Trước khi sang năm Nhâm Dần, hãy học cách buông bỏ và tha thứ cho những điều đã qua để có một năm hạnh phúc hơn

Cẩm Mịch 2022-01-17 17:30
- Bởi vì cuộc đời này ngắn lắm, bạn xứng đáng với những điều tốt hơn!

Buông bỏ là gì?

Buông bỏ là khi chúng ta không còn canh cánh trong lòng những buồn phiền, giận dữ hay bất an. Là khi chúng ta tha thứ được cho sai lầm của người khác và của chính bản thân mình. Đó là một kiểu buông xả phiền não và u buồn, chấp niệm. Không còn dây dưa, không còn nghĩ ngợi hay oán giận, mà chỉ sống thật tốt cho khoảnh khắc hiện tại lúc này.

Bạn thực sự “buông” khi hoàn toàn chấp nhận vào những gì đang xảy ra thay vì những điều “đã xảy ra”, hay “chưa xảy ra”. Hay nói cách khác, buông bỏ chính là: Đối với quá khứ, đừng hoài niệm; đối với việc đã làm không tốt, đừng nuối tiếc mãi không thôi; đối với những điều chưa làm được, đừng tự trách mình; đối với người có lỗi với ta, đừng mãi ghim thù sân hận; đối với những người đã bước ra khỏi đời ta, thôi đừng níu kéo.

Trước khi sang năm Nhâm Dần, hãy học cách buông bỏ và tha thứ cho những điều đã qua để có một năm hạnh phúc hơn

Một lần biết buông, vạn lần hạnh phúc!

Một vị doanh nhân thành đạt đến gặp một vị thiền sư uyên thâm. Anh than thở rằng cuộc sống của mình luôn mệt mỏi và hiếm khi nào bình yên. Khi thiền sư hỏi rằng anh ta làm gì mỗi ngày, anh trả lời:

“Tôi bận rộn với nhiều hoạt động xã hội hàng ngày, có khi đó là buổi tiếp khách, có khi là bài phát biểu,… tôi phải gặp gỡ giao thiệp với đủ loại người. Tôi quay cuồng mà không biết phải làm thế nào”.

Nghe xong, thiền sư mỉm cười không nói gì thêm, chỉ đưa người doanh nhân vào phòng thay đồ. Thiền sư bảo anh ta mặc thêm những món đồ ông đưa và bảo rằng:

“Sau khi anh mặc tất cả chỗ quần áo này vào, những rắc rối của anh sẽ được giải quyết”.

Người doanh nhân không hiểu gì cả, chỉ thấy bực dọc:

“Tôi đã mặc đủ quần áo rồi. Ngài bảo tôi mặc thêm cả đống quần áo dày cộp này vào để làm gì, chỉ khiến tôi mệt mỏi hơn?”

Vị thiền sư cười: “Nếu đã biết như vậy, sao anh lại tự mình đeo nhiều chiếc gông cùm lên cổ? Anh không phải là một người có thiên bẩm ngoại giao hay hùng biện, sao anh phải đóng quá nhiều vai trò để bản thân bị choáng ngợp?”.

Lời của vị thiền sư khiến cho người doanh nhân sực tỉnh. Tại sao bản thân chúng ta lại phải sống mệt mỏi như vậy, khi chất chứa quá nhiều thứ vụn vặn không đáng có vào lòng mình?

Trước khi sang năm Nhâm Dần, hãy học cách buông bỏ và tha thứ cho những điều đã qua để có một năm hạnh phúc hơn

Có một số việc chúng ta hối hận mãi, rồi bất lực; có vài người dù biết rằng không hợp nhưng chúng ta không chịu buông tay, rồi chịu tổn thương; có nhiều thứ chúng ta truy cầu mãi mà chẳng thể chạm đến, để rồi quên trân trọng những điều hiện tại. Những gì bạn cần làm để thấy được sự bình an từ trong tâm, chính là buông xuống những chấp niệm cũ và mỉm cười với cuộc đời.

