Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Nghiêng Nhiên 2024-01-26 09:00
- Bất kể bạn là ai, đều có những giới hạn và ranh giới tác động đến bạn. Một số là tốt, nhưng một số là xấu. Và thứ hai là loại ranh giới mà bạn muốn vượt qua.

Hãy lấy trường hợp Icarus tội nghiệp, người có câu nói nổi tiếng rằng “mọi giới hạn đều do bản thân tự đặt ra”. Về mặt lý thuyết thì Icarus rất tuyệt, nhưng việc cố gắng bay quá cao về phía mặt trời với đôi cánh làm từ lông vũ và sáp làm keo chứng tỏ rằng cần phải tuân theo một số giới hạn.

Vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21 là tìm ra những hạn chế nào là tốt và những hạn chế nào đang cản trở chúng ta — điều gì giúp chúng ta an toàn và điều gì giết chết hạnh phúc, thành công và thậm chí cả sức khỏe của chúng ta. Bạn sẽ phải học cách phá vỡ những ranh giới này để tận hưởng những lợi ích của việc không bị giới hạn.

Dưới đây là 7 cách để phá vỡ ranh giới và giới hạn tự đặt ra.

1. Hãy cởi mở về giới hạn

Những gì bạn nghĩ là có thể là hoàn toàn chính xác. Vấn đề là những gì bạn nghĩ tác động đến khả năng suy nghĩ mạnh mẽ của bạn, vì vậy bạn tự nhốt mình vào chất lượng suy nghĩ của chính mình.

Tôi đã làm việc với một khách hàng, người đã đảm bảo với tôi rằng không thể làm được gì cả. Điều đầu tiên phải xảy ra với bất kỳ hạn chế nào là bạn phải phá bỏ niềm tin về nó. Bạn không cần phải tin rằng điều đó là có thể hoặc biết cách thực hiện - chỉ cần chấp nhận rằng sẽ có cách để thực hiện điều đó. Hãy dùng khoa học để chứng minh điều này.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Trong một nghiên cứu về Hóa sinh của niềm tin, các nhà nghiên cứu đã xem xét chủ đề “Con người là những gì anh ta tin rằng mình là” (trích dẫn của nhà văn Nga Anton Chekhov). Họ khám phá những ví dụ về cách những gì xảy ra trong tâm trí chúng ta tác động đến cơ thể và kết quả của chúng ta trong cuộc sống.

“Các thụ thể trên màng tế bào rất linh hoạt, có thể làm thay đổi độ nhạy và cấu trúc. Nói cách khác, ngay cả khi chúng ta cảm thấy bế tắc về 'tình cảm', vẫn luôn có tiềm năng sinh hóa để thay đổi và có thể phát triển. Khi chúng ta chọn thay đổi suy nghĩ của mình (sự bùng nổ của các chất hóa học thần kinh), chúng ta trở nên cởi mở và dễ tiếp thu những thông tin giác quan khác mà cho đến nay vẫn bị niềm tin của chúng ta ngăn chặn! Khi chúng ta thay đổi suy nghĩ, chúng ta thay đổi niềm tin. Khi chúng ta thay đổi niềm tin, chúng ta sẽ thay đổi hành vi của mình.” 

Vì vậy, dù bạn có tin hay không thì đó vẫn là sự thật. Bạn có thể thoát ra và phá bỏ những ranh giới.

2. Tập trung vào lời nói tích cực

Sheldon từ Lý thuyết Big Bang cho biết:

“Tôi thường quên rằng người khác cũng có những hạn chế. Thật đáng buồn."

Và anh ấy đã đúng. Theo kinh nghiệm của tôi, những hạn chế mà bạn không thể thấy được thường có tác động lớn nhất.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Tôi hỏi trên mạng xã hội những cụm từ mà mọi người ghét. Tôi đã có hơn 150 bình luận trong vòng vài giờ. Sau đó tôi hỏi: “Bạn thích câu nói nào?” và đấu tranh để có được 8 bình luận trong ngày!

Điều trớ trêu là những cụm từ tiêu cực ngăn cản bạn đạt được những điều tuyệt vời và những cụm từ tích cực sẽ tăng cường khả năng đạt được những gì bạn mong muốn. Vì vậy, bạn nên học cách biết những câu nói có giá trị.

Sau đại dịch Covid-19, chúng tôi thấy rằng một số người tin rằng có thể có một cách làm việc mới (quy trình và giao tiếp mới) trong khi những người khác cần một cách suy nghĩ mới. Và một số người tin chắc rằng trừ khi đại dịch kết thúc, họ sẽ bị mắc kẹt trong địa ngục.

3. Tăng trưởng hay cố định?

Để thay đổi những cụm từ tạo ra những hạn chế, bạn cần xem xét bản thân mình một cách chi tiết hơn. Tuy nhiên đừng đấu tranh với việc bạn là ai mà học cách sử dụng điều đó để trở thành phiên bản tốt nhất có thể. Một số sẽ giữ vững niềm tin mà họ có suốt đời mà không sẵn sàng chấp nhận rằng có thể có một con đường khác. Nếu đúng như vậy thì bạn không cảm thấy tệ.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Một số người nuôi dưỡng tư duy phát triển một cách tự nhiên và có thể suy nghĩ theo cách giúp họ khám phá những ý tưởng mới. Điều này có thể tốt và xấu - không tốt cho việc bám sát kế hoạch vì họ dễ bị phân tâm bởi điều gì khác!

