Câu chuyện xúc động về hai bệnh nhân cùng phòng: Khi lòng tốt của bạn có thể thắp sáng cả ngày dài của một ai đó

Cẩm Mịch 2022-07-17 08:00
- Hai người đàn ông nọ đều ốm nặng, được chuyển điều trị trong cùng một phòng bệnh. Trong đó có một người đàn ông nằm ở phía cửa sổ - được ngồi dậy lúc 1h chiều hàng ngày để bác sĩ hút hết chất lỏng ra khỏi phổi, còn một người thì phải nằm yên bất động hoàn toàn...

Câu chuyện 1: Hai bệnh nhân điều trị cùng phòng

Hai người đàn ông nọ đều ốm nặng, được chuyển điều trị trong cùng một phòng bệnh. Trong đó có một người đàn ông nằm ở phía cửa sổ - được ngồi dậy lúc 1h chiều hàng ngày để bác sĩ hút hết chất lỏng ra khỏi phổi, còn một người thì phải nằm yên bất động hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh tật không làm giảm nhiệt huyết sống của họ. Hai người mỗi ngày đều nói chuyện rất nhiều, về gia đình, nhà cửa, công việc, những nơi họ đã đặt chân đến…

Mỗi chiều khi người đàn ông phía giường bên cửa sổ có thể ngồi dậy, ông đều dành thời gian mô tả cho người bạn cùng phòng của mình về những điều ông nhìn thấy bên ngoài cửa sổ - những điều anh bạn này không thể nhìn thấy vì phải nằm yên. Nhờ vậy, anh được sống trong khoảng thời gian một giờ đồng hồ với một thế giới sống động hơn bởi sự tưởng tượng thông qua lời kể của ông lão giường bên kia.

Anh được biết cửa sổ có thể nhìn ra công viên với hồ nước đẹp tuyệt. Nào là vịt và thiên nga chơi đùa cùng nhau trên mặt nước, trong khi lũ trẻ chèo thuyền mô hình. Đôi tình nhân trẻ khoác tay đi dạo giữa những bông hoa đủ sắc màu của cầu vồng. Những cây cổ thụ đổ bóng lớn xuống mặt đường, tạo nên quang cảnh đẹp mê hồn của thành phố.

Khi ông cụ bên cửa sổ mô tả tất cả những điều này một cách chi tiết, người đàn ông phía bên kia căn phòng lại nhắm mắt lại và tưởng tượng ra khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Nhiều ngày tháng trôi qua. Một buổi sáng, y tá mang nước tắm đến thì phát hiện ông cụ bên cửa sổ đã qua đời, khuôn mặt ông yên bình như chìm vào giấc ngủ say. Thi thể ông được bệnh viện đưa đi. Người đàn ông phía bên kia phòng buồn bã, anh hỏi cô ý tá liệu mình có thể được chuyển đến chiếc giường của ông cụ, nơi có thể nhìn ra cửa sổ hay không. Người y tá giúp anh chuyển giường và khi đã xong xuôi, cô để anh lại một mình.

Người đàn ông gắng sức chống một bên khuỷu tay để có cái nhìn đầu tiên về thế giới bên ngoài – những gì anh đã rất khao khát để được tận mắt nhìn thấy. Nhưng thật ngỡ ngàng, đây là một bức tường trống. Hoá ra cái cửa sổ chẳng nhìn ra một công viên nào cả, nó được lấp kín bằng bức tường gạch.

Người đàn ông hỏi cô y tá rằng, liệu điều gì có thể khiến người bạn cùng phòng đã qua đời của anh, ngày ngày lại mô tả những điều tuyệt vời như vậy bên ngoài khung cửa sổ. Người y tá trả lời rằng: “Thật ra ông cụ ấy bị mù và thậm chí không thể nhìn thấy bức tường”. Cô nói tiếp: “Có lẽ, ông cụ chỉ muốn động viên anh”.

