Tốt với người lạ, tệ với người thân: Cách thay đổi để yêu thương gia đình nhiều hơn

Bình Yên 2023-10-24 22:12
- Cách đối xử đúng đắn nhất đối với người nhà đó là vứt bỏ cảm xúc tiêu cực bên ngoài, cư xử với người nhà bằng một tâm trạng vui vẻ, hòa nhã và an yên nhất.

Có một nghịch lý mà đôi khi chúng ta không để ý, đó chính là bản thân thường tỏ ra khó chịu, cáu gắt với những người thân quen. Thế nhưng, khi ra ngoài, chúng ta lại nhẹ nhàng, ngọt ngào, dễ thỏa hiệp với mọi người. Lâu dần, chúng ta coi đó là điều hiển nhiên, để rồi người mà chúng ta làm tổn thương nhiều nhất lại chính là người mà ta thương nhất, họ cũng yêu chúng ta nhiều nhất.

Với người lạ, bạn có xu hướng thể hiện mặt tốt của mình hơn. Ai đó từng nói người ta không bao giờ thực sự biết bản chất của một người cho đến khi thấy cách họ đối xử gia đình và bạn bè thân thiết. 

Tốt với người lạ, tệ với người thân: Cách thay đổi để yêu thương gia đình nhiều hơn

Trên thực tế, chúng ta chỉ thực thực sự thoải mái khi trở về nhà, ở cạnh những người thân. Sau một ngày dài gồng mình trở thành phiên bản hoàn hảo trong mắt xã hội, khi trở về nhà trước sự chứng kiến ​​của gia đình, chúng ta không cảm thấy cần phải giả vờ nữa. Tuy nhiên, điều này đôi khi khiến bản thân đối xử với những người thân yêu còn tệ hơn cả một người xa lạ. 

Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Không ai muốn đối xử tệ với những người thân yêu của mình trong một thời gian dài. Nó có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến một mối quan hệ đến mức không thể hàn gắn được. Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để giúp chúng ta nhận thức rõ hơn khi chúng ta đối xử với gia đình mình một cách quá đáng:

1. Phần lớn tình trạng này xảy ra do giao tiếp kém. Khi bạn không thể truyền đạt một cách tích cực về những cảm xúc và sự thất vọng của mình. Khi nóng giận, chúng ta thường có xu hướng thốt ra những điều không hay. Một lời xin lỗi đơn giản và nhắc nhở rằng bạn yêu người thân của mình nhiều như thế nào sẽ có tác dụng trong trường hợp này. 

Tốt với người lạ, tệ với người thân: Cách thay đổi để yêu thương gia đình nhiều hơn

2. Điều này nghe có vẻ tiêu cực nhưng hãy tưởng tượng một ngày bạn hoàn toàn mất đi người thân yêu này. Bạn có thể sẽ cảm thấy biết ơn họ khi bạn bắt đầu tưởng tượng về một cuộc sống không có họ bên cạnh. 

Tốt với người lạ, tệ với người thân: Cách thay đổi để yêu thương gia đình nhiều hơn

Hoặc viết ra danh sách những điều bạn yêu thích ở họ, nhớ lại tất cả những điều họ làm cho bạn, sau đó ghi lại tất cả. Đột nhiên, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng và khiến bạn trân trọng những người thân yêu của mình hơn. 

3. Điều cuối cùng bạn có thể làm là tạm xa những người thân yêu của mình khi mọi thứ trở nên quá sức chịu đựng. 

Điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn xa cách gia đình. Khoảng thời gian này nhằm giúp bạn tìm ra những góc nhìn mới về gia đình mình. Bằng cách bước ra ngoài thế giới và trải nghiệm cuộc sống với những người khác nhau, bạn có thể có được cái nhìn mới mẻ về cuộc sống của mình và đặc biệt là về gia đình. Và rồi bạn sẽ nhận ra, không ai tốt với bạn bằng gia đình!

Tốt với người lạ, tệ với người thân: Cách thay đổi để yêu thương gia đình nhiều hơn

MC nổi tiếng người Trung Quốc Lý Tịnh từng kể câu chuyện khởi nghiệp của mình:

Lúc mới nghỉ việc ở đài truyền hình để tự khởi nghiệp, vì chưa có kinh nghiệm, nên cuộc sống hết sức thê thảm và khốn đốn.

Cô nhớ lại: "Năm đó thật khổ, có những lúc nợ nần chồng chất".

Lúc đó, cô ôm theo cục nợ to đùng chạy vạy khắp nơi để kêu gọi đầu tư. Hết tiếp đãi công ty quảng cáo, trở về công ty họp nội bộ, rồi lên chương trình, chạy dự án… Thời kỳ đầu khởi nghiệp vô cùng khó khăn khổ cực, cô từng uống say, suy sụp khóc trong đau khổ.

Nhưng cô không bao giờ mang áp lực từ bên ngoài về nhà. Cô luôn lau khô nước mắt, chỉnh đốn lại tâm trạng cảm xúc xong xuôi, rồi mới bước vào nhà.

Vứt bỏ cảm xúc tiêu cực ở bên ngoài cửa, dành cho người nhà những điều yên bình và tốt đẹp nhất.

Tốt với người lạ, tệ với người thân: Cách thay đổi để yêu thương gia đình nhiều hơn

Đến nay, Lý Tĩnh đã trở thành nữ doanh nhân thành đạt. Nhưng dù công việc có bận rộn đến mấy, cô vẫn luôn dành thời gian đoàn tụ bên gia đình.

Cách đối xử đúng đắn nhất đối với người nhà đó là vứt bỏ cảm xúc tiêu cực bên ngoài, cư xử với người nhà bằng một tâm trạng vui vẻ, hòa nhã và an yên nhất.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Brparents)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 dấu hiệu người ta yêu thật lòng