Ngày nào cũng làm việc 12 giờ nhưng vẫn bị cho thôi việc, chàng thực tập sinh hối hận khi biết lý do đằng sau

2023-05-11 08:00
- Nhiều người trong chúng ta thường quan niệm rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ sẽ có được thành tựu xứng đáng. Tuy nhiên người sáng lập Xiaomi, Lei Jun cho rằng: “Có nhiều người dùng sự siêng năng để làm tê liệt trí tuệ, che đậy sự lười biếng tư duy của mình”.

Một nhóm nghiên cứu sinh của Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã tiến hành một thí nghiệm với kiến. Cụ thể, họ theo dõi 3 đàn kiến đen để quan sát sự phân công lao động cảu chúng. Hầu hết những con kiến đều rất siêng năng dọn dẹp tổ, kiếm thức ăn và chăm sóc kiến non, hầu như không dừng lại. Tuy nhiên, vẫn có một số ít con kiến không làm gì cả, suốt ngày chỉ đi quanh đàn.

Các nhà sinh vật học đã đặt tên cho những con kiến này là “kiến lười biếng” và đánh dấu chúng lại.

Điều thú vị là khi nhóm nghiên cứu cắt đứt nguồn thức ăn của đàn kiến, những chú kiến siêng năng ngày thường lập tức bối rối và trở thành một mớ hỗn độn chạy quanh nhau. Còn những con “kiến lười biếng” không vội vàng, mà thậm chí, nó còn dẫn đàn đến một nguồn thức ăn mới.

Ngày nào cũng làm việc 12 giờ nhưng vẫn bị cho thôi việc, chàng thực tập sinh hối hận khi biết lý do đằng sau

Hóa ra, “kiến lười biếng” không phải là lười nhác mà dành phần lớn thời gian cho việc quan sát. Nom có vẻ nhàn rỗi, nhưng thực tế chúng không ngừng suy nghĩ. Đây chính là “hiệu ứng kiến lười biếng”.

Câu chuyện của chàng thực tập sinh “chăm chỉ”

Trên mạng có một câu chuyện như thế này.

Năm đầu tiên tốt nghiệp, cậu cử nhân nọ cùng người bạn cùng lớp vào một công ty để thực tập. Để tạo ấn tượng tốt với sếp, chàng thực tập sinh hầu như ngày nào cũng miệt mài làm thêm tới 12h. Còn cậu bạn cùng lớp, mỗi ngày chỉ làm việc một chút, rồi lại bỏ ra khỏi chỗ ngồi xem xét xung quanh.

Hai tháng sau, công ty có kết quả tuyển dụng thực tập sinh, cậu cử nhân tin chắc mình sẽ được nhận vào làm. Thế nhưng thật bất ngờ, cậu không thể trở thành nhân viên chính thức của công ty, còn người bạn cùng lớp của cậu đã được giữ lại.

Chàng thực tập sinh đã rất tức giận, và viết trên MXH về công ty rằng: “60 ngày làm việc chăm chỉ của tôi chỉ như một trò đùa!”.

 

Sau khi nhìn thấy dòng đăng tải, phía nhân sự của công ty đã gửi cho người thực tập sinh trẻ tuổi 2 bản báo cáo công việc, 1 của cậu ta, 2 là của người bạn cùng lớp.

Báo cáo của anh ta dày đặc hàng nghìn chữ, nội dung có phần dài dòng lan man. Còn bản báo cáo của người bạn học, tuy ngắn nhưng logic rõ ràng, nhấn mạnh điểm mấu chốt.

Ngày nào cũng làm việc 12 giờ nhưng vẫn bị cho thôi việc, chàng thực tập sinh hối hận khi biết lý do đằng sau

Điều quan trọng là trong những đầu mục phân tích chiến lược, anh ta chỉ đề cập ngắn gọn, còn người bạn cùng lớp đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn của công ty, những cơ hội và rủi ro tiềm ẩn trên thị trường một cách mạch lạc.

Hóa ra, khi cậu thực tập sinh bận rộn với những chuyện vặt vãnh, người bạn học của cậu đã nghiên cứu rất kỹ các vấn đề chiến lược.

Khoảng cách giữa người với người không phải là mức độ nỗ lực, mà là chiều sâu tư duy. Nếu không có tư duy, mọi sự siêng năng chăm chỉ đều vô ích.

Tư duy quyết định số phận của chính bạn

Nhiều người trong chúng ta thường quan niệm rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ sẽ có được thành tựu xứng đáng. Tuy nhiên người sáng lập Xiaomi, Lei Jun cho rằng: “Có nhiều người dùng sự siêng năng để làm tê liệt trí tuệ, che đậy sự lười biếng tư duy của mình”.

Từ bỏ sự chăm chỉ “chất lượng thấp” và phát triển thói quen tư duy chính là bước đầu tiên dẫn lối bạn đến thành công. Đừng cố gắng một cách mù quáng, bởi điều đó chỉ tốn công vô ích. Sự nỗ lực thực sự không chỉ đến từ sự chăm chỉ, mà còn từ quá trình liên tục suy nghĩ, liên tục đổi mới và hành động.

Ngày nào cũng làm việc 12 giờ nhưng vẫn bị cho thôi việc, chàng thực tập sinh hối hận khi biết lý do đằng sau

Bằng cách tư duy, bạn mới có thể lắng nghe những thanh âm sâu thẳm trong tâm hồn và tìm ra con đường phù hợp nhất với bản thân. Mỗi người đều là một kiến trúc sư, tự kiến tạo nên số phận của chính mình. Mong bạn hãy chừa chỗ cho việc tư duy khi bận rộn, và hãy là một “con kiến lười biếng” mà siêng năng suy nghĩ!

 V.C/Theo Visiontimes

Ảnh: Sưu tầm

Cư Dân Mạng- Bí quyết nội trợ đi chợ 5k - 10k-ngày cho 4 người ăn