Câu chuyện xúc động về hai bệnh nhân cùng phòng: Khi lòng tốt của bạn có thể thắp sáng cả ngày dài của một ai đó

Suy ngẫm:

Đừng ngần ngại thấu cảm và cho đi, bởi những hành động tử tế của bạn có thể thắp sáng cả chuỗi ngày tối tăm của một ai đó!

Câu chuyện 2: Mỗi người đều có một câu chuyện

Một chàng thanh niên khoảng 24 tuổi nhìn ra khung cửa sổ toa tàu và thốt lên:

“Bố, hãy nhìn những hàng cây đang đi lùi kìa!”

Người bố mỉm cười. Một cặp vợ chồng trẻ ngồi gần đó, nhìn cách cư xử ngô nghê của anh chàng 24 tuổi liền tỏ vẻ thương hại và ái ngại.

“Bố, hãy trông những đám mây đang chạy theo chúng ta!”

Cặp vợ chồng không thể kiềm chế sự tò mò và nói với ông bố:

“Tại sao ông không tìm một bác sĩ tốt cho con trai nhỉ?”

Ông bố cười và nói:

“Tôi đã làm vậy rồi đó chứ, chúng tôi vừa từ bệnh viện về. Con trai tôi vốn bị mù bẩm sinh, hôm nay cháu vừa mới được ghép mắt”.

Suy ngẫm:

Mỗi người đều có những khổ tâm riêng. Đừng phán xét bất kỳ ai khi bạn chưa hiểu rõ về họ. Khi biết sự thật phía sau, có thể bạn sẽ phải ngỡ ngàng. 

Câu chuyện xúc động về hai bệnh nhân cùng phòng: Khi lòng tốt của bạn có thể thắp sáng cả ngày dài của một ai đó

Câu chuyện 3: Cảm giác của một con ngỗng

Khi mùa thu tới, chúng ta thường nhìn thấy những đàn ngỗng hướng về phía nam theo hình chữ “V”. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, khi mỗi con chim vỗ cánh, nó đang tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng ngay sau đó, nhờ vậy sẽ tiết kiệm 71% sức lực cho mỗi con nếu so với việc tách đàn. Nếu lỡ như có một con ngỗng bay lạc, đàn ngỗng sẽ vẫn ở lại để chờ con ngỗng bay lạc đó, đồng thời giảm tốc độ chung nếu như có những con ngỗng khác bị mệt. Ngay cả con ngỗng bay lạc cũng ý thức được việc nếu không có bầy đàn sẽ không thể hoàn thành chuyến đi, bởi vậy nó sẽ nhanh chóng quay trở lại với các đồng đội.

Và cuối cùng, một điều quan trọng, khi một con ngỗng bị thương và rơi ra khỏi đội hình, hai con ngỗng khác cũng rơi theo con ngỗng ấy để đi theo giúp đỡ và bảo vệ. Chúng ở lại với con ngỗng bị thương cho đến khi nó có thể bay hoặc cho đến khi nó chết. Và chỉ sau đó, chúng mới khởi động tìm về đàn hoặc một đội hình khác để bắt kịp đồng đội.

Câu chuyện xúc động về hai bệnh nhân cùng phòng: Khi lòng tốt của bạn có thể thắp sáng cả ngày dài của một ai đó

Suy ngẫm: 

Tinh thần trượng nghĩa, sống vì người khác của loài ngỗng rất đáng quý. Khi chúng ta bỏ mặc một thành viên trong nhóm chỉ vì khả năng của họ yếu hơn, những thành viên khác sẽ bắt đầu hoang mang và sợ hãi, khiến cho tập thể không đồng hành được lâu dài. Khi theo đuổi một mục tiêu lớn, việc sẻ chia lòng tốt, sự tử tế, sự đoàn kết giữa các thành viên là vô cùng quan trọng. có vậy, chúng ta mới đi được tới cuối con đường.

Cẩm Mịch/Theo Rogerdarlington

Giảm cân cấp tốc trong 3 ngày