Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Thiên Khuê 2022-07-11 10:06
- Thời gian ở một mình thường bị xem nhẹ nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm thần của bạn. Emdep sẽ bật mí những lợi ích khi bạn dành thời gian cho bản thân nhé.

Vì sao mỗi người cần có thời gian ở một mình?

Thời gian ở một mình không phải thể hiện bạn là người bài xích xã hội mà đây là khoảng trời riêng cần có của mỗi người. Nó giúp bạn có cơ hội giải tỏa căng thẳng, áp lực, tìm về chính mình và hiểu thấu đáo về bản thân.

Con người là những sinh vật xã hội, các mối liên kết với xung quanh có tầm quan trọng để cá thể gắn kết tình cảm và những khía cạnh khác của cuộc sống. Tuy nhiên, các mối quan hệ xã hội cũng đem đến không ít áp lực và cảm xúc tiêu cực cho bạn.

Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Chính vì vậy, bạn cần học cách yêu thương bản thân bằng cách biết tạo ra không gian riêng tư cho mình. Vậy lợi ích khi dành thời gian ở một mình là gì? 

  • Giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để khám phá cá nhân, bao gồm cả ưu khuyết điểm, thành công và thất bại, ước mơ và những nỗi sợ hãi…
  • Tăng khả năng sáng tạo
  • Phục hồi sức khỏe thể chất lẫn tinh thần
  • Tạo ra nguồn năng lượng dồi dào tích cực
  • Hoàn thiện các mối quan hệ xã hội

Dành thời gian cho bản thân giúp bạn chân chính và can đảm quán xét mọi thứ mà không bị áp lực và phán xét từ người khác. Những trải nghiệm một mình thúc đẩy cá nhân trưởng thành và phát triển tích cực.

Những nguyên nhân có thể khiến bạn gặp khó khăn khi ở một mình

Những khoảnh khắc riêng tư tưởng chừng là việc cá nhân đơn giản nhưng không ít người vẫn cảm thấy khó khăn khi thực hiện điều này. Vì sao lại như vậy?

Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Thiếu kinh nghiệm 

Đơn giản là một số người luôn quen với việc ở bên người khác dù là trong sinh hoạt đời thường. Vì vậy, khi đột ngột phải hoạt động riêng lẻ, họ cảm thấy choáng váng, hoảng loạn như bị mất kết nối và cô lập.

Không có khả năng kiểm soát cảm xúc

Một nguyên nhân khác chính là bạn có thể bị dày vò bởi những cảm xúc tiêu cực khi chỉ ở một mình và tập trung vào nội tâm. Nếu không biết kiểm soát và điều chỉnh tâm trạng, bạn càng trở nên phiền muộn, lo lắng, đau khổ.

Bị ám thị bởi thành kiến của xã hội

Nếu bạn ở trong môi trường mà mọi người tỏ ra bài xích, chống đối với việc một người hướng nội chỉ thích sống độc lập, lâu ngày trí não bạn cũng hình thành tâm lý kỳ thị này và rất khó để dành thời gian cho chính mình.

Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Khi nào thì bạn cần dành một chút thời gian riêng tư cho mình?

Việc dành thời gian ở một mình không nhất thiết phải theo khuôn mẫu, tùy vào tính cách, sở thích và tình trạng cuộc sống mỗi người mà bạn có thể linh hoạt tạo ra khoảng trời riêng. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sau khuyến khích bạn nên dừng lại cho mình nghỉ ngơi:

  • Dễ bị kích động, cáu gắt hoặc cảm xúc tiêu cực không rõ lý do
  • Bị kích thích hoặc choáng ngợp bởi những điều nhỏ nhặt
  • Mất đi động lực làm việc và hứng thú tiếp xúc mọi người
  • Khó tập trung, nhất là khi ở cùng người khác

Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Khi bạn cảm thấy sức khỏe tinh thần của mình đang có vấn đề, đừng ngại cho phép bản thân “thu mình lại”, trở về với bản thể bên trong, xoa dịu và tự chữa lành. Mọi thứ nên tiến hành một cách tự nhiên và tự nguyện, nó giúp bạn dễ dàng quay trở lại vòng tròn xã hội bất cứ lúc nào.

Cách để tạo ra khoảng trời riêng cần thiết cho chính bạn

Chọn ra thời gian phù hợp

Lập mốc thời gian trong ngày mà bạn muốn dành riêng cho bản thân, đồng thời cũng nên để người khác biết rằng bạn cần yên tĩnh lúc này và không mong muốn sự làm phiền nào khi không cần thiết.

Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Tạm dừng các phương tiện giải trí, kết nối

Hãy tắt các mạng xã hội và những loại hình giải trí (chỉ nên để lại một cách liên lạc khi ai đó muốn tìm bạn cho việc quan trọng). Điều này giúp bạn giảm bớt phân tâm, áp lực, tiêu cực và dễ tập trung vào bản thân hơn.

Nên có một việc gì đó hữu ích cho thân tâm 

Ngay cả khi bạn muốn ở một mình để thư giãn, bạn cũng nên chọn cho mình những việc cụ thể có thể tận hưởng trong khoảng trời riêng này. 

Ví dụ nằm ườn trên giường để nghe nhạc, đọc sách; dạo phố với thú cưng; chăm sóc một chậu cây; đi thưởng thức những món ngon một mình; vác ba lô lên và du lịch, viết nhật ký…

Thời gian ở một mình: Những lợi ích có thể bạn chưa từng biết

Chia sẻ để được thấu hiểu và hỗ trợ

Nếu quá bận rộn, bạn nên chia sẻ mong muốn có thời gian riêng tư với người thân trong gia đình. Ví dụ nhờ họ trông con nhỏ, giúp bạn một chút việc nhà hay đơn giản là cho bạn không gian yên tĩnh một mình để xoa dịu những áp lực.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đủ bản lĩnh và khéo léo tạo ra thời gian ở một mình lý tưởng cho bản thân, giúp cuộc sống giảm căng thẳng và có nhiều niềm vui hơn.

Thiên Khuê (Theo Mind)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 người đẹp lão hoá ngược - Toàn U40 mà trẻ đẹp như thiếu nữ!