Chấp nhận bản thân: 4 bước giúp bạn sống trọn vẹn với chính mình

2024-04-22 09:59
- Chấp nhận bản thân giúp bạn luôn lạc quan và tự tin thể hiện trong cuộc sống. Emdep sẽ mách bạn bí quyết để sống trọn vẹn với chính mình nhé.

Vì sao chúng ta cần học cách chấp nhận bản thân?

Chúng ta thường được dạy rằng phải không ngừng cải thiện và tiến bộ nhưng đến sau cùng, điều quan trọng là bạn cần phải là chính mình để sống trọn vẹn trong cuộc đời này.

Chấp nhận bản thân không phải chỉ là tự tin với những ưu điểm, những điều tốt đẹp của mình mà còn cần biết tha thứ, yêu thương cả những sai sót và thất bại. 

Chấp nhận bản thân: 4 bước giúp bạn sống trọn vẹn với chính mình

Sống đúng với chính mình đem lại sự tĩnh lặng và bình yên thật sự, giúp bạn luôn sống với một tâm thái lạc quan, nhiệt tình và đầy dũng khí trước bất cứ biến động nào.

Bạn đã sẵn sàng với bí quyết chấp nhận chính mình?

Học cách tha thứ cho bản thân

Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ, tự trách về những nhược điểm hay thất bại của mình. Thực tế điều này không hề khiến bạn tốt lên mà về lâu dài còn khiến bạn càng tự ti, thiếu quyết tâm, động lực để phấn đấu. Người biết yêu thương bản thân nên học cách tự tha thứ.

Nuôi dưỡng lòng từ bi và sống chánh niệm

Lòng từ bi không chỉ là với vạn vật xung quanh mà còn là lòng trắc ẩn dành cho chính mình. Nó giúp bạn có khả năng thấu hiểu bản thân và chấp nhận mọi tốt - xấu bằng trái tim ấm áp. 

Chấp nhận bản thân: 4 bước giúp bạn sống trọn vẹn với chính mình

Sống trong chánh niệm giúp bạn đủ bản lĩnh và bình thản trước mọi sóng gió của cuộc đời. Hãy thực hành lòng từ bi và chánh niệm bằng những cách cơ bản nhất.

- Trò chuyện với chính mình như một người bạn thật sự

- Viết ra điều mà bạn tự hào và hổ thẹn, kể cả những ước mơ bạn muốn thực hiện dù nó khó khăn thế nào.

- Luôn chăm sóc bản thân bằng chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ và đừng quên thư giãn.

- Thực hành thiền định để quay vào sâu bên trong, lắng nghe mọi cung bậc cảm xúc cũng như học cách tự xoa dịu chính mình.

- Chánh niệm trong mọi suy nghĩ, lời nói và hành động

Chấp nhận bản thân: 4 bước giúp bạn sống trọn vẹn với chính mình

Xây dựng vòng tròn xã hội tích cực

Các mối quan hệ xung quanh, bao gồm người thân, bạn bè, đồng nghiệp, bạn đời… đều có ảnh hưởng đến khả năng chấp nhân bản thân của bạn. Sống trong môi trường luôn bị so sánh, chỉ trích và vùi dập càng dễ khiến bạn trở nên khép kín và phủ định mình.

Khi mọi người đều có thể thấu hiểu, cảm thông và lắng nghe, bạn sẽ cảm thấy chính mình luôn được yêu thương, trân trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống. Không gì tuyệt vời hơn khi được là chính mình trước người khác.

Hiểu rằng chấp nhận không đồng nghĩa với việc vấn đề sẽ được giải quyết ngay

Đừng nhầm lẫn rằng khi bạn chấp nhận bản thân thì mọi khó khăn cũng được giải quyết, nếu không thực tế không như ý muốn càng dễ “nhấn chìm” bạn trong tự ti, đau buồn và thậm chí là cực đoan.

Chấp nhận bản thân: 4 bước giúp bạn sống trọn vẹn với chính mình

Biết cách yêu thương chính mình có nghĩa là bạn luôn bình yên với những gì mình có, tập trung phát huy cái tốt và không ngừng cải thiện cái chưa tốt. Đây là quá trình xuyên suốt cuộc đời để tạo nền tảng cho bạn vươn tới cuộc sống mong muốn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn toàn diện về khả năng chấp nhận bản thân, đem lại những điều tích cực và nhẹ nhàng trong cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Psych)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách xem mật khẩu WiFi đã lưu trên điện thoại, máy tính đơn giản