Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống: Buông bỏ quá khứ, trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai

2024-02-19 14:12
- Thời gian cứ thế trôi đi mà không chờ, không đợi một ai cả. Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta cần làm là trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai tốt đẹp.

Buông bỏ quá khứ

Vua Salomon từng có một giấc mơ. Ở đó, ông nghe thấy một nhà thông thái nói chuyện với mình. Nhà thông thái nói rằng ông ta có thể giúp ông chữa khỏi mọi loại bệnh tật. Nhưng khi tỉnh dậy sau giấc mơ, vua Salomon lại không nhớ kỹ câu nói mà nhà thông thái nói với mình. Vì vậy, ông đã gọi các đại thần lại và yêu cầu họ suy nghĩ xem nhà thông thái đã nói gì. Ông cũng trao cho các bộ trưởng một chiếc nhẫn để khắc những lời họ nghĩ ra. Vài ngày sau, như đã hứa, các quan đại thần mang đến một chiếc nhẫn có khắc một câu: "Mọi thứ rồi sẽ qua!"

Ừ thì cuộc đời có bao nhiêu giông tố rồi cũng sẽ sẽ trôi qua. Mặt trời lặn rồi mặt trời lại mọc vào ngày hôm sau. Trái Đất quay kể từ khi nó được sinh ra và nó đã quay trong 4.6 tỷ năm rồi. Vì vậy, dù bạn muốn hay không, một ngày mới sẽ đến. Ngày hôm qua dù có thế nào thì chúng ta cũng phải chấp nhận vì nó đã qua rồi.

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống: Buông bỏ quá khứ, trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai

Nếu bạn luôn sống trong cái bóng của ngày hôm qua, làm sao bạn có thể đối mặt với mặt trời của ngày hôm nay với trái tim buồn tẻ? Cuộc sống giống như một bộ phim truyền hình, luôn có những thăng trầm. Nếu bạn bế tắc trong giai đoạn trầm và không thể giải thoát bản thân, bạn sẽ mất đi tâm trạng tốt để đón nhận ánh mặt trời. Buông bỏ quá khứ, chấp nhận thất bại và dũng cảm tiến về phía trước là điều đáng quý nhất. 

Trân trọng khoảnh khắc hiện tại

Cuộc sống vốn ngắn ngủi và điều chúng ta nên làm nhất là trân trọng từng giây từng phút của hiện tại. Chỉ trong thời gian ngắn, hãy học cách trân trọng những gì mình đang có, bạn mới có thể tận hưởng sự ấm áp và thú vị của cuộc sống.

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống: Buông bỏ quá khứ, trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai

Có một chàng trai tên Huang Meilian, bị bại não bẩm sinh và không nói được. Nhờ sự chăm sóc và yêu thương của cha mẹ, anh đã có bằng Tiến sĩ nghệ thuật tại Đại học California và trở thành một họa sĩ.

Một học sinh đã từng hỏi cô ấy:

"Họa sĩ Huang, bất hạnh của anh đã mang đến cho anh rất nhiều phiền phức. Anh nghĩ gì về bản thân mình? Anh có oán hận gì không?"

Vì không nói được nên Huang Meilian viết nguệch ngoạc trên bảng đen bằng phấn:

"Tôi thật dễ thương! Chân tôi rất dài và đẹp! Bố mẹ yêu tôi nhiều! Chúa yêu tôi rất nhiều! Tôi có thể vẽ! Tôi sẽ viết! Tôi có một con mèo đáng yêu ... "

Trong sự im lặng của hội trường, Huang Meilian viết:

"Tôi chỉ nhìn thấy những gì tôi có, không phải những gì tôi không có."

Ngay lập tức, những tràng pháo tay như sấm nổ tại khán đài khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt.

Đúng vậy, những người có khiếm khuyết trên cơ thể như Huang Meilian còn có thể trân trọng khoảnh khắc đến vậy, huống chi chúng ta là những người khỏe mạnh?

Tin tưởng vào tương lai

Khi một người đối mặt với cuộc sống với thái độ lạc quan, tiềm năng của họ sẽ được kích thích. Khi một người đối mặt với cuộc sống một cách tiêu cực và bi quan, họ giống như một con chim bị gãy cánh và mất khả năng bay.

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống: Buông bỏ quá khứ, trân trọng hiện tại và tin tưởng vào tương lai

Tôi đã từng đọc một câu chuyện:

Xiao Wang từng có một gia đình hạnh phúc, một người vợ hiền và một đứa con có hiếu. Niềm hạnh phúc một thời chợt vụt tắt khi đứa con lên cấp ba. Vợ anh, Xiaomin, bị tai nạn, nằm liệt trên giường và mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Xiao Wang đã nghỉ việc để chăm sóc vợ ở nhà, và các con muốn nghỉ học để nhẹ gánh cho gia đình.

Cả hai vợ chồng đều không đồng ý. Xiao Wang nói với con rằng : "Nếu con nghỉ học, con sẽ không có công việc tốt. Gia đình chúng ta sẽ ra sao? Gia đình ta có 2 người đàn ông, chúng ta đều phải mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho mẹ con. Hãy tin tưởng rằng không có ngọn núi nào là không thể vượt qua con ơi."

Cháu bé nghe lời thuyết phục tiếp tục đến trường. Nhà trường đã tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và miễn học phí cho cậu.

Xiao Wang phải chăm vợ, không thể ra ngoài làm việc nên bắt đầu làm đồ thủ công tại nhà. Trong khi đó, con trai anh thi đỗ đại học và trở thành một kỹ sư tài năng.

“Tin vào tương lai” giống như một niềm tin, một trụ cột tinh thần, có thể nâng đỡ con người trước khó khăn. Khi bạn không chịu đầu hàng trước số phận, ấy là lúc bạn tìm ra được cách giải quyết vấn đề và từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Huỳnh Hiểu Minh hẹn hò, vuốt má nữ doanh nhân giàu có, dân mạng so sánh nhan sắc với vợ cũ