5 sai lầm nên tránh nếu không muốn tự tay “đốt cháy” ước mơ

Bình Yên 2023-10-16 10:12
- Hãy tin vào bản thân và khả năng biến ước mơ của bạn thành hiện thực, đừng để sự chán nản cướp đi niềm tin mà bạn có vào chính mình.

Sau 5 năm giảng dạy ở Kenya và đối mặt với những chương trình giáo dục bắt buộc, tôi quyết định làm một điều gì đó táo bạo hơn.

Tôi thu dọn hành lý và chuyển đến Botswana để theo đuổi ước mơ của mình—khởi nghiệp kinh doanh riêng. Một người bạn sống ở đó đã nói với tôi rằng Botswana là nơi tốt nhất để sống ở Châu Phi vì người dân thân thiện, nền kinh tế ổn và ít dân cư.

Tôi hình dung ra một cuộc sống thành công, trở thành ông chủ giàu có. Đôi khi chuyển đến một vùng đất mớicó thể mở ra cơ hội lớn trong cuộc đời.

Tôi đã sống với một gia đình bản xứ khoảng 3 tháng trong thời gian xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, quá trình xử lý giấy tờ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Sô tiền tiết kiệm của tôi đã bắt đầu cạn kiệt, cuộc sống trở nên khó khăn. Tôi bắt đầu cảm thấy dần suy sụp. Tôi không có nơi nào để sống, cũng không có gia đình bên cạnh.

Nhưng tôi không chịu từ bỏ. Một giọng nói bên trong cứ vang lên rằng tôi sẽ làm được.

5 sai lầm nên tránh nếu không muốn tự tay “đốt cháy” ước mơ

Một ngày nọ, tôi đang đi dạo thì nhìn thấy một bể bơi không được sử dụng, một câu lạc bộ thành viên tư nhân sở hữu nó.

Vì vậy tôi đã hỏi người quản lý liệu tôi có thể sử dụng hồ bơi không. Tôi nghĩ nếu tôi có thể học bơi, tôi có thể dạy bơi để kiếm sống.

Anh ấy đồng ý rằng tôi có thể sử dụng nếu tôi trả cho câu lạc bộ một phần trăm thu nhập của mình. Tôi may mắn được vài người bạn cho vay tiền để trả phí. Một người bạn khác đã hỗ trợ dạy bơi cho tôi hơn bốn tháng mà không lấy học phí. Sau đó tôi trở thành giáo viên dạy bơi và khách hàng của tôi là thành viên câu lạc bộ, người lớn và trẻ em.

Không có gì tồn tại mãi mãi, ngay cả cuộc sống khắc nghiệt mà tôi đã biết rất rõ. Qua kinh nghiệm của mình, tôi đã học được một số sai lầm lớn cần tránh khi theo đuổi ước mơ của mình.

 1. Để sự chán nản lấn át bản thân

Bạn có sợ sự mạo hiểm không? Hãy nhớ rằng, hành trình chinh phục ước mơ sẽ không phải là một con đường thẳng. Hãy thực hiện các bước nhỏ và nhất quán.

Ngay cả khi bạn không đạt được mục tiêu đã đặt ra, bạn vẫn sẽ học hỏi, phát triển và thậm chí có thể tìm thấy những cơ hội mới thông qua quá trình phát triển bản thân.

5 sai lầm nên tránh nếu không muốn tự tay “đốt cháy” ước mơ

Hãy tin vào bản thân và khả năng biến ước mơ của bạn thành hiện thực, đừng để sự chán nản cướp đi niềm tin mà bạn có vào chính mình.

Đối với tôi, thay vì để việc trì hoãn giấy phép lao động và thiếu tiền làm nản lòng, tôi đã chọn thay đổi ước mơ của mình.

2. Phủ nhận hoàn cảnh hiện tại

Nếu tình hình hiện tại của bạn không lý tưởng, đừng sống trong sự phủ nhận. Nếu làm vậy, bạn sẽ không thể giải quyết được những trở ngại mà bạn hiện đang gặp phải. Không làm gì cả sẽ không thay đổi được hoàn cảnh của bạn hay đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của mình. Chẳng bao lâu, bạn sẽ va vào tường và sụp đổ, và có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Thay vào đó, hãy chấp nhận hoàn cảnh hiện tại của bạn và nỗ lực thay đổi nó. Bạn có nhiều quyền lực hơn bạn nghĩ. Hãy tin tưởng chính mình. 

5 sai lầm nên tránh nếu không muốn tự tay “đốt cháy” ước mơ

3. Sống trong quá khứ

Giữ lại một quá khứ đau buồn sẽ khiến bạn nghi ngờ khi cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Bạn sẽ không thể giải quyết được những trở ngại nảy sinh và bạn sẽ tiêu tốn sức lực của mình vào những lo lắng và hối tiếc.

Bạn sẽ ngại đưa ra quyết định vì những kinh nghiệm trong quá khứ. Bạn sẽ ngăn cản mình giành lấy những cơ hội khi chúng xuất hiện.

Vì vậy, hãy để quá khứ qua đi mà hãy níu giữ những kỷ niệm đẹp, và khi mọi chuyện trở nên khó khăn hãy nhìn lại quá khứ và mỉm cười. Hãy để điều tồi tệ là một bài học kinh nghiệm, hãy để việc học tạo ra sự trưởng thành và hãy để sự trưởng thành đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

5 sai lầm nên tránh nếu không muốn tự tay “đốt cháy” ước mơ

4.  Bỏ bê bản thân

Đừng bao giờ quên chăm sóc cơ thể của bạn. Hãy đối xử với nó như một ngôi đền. Nếu không, bạn sẽ bị bệnh, cả về tinh thần lẫn thể chất, và điều này sẽ ngăn cản bạn nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình.

Dù bạn có làm việc chăm chỉ đến đâu, hãy dành thời gian để tập thể dục và đừng quên ăn những thực phẩm lành mạnh.

5. So sánh bản thân với người khác

So sánh dẫn đến ghen tị và đố kỵ, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề khác khiến các mối quan hệ trở nên tiêu cực. Thay vào đó, hãy ăn mừng thành công của người khác thay vì ghen tị. Hãy cho họ biết bạn ngưỡng mộ họ.

Hãy tập trung vào những gì bạn có thay vì những gì bạn không có và biết ơn vì điều đó.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo TinyBuddha)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!