong biển Pháp, giống như con đi khắp thế gian vậy.”

Trí Tuệ trở về phòng nghỉ ngơi. Hôm sau, Trí Tuệ đang ngủ thì nghe thấy tiếng tụng kinh phát ra từ phòng của thiền sư Phật Quang. Sáng ra, Trí Tuệ lại thấy thiền sư làm lụng không biết mỏi mệt từ sáng đến đêm.

Cuối ngày rốt cuộc thiền sư Phật Quang cũng được chút thời gian rảnh rỗi, Trí Tuệ vội khuyên: “Trong hai mươi năm xa cách, ngày nào thầy cũng bận rộn thế này sao? Thầy già rồi, đừng nên cố sức nữa.”

Nghe vậy, thiền sư Phật Quang chỉ nhẹ nhàng nói: “Ta không có thời gian để cảm nhận tuổi già.”

Câu trả lời “không có thời gian” đã khiến Trí Tuệ ngộ ra chân lý. Nếu lúc nào cũng lo này lo nọ, kết quả là tất cả thời gian chúng ta đều dùng để lo lắng vô ích.

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

Mỗi khoảnh khắc đều là vĩnh cửu. Chỉ bằng cách trân trọng cuộc sống trước mắt, bạn mới không hối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!