Hãy sống tử tế và trao đi yêu thương trong mọi khoảnh khắc

2023-05-09 19:16
- Hãy sống tử tế và trao đi sự tử tế mỗi khoảnh khắc, bạn sẽ không tưởng tượng được sức mạnh biến đổi của lòng tử tế lớn đến nhường nào!

Một doanh nhân thành đạt trong buổi phát biểu tại câu lạc bộ thương mại của thành phố, đã kể câu chuyện nhỏ nhưng khiến bao người xúc động.

Chuyện kể về cậu bé tên Jim, mồ côi cha mẹ từ nhỏ và thường xuyên bị mọi người trong thị trấn chế giễu, coi thường. Jim 12 tuổi nhưng gầy gò và nhỏ thó. Cậu bé đã quen với những lời nói cay nghiệt, sự nghi ngờ và hắt hủi của mọi người xung quanh. Bởi thế nên, tính cách của Jim có phần thu mình, thường xù gai như một chú nhím mỗi khi ai đó lại gần. Thế như cậu càng thu mình bao nhiêu, mọi người lại càng có ác cảm với cậu bấy nhiêu. 

Chỉ một lời nói của người phụ nữ lạ mặt đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cậu bé lang thang

Vật sở hữu duy nhất mà Jim tự hào chính là một chú chó tên Tyge. Con chó cũng có vẻ "co rúm" và thu mình tương tự tính cách của chủ nhân nó. Jim không đối xử tàn nhẫn với chó, nhưng cậu cũng lại dùng những lời nói mắng mỏ sát thương với Tyge - như cách đối xử của mọi người dành cho cậu. 

Thực tế, một lời nói thô bạo và không tử tế cũng giống như một lưỡi dao, có thể gây ra tổn thương và đau khổ rất lớn, thậm chí còn tàn nhẫn hơn so với sự đối xử thô bạo về thể xác. 

Một ngày nọ đi trên phố, Jim vô tình nhìn thấy một túi đồ lớn bị rơi khỏi xe của một người phụ nữ ngay trước mặt mình. Khi người này cúi xuống nhặt những món đồ rơi vãi, Jim cũng chạy đến giúp cô. Người phụ nữ nói lời dịu dàng: "Cảm ơn cháu, cháu thật là một cậu bé tốt bụng!". Sau đó cô nở một nụ cười rạng rỡ và đi tiếp. 

Jim đã rất ngạc nhiên, như có một luồng điện chạy xẹt qua đầu và thức tỉnh cậu bé. Đây là những lời tử tế đầu tiên cậu được nghe trong suốt 12 năm sống trên đời. Jim đứng đó và nhìn theo người phụ nữ, cậu biết đó là cô thợ may quần áo bận rộn sống ở ngoại ô thị trấn. Cậu đứng nhìn theo cho đến khi bóng lưng cô khuất dạng, rồi huýt sáo với Tyge và đi thẳng đến khu rừng gần đó.

Ngồi xuống bờ suối, Jim nhớ lại lời nói của người phụ nữ ban nãy. Cậu gọi Tyge đến bên mình và hạ giọng bắt chước người phụ nữ ban nãy và nói: "Tyge là một chú chó tốt bụng". Tyge bỗng quẫy đuôi rối rít ra vẻ rất vui sướng. Jim tiếp lời: "Tyge à, hãy yên tâm nhé, tao sẽ không mắng mày nữa đâu". 

 

Chỉ một lời nói của người phụ nữ lạ mặt đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cậu bé lang thang

Cậu bé tiếp tục suy nghĩ và chú chó ngồi quan sát cậu chăm chú. Cuối cùng, Jim lấy ra trong túi mình một mảnh gương vỡ và nhìn lại bản thân. Cậu không thấy gì ngoài gương mặt lấm lem nhiều ngày. Jim đi xuống mép nước và cọ rửa một cách cẩn thận. Quay lại với chiếc gương vỡ, cậu ngạc nhiên vì không nhận ra mình. 

Đã rất lâu rồi, Jim mới dám đứng thẳng và nhìn lên thay vì cúi đầu thường trực. Cậu đặc biệt thích cảm giác này. Một lòng tự tôn dần thức dậy bên trọng cậu, và tham vọng sống như được thổi bùng. Kể từ thời điểm đó, cuộc đời cậu bé lang thang đã thay đổi, với một quyết tâm: "Phải sống cho xứng đáng với những lời tử tế mà người phụ nữ ấy đã dành cho cậu". 

Sau khi kể câu chuyện về cậu bé Jim, người doanh nhân thành đạt đã dừng lại trầm ngâm. Một lát sau, ông đã khiến hàng loạt khán giả bất ngờ khi nói: 

"Thưa các vị, tôi chính là cậu bé đó. Thành phố mà chúng ta đang sống đây chính là thị trấn nhỏ của 40 năm trước. Nhà máy của chúng tôi đang nằm ngay tại nơi mà người phụ nữ dịu dàng đó đã gieo vào đời tôi những hạt giống tử tế đầu tiên. Thật tiếc, cô ấy đã về với Chúa và nằm lại ở một nghĩa trang của nhà thờ ngoại ô. Để tưởng nhớ cô ấy, tôi đã kể cho các bạn nghe câu chuyện này".

Chỉ một lời nói của người phụ nữ lạ mặt đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cậu bé lang thang

Hãy sống tử tế và trao đi sự tử tế mỗi khoảnh khắc, bạn sẽ không tưởng tượng được sức mạnh biến đổi của lòng tử tế lớn đến nhường nào!

Vy Cầm/Theo Sign of the Times

Ảnh: Sưu tầm

Những cặp sao Việt có tướng phu thê: Hà Hồ - Kim Lý chưa phải số 1