Nếu bạn không thể tưởng tượng được việc từ bỏ những giới hạn mà bản thân tự đặt ra, hãy học cách lắng nghe bản thân nhiều hơn. Tôi chưa bao giờ thấy một người có tư duy cố định không thể làm được điều này - người không thể phá bỏ những ranh giới và giới hạn của mình.

4. Xóa bỏ 4 cụm từ kìm hãm bạn

Chúng ta thường tập trung vào tiêu cực để giữ cho mình an toàn. Được biết đến như là thành kiến ​​tiêu cực, đó là một cách mang lại chiến thắng cho con người chúng ta kể từ khi chúng ta lần đầu tiên tiến hóa để đứng lên và nhóm lửa trại. Vấn đề là bộ não của chúng ta có thể đánh lừa chúng ta tin vào những gì nó nói.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Khi bạn bắt đầu tập trung vào các cụm từ bạn sử dụng và tác động của chúng, hãy chú ý 4 từ sau: thử, không thể, sẽ không, đừng.

Những từ này chiếm quá nhiều bộ não của bạn và khiến bạn không thể phá vỡ những rào cản tự áp đặt. Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ hãi, từ tỷ phú đến sinh viên, từ CEO đến những cá nhân hạnh phúc, khỏe mạnh và sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Người không tin tưởng nguyên mẫu có thói quen nghe và chấp nhận mọi từ trong đầu họ dù tốt hay xấu. Tin tốt là khi bạn bắt đầu phát hiện ra những từ này, bạn có thể thay đổi kết quả của mình.

5. Không xã giao tùy tiện

Những hạn chế tự đặt ra không thích đi một cách lặng lẽ. Chúng được củng cố bằng những “sự thật” không chính xác đã lỗi thời thu thập được từ internet hoặc bạn bè. Cố gắng vượt qua những giới hạn và ranh giới có nghĩa là bạn phải lưu tâm đến người mà bạn đi chơi cùng, cả trong đầu, trên mạng và trong thế giới thực. Những người phù hợp cũng sẽ giúp loại bỏ những hạn chế.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Vì thế hãy hết sức cẩn thận với những người bạn thường xuyên gặp gỡ hoặc theo dõi qua mạng xã hội. Có thể bạn không chủ ý, nhưng ngày qua ngày bạn sẽ có xu hướng hành động và đồng tình với quan điểm như họ.

6. Lập kế hoạch với sự tự tin

Để phá vỡ những giới hạn và ranh giới này, hãy lập một kế hoạch hành động , quyết định xem ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho bạn và giám sát sự tự tin. Đừng có suy nghĩ “Cố gắng và bạn sẽ bay”. Trừ khi bạn có đôi tai như Dumbo hoặc có phép thuật như Peter Pan, không có suy nghĩ tích cực nào có thể khiến bạn bay được - được thôi, nếu bạn thực sự muốn, bạn sẽ tìm cách để có được một chiếc máy bay phản lực.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Hãy xây dựng bản thân trước khi phá bỏ những giới hạn của mình.

“Khoảnh khắc bạn nghi ngờ liệu mình có thể bay hay không, bạn sẽ không bao giờ có thể làm được điều đó nữa.” —JM Barrie, Peter Pan.

7. Đừng tự “đóng hộp” năng lực

Một lần nữa, nếu bạn tự đặt ra các hạn chế cho bản thân và cho rằng bạn không thể vượt qua nó, điều đó sẽ thành sự thật.

Ví dụ, việc bám vào một suy nghĩ “Những người như tôi không thể ngồi vào ban giám đốc” sẽ hạn chế khả năng tiếp thêm sức mạnh cho trí óc của bạn và phá vỡ các ranh giới.

Đừng quan tâm những gì người khác nói bạn không thể, đó là giới hạn của họ không phải của bạn

Một khách hàng từng nói với tôi rằng “không thể kiếm được nhiều tiền hơn trong thời kỳ đại dịch!” Trong vòng 5 tháng, việc phá vỡ giới hạn đó có nghĩa là người đó đã kiếm được nhiều tiền hơn 500% và có khả năng sẽ tăng gấp đôi số tiền đó một lần nữa. Đó là sức mạnh của tâm trí bạn.

Kết

Việc phá bỏ những ranh giới và giới hạn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn tinh thần. Bạn có thể bắt đầu với 7 lời khuyên này để phá vỡ giới hạn tự áp đặt của mình nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu và sống một cách trọn vẹn nhất.

Hãy nhớ rằng: nếu bạn tin điều đó là sự thật thì nó là sự thật. Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận những gì bạn chọn để suy nghĩ.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo LifeHack)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thực hư chuyện cưới xin của Hồ Ngọc Hà