Cua biển giá rẻ không có xuất xứ rõ ràng

(Em đẹp) – Mặc dù người bán khẳng định đây là loại cua lấy từ Cà Mau song rất nhiều người khẳng định cua Cà Mau không thể rẻ như vậy được
Cua biển giá chỉ 40.000 - 50.000 đồng/con

Thời gian gần đây tại một số cung đường của Hà Nội như Vũ Tông Phan, Nguyễn Xiển hay Hồ Tùng Mậu... xuất hiện một số hàng bán cua biển vỉa hè với giá khá rẻ, dao động từ 170.000 – 220.000 đồng/kg. Nếu khách mua theo con thì có giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng/con (tùy vào số lượng). So với giá tại các cửa hàng hải sản hoặc siêu thị thì giá rẻ hơn rất nhiều (thông thường, giá bán cua biển tại Hà Nội dao động từ 300.000 – 450.000 đồng/kg tùy vào độ lớn – bé và xuất xứ của cua).

Cua biển được bán trên vỉa hè với giá khá rẻ so với mặt bằng
(Ảnh: VietNamNet)
Theo cô Tô Thị Hòa (đường Vũ Tông Phan, Hà Nội) thì ngay chợ dân sinh gần nhà cô hơn 1 tuần gần đây xuất hiện 2 hàng cua bán rất rẻ. “Chất lượng thì tôi chưa biết vì quả thực thấy rẻ quá đâm ngại, bình thường tôi mua cua loại bé nấu cháo cho cháu ngoại ở chỗ hàng quen nhập từ Nam Định lên cũng đã 300.000 đồng/kg rồi, hôm nào hàng ế người ta cũng chỉ giảm một ít thôi vì cua sống lâu, không sợ chết ngay nên để qua ngày được”. Cô Hòa cho biết.

Theo cô Hòa, mặc dù chưa ăn thử nhưng qua quan sát đây là loại cua không ngon, yếm mềm, cầm không chắc tay, “Loại này nấu chín sẽ rất ngót vì dễ bị ộp nên tôi càng không có ý định mua”.

Tuy nhiên do giá rẻ nên vẫn có khá nhiều khách ghé vào mua cua tại những hàng vỉa hè. Khi được hỏi về xuất xứ cua, người bán thường trả lời đây là hàng lấy từ Cà Mau hoặc Hạ Long, Đồ Sơn lên. Lý do rẻ thì mỗi người mỗi cách giải thích song tựu chung là do nhập được giá gốc nên rẻ hoặc đây là cua ộp, cua loại nên mới rẻ. Cũng có người thì giải thích đây là hàng bán cuối ngày nên giảm giá.

Mua tại đầm cũng không có giá đó

Theo chị Liên, chủ cửa hàng bán thủy hải sản tại chợ dân sinh ở phố Khương Hạ thì ngay như chị nhập buôn ngay tại gốc (Nam Định hoặc Thái Bình) may ra mới được giá như thế thì không lý gì cua được chuyển về Hà Nội lại bán rẻ hơn. “Có những hôm cua cháy hàng, khách lại đặt trước nên mình còn phải mua với giá hơn 200.000 đồng/kg loại nhỏ của chủ đầm ở Đông Hưng, Thái Bình cơ”

Bên cạnh đó, theo một bạn đọc ở Cà Mau thì giá cua ở đây cũng không rẻ đến mức vậy. Ở Cà Mau giá bán buôn cũng đã rơi vào khoảng 150.000 – 250.000 đồng/kg (tùy từng loại cua như cua gạch, cua ếm vuông hay cua đực mà giá có thể dao động), “Cua Cà Mau nổi tiếng thơm ngon và sản lượng cũng không nhiều, thịt chắc, thơm. Khách ăn một lần là biết liền à, lấy đâu ra giá rẻ vầy được”.

Trên thị trường, cua Cà Mau thường có giá cao hơn cua từ các vùng khác
(Ảnh: Cuacamau)

Theo khảo sát, trên thị trường cua Cà Mau thường có giá cao hơn các loại cua có xuất xứ từ các vùng khác do được đánh giá là thơm ngơn hơn hẳn. Ngay tại các cửa hàng bán hải sản lớn cũng thường rao quảng cáo “trá hình” cua từ các vùng như cua Cần Giờ, Kiên Giang, Vũng Tàu là cua Cà Mau. Do đó, cua giá rẻ được bán tại Hà Nội khó có khả năng có xuất xứ từ Cà Mau.

Như vậy, so với các giải thích của các hàng cua vỉa hè này về giá cua rẻ hơn hẳn so với mặt bằng chung là không thỏa đáng. Hơn nữa thời gian này vẫn đang trong mùa du lịch biển nên khả năng “ế” các mặt hàng thủy hải sản là không cao.

Do đó, trước khi lựa chọn các mặt hàng giá rẻ, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ, tránh tình trạng “của rẻ là của ôi”.

Minh Thư
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm