Ai mới thực sự là người chiến thắng?

2021-11-26 10:00
- Người chiến thắng không phải là người dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn mà là những người có lòng khoan dung, độ lượng.

 Ai mới thực sự là người chiến thắng?  

Người chiến thắng không phải là người dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn mà là những người có lòng khoan dung, độ lượng.  Câu chuyện của Đức Phật về lòng khoan dung  

Một ngày nọ, Đức Phật có buổi thuyết giảng cho tất cả các nhà sư ở Jeta Grove, Sravasti, một thành phố cổ ở Ấn Độ thời cổ đại. Ngài đã kể cho họ nghe một câu chuyện về cuộc chiến giữa thần Indra (thần sấm sét) và các vị thần Asura (còn gọi là Ác thần).  

Một ngày nọ, thần Indra nói với nhà vua của các thần Asura:  

- Ngày hôm nay chúng ta không nên dùng máu và sự chết chóc để phân định thắng thua nữa. Tại sao chúng ta không quyết định người chiến thắng bằng cách tổ chức một buổi tranh luận?  

Vua của các thần Asura trả lời:  

- Được thôi, nhưng ai sẽ đứng ra phân định thắng thua?  

Thần Indra nói:  

- Chúng ta đều là những người có trí tuệ tuyệt vời và có tài hùng biện. Hãy để những người còn lại quyết định ai sẽ là kẻ thắng.  

- Ngươi nói trước đi! – Vua các vị thần Asura nhìn sang thần Indra.  

Tuy nhiên, thay vì nói trước, thần Indra khiêm tốn nói:  

- Tôi có thể nói trước, nhưng vì ngươi từng là vui của bầu trời, ngươi có quyền được ưu tiên nói trước.  

Vị vua bắt đầu tranh luận:  

- Những kẻ hứng chịu những lời lăng mạ nhưng không phản ứng vì sợ hãi, và tự hào rằng lòng khoan dung của mình sẽ khiến anh ta đứng ở đẳng cấp cao hơn kẻ kia thực chất chỉ là những kẻ yếu thế.  

Thần Indra đáp lời:  

- Mặc dù anh ta ngốc nghếch và yếu thế, nhưng khoan dung thực sự mang lại cho chúng ta những lợi ích lớn. Đức tính khoan dung quý giá hơn tất cả danh tiếng và của cải trên thế giới này.  

Đức tính khoan dung quý giá hơn tất cả danh tiếng và của cải trên thế giới này (Ảnh minh họa)  

Vua của các vị thần Asura nói tiếp:  

- Những kẻ ngu ngốc thiếu trí tuệ cần hành động cho đúng. Họ giống như những con bò lười biếng cần những con bò mạnh khỏe hơn dùng sừng chọc ghẹo để thúc đẩy. Do đó, cách tốt nhất để kiểm soát kẻ ngốc là dùng voi rọt.  

Thần Indra ngay lập tức phản bác lại:  

- Tôi nghĩ rằng để kiểm soát sự ngu ngốc, nhẫn nhịn là cách tốt nhất. Khi đối mặt với một người kích động, nếu một người có thể chờ đợi trong hòa bình và im lặng, cơn giận dữ của họ sẽ tự nhiên lắng xuống. Một người không có thù hận hay phật ý là một vị thánh hoặc môn đệ của một vị thánh. Đây là loại người mà chúng ta nên gần gũi. Một người có tâm trí rất tức giận sẽ gặp những chướng ngại vật cao như ngọn núi.  

Mặt khác, nếu người ta có thể kiểm soát cơn giận của mình ngay khi nó phát sinh, nó giống như việc dùng yên cương để thuần hóa một con ngựa hoang, cuộc đời lúc nào cũng sẽ thênh thang những cơ hội.  

Các vị thần 2 bên đóng vai trò là thẩm phán cho cuộc tranh luận cho rằng lập luận của Vua Asura dựa trên xung đột và vũ lực, trong khi thần Indra đưa các lập luận với thiện chí hòa bình, dùng tâm trí bình tĩnh để giải quyết mâu thuẫn, không thể hiện sự tức giận hay ác ý. Kết quả, thần Indra là người chiến thắng.  

Sau khi kể xong câu chuyện, Đức Phật nói với các nhà sư: “Thần Indra là người chiến thắng vì Ngài luôn có lòng khoan dung và ca ngợi những cách hành sử khoan dung. Tương tự như vậy, nếu các ngươi luôn dùng sự khoan dung, độ lượng để đối đãi với chúng sinh, các người chính là những kẻ chiến thắng sau cùng”.  Nóng giận không giải quyết được mâu thuẫn  

Giải quyết mâu thuẫn bằng sự nóng giận sẽ không chỉ khiến mọi chuyện không thể êm đẹp mà còn tạo ra căng thẳng chồng chất cho cả hai bên. Tức giận là thời điểm chúng ta dễ dàng phạm phải sai lầm nhất để rồi phải ân hận cả đời.  

Ngược lại, dùng sự khoan dung, tử tế để đỗi đãi nhau, chúng ta sẽ dễ dàng cảm hóa được lòng người, nhận được sự tôn trọng, nể phục của những người xung quanh. Không dùng đòn roi, không dùng vũ lực, chỉ cần dùng cái tâm độ lượng. Sau cùng, những người có lòng khoan dung chính là những người chiến thắng sau cùng.  

Theo GDVN

qc-mypoint