Chỉ khi lòng thênh thang rộng mở mới có thể thấy được cầu vồng sau mưa, chỉ khi hành lý nhẹ nhàng mới có thể bước đi nhẹ nhõm.

Bạn không cần phải ổn ngay sau khi buông đi mất mát: 3 bước phục hồi sức khoẻ tâm lý sau khi buông bỏ một điều gì đó

Buông bỏ chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Vì thế, bạn cũng đừng cố ép bản thân phải ổn ngay lập tức sau mất mát. Ổn ngay lập tức ngay sau khi buông bỏ mới chính là bất thường. Dưới đây là 3 bước phục hồi sức khoẻ tinh thần sau khi buông bỏ một điều gì đó:

Kết nối với những người bạn tích cực

Hãy cho bản thân thời gian để đối mặt và xoa dịu vết thương lòng hậu sang chấn. Bạn có thể khóc hoặc viết ra suy nghĩ của mình, hoặc cũng có thể tâm sự với một người bạn thân thiết.

Những mối quan hệ góp phần không nhỏ trong việc hình thành lối sống và tinh thần của một người. Kết nối thường xuyên với những người bạn tích cực giúp chúng ta nhanh chóng lấy lại tinh thần sau nỗi buồn hơn là tự chịu đựng một mình. Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm tập thể để có thể giúp đỡ cộng đồng và có những trải nghiệm sống ý nghĩa, nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Hãy tham gia những cộng đồng, nhóm bạn có chung mục tiêu và tư tưởng để được tiếp thêm động lực sống bạn nhé!

Xây dựng lối sống “healthy and balance”

Bạn có biết rằng sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ thể chất có liên quan mật thiết với nhau? Muốn có một tinh thần vững vàng và tích cực, trước hết hãy xây dựng cho mình lối sống lành mành với chế độ ăn uống sinh hoạt, tập luyện hợp lý. Vận động thể thao không chỉ giúp cho bạn có một cơ thể dẻo dai mà còn sản sinh những “hormone hạnh phúc”, xua đi những nỗi âu lo, phiền muộn.

Bên cạnh đó, thiền đinh, tập yoga, viết nhật ký,… cũng là cách giúp bạn nâng cao sức khoẻ tâm lý và tìm lại sự bình yên từ bên trong.

Trước khi sang năm Nhâm Dần, hãy học cách buông bỏ và tha thứ cho những điều đã qua để có một năm hạnh phúc hơn

Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ khi cần

Khi xuống tinh thần và cần được trút xuống nỗi lòng, bạn đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Hãy thử ngồi xuống và trò chuyện với những người bạn đủ tin tưởng hoặc bác sĩ tâm lý, chuyên viên tư vấn tâm lý. Đôi khi điều mà chúng ta cần nhất mỗi khi yếu đuối không phải là một lời khuyên, mà chỉ là một ai đó có thể lắng nghe mình.

Chia sẻ cảm xúc của mình không làm cho bạn trở nên yếu ớt đi, mà ngược lại, giúp cho bạn dũng cảm hơn để nhìn nhận lại hoàn cảnh và chính bản thân mình.

Buông bỏ là một từ bao hàm nhiều ý nghĩa hơn là ý chỉ bạn buông tay một điều gì đó trong đời. “Buông bỏ” là cả một quá trình diễn ra bên trong mỗi chúng ta, và cần có thời gian để mỗi người học được bài học buông bỏ trên hành trình của chính mình.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trôi chảy theo hướng mà ta mong muốn, bởi vậy tiêu tốn thời gian công sức vào những điều không thể thay đổi là điều không nên. Năm Nhân Dần sắp sang, hãy học cách buông bỏ và tha thứ cho những điều đã qua để có một năm hạnh phúc hơn bạn nhé! Bởi vì cuộc đời này ngắn lắm, bạn xứng đáng với những điều tốt hơn!

Cẩm Mịch