Thói quen trì hoãn luôn cản trở bước tiến của bạn, làm sao để đánh bại nó?

2024-04-23 08:00
- Thói quen trì hoãn khiến bạn khó thành công và giảm chất lượng cuộc sống. Emdep sẽ bật mí bí quyết giúp bạn cải thiện sự trì trệ này nhé.

Sự trì hoãn có phải là lười biếng không?

Thói quen trì hoãn được xem là một “cái bẫy” mà hầu như con người đều mắc phải. Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho biết, thậm chí có đến 95% số người đều từng rơi vào sự trì hoãn với mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, thói quen chần chừ khiến bạn trì trệ cuộc sống này không giống với thói lười biếng mà nhiều người nhầm lẫn. Lười biếng là khi bạn không muốn hoạt động hoặc làm với trạng thái qua loa, trong khi chần chừ (hay trì hoãn) là bạn làm việc này thay vì việc khác cần làm hơn.

Thói quen trì hoãn luôn cản trở bước tiến của bạn, làm sao để đánh bại nó?

Những người hay trì hoãn thường có xu hướng gạt bỏ những việc khó khăn hoặc gây khó chịu dù nó có ý nghĩa quan trọng và cần thiết. Tật xấu này kéo dài khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội, giảm hiệu quả làm việc và khó đạt thành tựu trong cuộc đời.

Cách vượt qua thói quen trì hoãn đem lại cuộc sống ý nghĩa hơn cho bạn

Cải thiện thói quen trì hoãn thực tế không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn phải quyết tâm, kiên trì và có phương pháp tích cực.

Cần nhận ra bản thân bạn đang vướng vào sự trì hoãn

Thông thường, nếu chỉ thỉnh thoảng chần chừ một việc gì đó với lý do chính đáng hoặc “bất đắc dĩ” thì bạn chỉ cần cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đó trong thời gian sớm nhất có thể. Đồng thời, rút kinh nghiệm cho lần sau để có biện pháp lên kế hoạch mọi thứ tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện mình cứ luôn né tránh một vấn đề cần giải quyết, hoặc thậm chí không quan tâm rất nhiều việc khiến cuộc sống trì trệ, thì hãy tìm cách khắc phục tích cực.

Thói quen trì hoãn luôn cản trở bước tiến của bạn, làm sao để đánh bại nó?

Ngoài ra, những biểu hiện hành vi phổ biến sau đây cũng có thể là tập tính của sự chần chừ bạn đang mắc phải:

- Cả ngày chỉ loay hoay với những việc thiếu tính cần thiết và mức độ quan trọng thấp

- Lập danh sách việc cần làm nhưng lại “bỏ xó” không thực hiện

- Suy nghĩ một vấn đề mãi mà không có hành động gì để giải quyết.

- Bắt đầu với một mục tiêu khá cao nhưng sau đó để dở dang.

- Bạn luôn trong trạng thái tự ru ngủ chính mình bằng câu “đợi khi nào có tâm trạng” hoặc “chưa đúng thời điểm”.

Tự quán xét để tìm ra nguyên nhân khiến bạn trì hoãn

Nếu đã nhận ra mình đang mắc phải thói quen trì hoãn, tiếp theo bạn cần tìm ra nguyên nhân của nó. Chẳng hạn bạn chần chừ vì không có hứng thú với nhiệm vụ đó? Vậy hãy quyết tâm hoàn thành từng bước để có cảm giác thành tựu nhỏ, tạo cảm hứng cho bạn.

Thói quen trì hoãn luôn cản trở bước tiến của bạn, làm sao để đánh bại nó?

Hoặc bạn cứ trì hoãn bởi vì có quá nhiều việc cần làm? Đây là lúc bạn cần học cách lập kế hoạch cụ thể trong ngày, chia rõ mức độ quan trọng từ cao đến thấp để dễ dàng giải quyết chúng mà không bị choáng.

Ngoài ra, người theo chủ nghĩa hoàn mỹ cũng thường rơi vào trạng thái trì hoãn vì thiếu tự tin. Để khắc phục, bạn cần thả lỏng bản thân và thấu hiểu điểm mạnh - điểm yếu của chính mình. Thay vì lo sợ không làm được việc lớn, chi bằng gặt hái từng thành công nhỏ trước.

Đừng ngại tìm kiếm những phương pháp giúp bạn chống lại sự trì hoãn

Trì hoãn cũng là một thói quen và khó vượt qua ngay lập tức. Vì vậy, bạn cần vận dụng nhiều phương thức khác nhau để tránh lặp lại chúng, dần dần cải thiện cuộc sống của mình. Một số bí quyết sau đây mà bạn có thể áp dụng.

Thói quen trì hoãn luôn cản trở bước tiến của bạn, làm sao để đánh bại nó?

Đừng đay nghiến vì mình đã trì hoãn

Khi bạn nhận ra bản thân chần chừ khiến mọi thứ trì trệ, hãy thả lỏng và tha thứ cho mình đầu tiên. Bạn không nên tự trách hay xấu hổ quá lâu vì chỉ có tâm thái tích cực mới dễ dàng vượt qua.

Tận tâm với nhiệm vụ

Cố gắng kiểm soát tâm trí để tập trung hoàn thành việc cần thiết theo đúng thời gian hoạch định. Bạn nên lập danh sách công việc hằng ngày và đừng né tránh dù là việc bạn không thích nhưng nó lại quan trọng.

Hạn chế sự quấy nhiễu

Tắt điện thoại, mạng xã hội, tivi… khi bạn cần tập trung vào một việc gì đó. Những thứ gây nhiễu tâm trí dễ khiến bạn phân tâm, lười biếng và chuyển sự chú ý không đáng có.

Thói quen trì hoãn luôn cản trở bước tiến của bạn, làm sao để đánh bại nó?

Tự tạo cho mình phần thưởng

Nếu gặp nhiệm vụ khó khăn hoặc bạn không hứng thú, có thể tự đưa ra phần thưởng sau khi mình hoàn thành chúng. Một bữa ăn ngon, một bộ phim hấp dẫn, một chuyến dã ngoại cuối tuần… đều khiến bạn có thêm động lực.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra thói quen trì hoãn và có biện pháp cải thiện tích cực cho cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Mind)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 món đồ uống tuyệt ngon giúp nàng có làn da sáng hồng không tì vết, tự tin đón Tết