Tiết lộ kế hoạch chạm đến 'tự do tài chính' của một cô gái thu nhập thấp

Nghiêng Nhiên 2023-12-31 10:10
- Phụ nữ hiện đại, luôn cố gắng vun đắp cho kiến thức để làm đẹp và làm giàu tự thân. Cũng đừng lo nếu thu nhập của bạn không cao, thực hiện theo bản kế hoạch dưới đây bạn sẽ từng bước chạm đến ước mơ độc lập tài chính của mình.

Trong những năm gần đây, vấn đề giá cả tăng cao và đồng tiền mất giá mạnh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt đối với nhiều gia đình có thu nhập thấp, trung bình và người làm công ăn lương, họ phải đối mặt với tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng cao nhưng mức lương “nghìn năm không thay đổi”, điều này cũng gián tiếp dẫn đến nhiều người không thể tiết kiệm tiền. Khi gặp tình huống khẩn cấp, khi tình thế phát sinh, họ thậm chí còn phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Thực tế, thu nhập thấp không có nghĩa là bạn không thể tiết kiệm tiền. Chỉ cần thu nhập hàng tháng của bạn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt cần thiết hàng tháng và bạn thay đổi thói quen tiêu dùng thì dù thu nhập của bạn có thấp đến đâu, bạn cũng có thể từ từ tiết kiệm kho bạc nhỏ của mình.

1. Lập ngân sách chi tiêu 

Chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đến việc tự thưởng cho mình khi nhận được lương, chọn ra ngoài ăn một bữa thật ngon, hay mua một món trong giỏ hàng đã lâu tự thưởng cho mình? Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy thay đổi thói quen này.

Tiết lộ kế hoạch chạm đến 'tự do tài chính' của một cô gái thu nhập thấp

Nhớ rằng khi nhận được lương, trước tiên bạn cần chia chi phí sinh hoạt của mình thành chi phí cố định (vay mua nhà, mua ô tô, bảo hiểm, hóa đơn điện nước), chi phí sinh hoạt cần thiết (chi phí đi lại, chi phí ăn uống, học phí) và chi phí sinh hoạt không thiết yếu (quần áo, giải trí, du lịch,..). Lập ngân sách cho từng khoản chi phí và đảm bảo chỉ chi theo đúng kế hoạch. 

Đồng thời, đừng quên rằng chi phí cố định và chi phí sinh hoạt là nền tảng của cuộc sống, đừng cắt giảm những khoản chi tiêu này quá mức chỉ để tiết kiệm tiền. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm thiểu tối đa những chi phí sinh hoạt không cần thiết mà vẫn đảm bảo mức sống của mình.

2. Thẻ chuyên dụng, tiết kiệm hợp lý 

Nói một cách đơn giản, sau khi nhận lương, bạn nên chia chi tiêu và tiết kiệm ra lưu trữ trong các thẻ ngân hàng khác nhau, điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem xét cuối tháng mà còn giảm bớt những chi phí không cần thiết, thâm hụt quỹ tiết kiệm. 

Tiết lộ kế hoạch chạm đến 'tự do tài chính' của một cô gái thu nhập thấp

Ngoài ra, đối với thẻ dùng để tiết kiệm, cũng nên chia tiền thành hai phần, 30% là "quỹ dự trữ" để giải quyết một số trường hợp khẩn cấp và 70% là "quỹ dự trữ" dùng đầu tư, tiết kiệm, sinh lời, chỉ có thể rút khi đến kỳ hạn nhất định.

3. Thống nhất mua hàng và lập danh sách 

So với việc đi ăn ngoài hàng ngày, việc tiết kiệm tiền và ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe sẽ dễ dàng hơn bằng cách chọn tự nấu ăn cho chính mình. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể ra ăn ngoài, nhưng hãy dùng khoảng tiền dành cho chi không cần thiết và đảm bảo sẽ không lậm chi vào các khoảng khác.

Tiết lộ kế hoạch chạm đến 'tự do tài chính' của một cô gái thu nhập thấp

Bên cạnh đó, trước khi mua các nhu yếu phẩm hàng ngày, tốt nhất bạn nên lập danh sách trước và mua theo danh sách để tránh mua phải những thứ mình không cần, dù rẻ nhưng nếu bạn mua sẽ rất lãng phí nếu không sử dụng chúng hàng ngày. Hãy tỉnh táo khi mua hàng, đừng để quảng cáo và giảm giá “dắt mũi” nhé.

4. Làm việc tư tưởng với bản thân 

Điểm mấu chốt của việc quản lý chi tiêu đó là cần phân biệt rõ ràng giữa thứ bạn cần và thứ bạn muốn. Thứ cần thiết cho bản thân, mang lại giá trị và tạo ra nhiều tiềm năng cho tương lai. Còn thứ bạn muốn, có thể chỉ thỏa mãn ham muốn nhất thời và khiến bạn hối hận về sau nếu mua chúng.

Tiết lộ kế hoạch chạm đến 'tự do tài chính' của một cô gái thu nhập thấp

Một trong những cách hạn chế bản thân mua linh tinh là nếu bạn muốn mua thứ gì đó không quá cần thiết, hãy dành ra ba ngày để suy nghĩ. Ba ngày sau nếu bạn vẫn muốn mua, hãy mua nó bằng tiền mặt, đừng quẹt thẻ. Vì cảm giác chi tiền mặt sẽ khiến con người khó xót xa hơn khi thấy tiền mình vơi dần, điều đó làm giảm cảm giác thỏa mãn của bạn khi đạt được món hàng đó.

5. Đầu tư kỹ năng và công việc tay trái 

Với những người có thu nhập thấp, ngoài việc tiết kiệm tiền bằng cách cắt giảm chi phí, họ còn có thể tìm một công việc phụ để tăng thu nhập dựa trên sở thích của bản thân. 

Tiết lộ kế hoạch chạm đến 'tự do tài chính' của một cô gái thu nhập thấp

Ban đầu có thể bắt đầu với các công việc không cần kinh nghiệm nhiều như nhập dữ liệu, làm khảo sát, phục vụ, chăm sóc khách hàng,... Về sau hãy đầu tư cho kỹ năng sở thích của bản thân đủ để bạn có thể làm một công việc tay trái nghiêm túc, thậm chí có thể phát triển thành công việc chính của bản thân về sau. Những công việc có thể làm tại nhà rất nhiều như viết lách, lập trình, thiết kế, vẽ, trợ lý ảo,...hãy tìm một hướng đi phù hợp và nỗ lực vì một tương lai “tự do tài chính” nhé các cô gái.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo GirlStyle)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 tư thế giảm đau ngày hành kinh dành cho chị em