Thái độ biết ơn: Yếu tố quan trọng giúp bạn sống trọn vẹn

Thiên Khuê 2023-05-26 20:00
- Thái độ biết ơn tại sao lại cần nuôi dưỡng và phát triển? Emdep sẽ bật mí cho bạn ý nghĩa quan trọng của lòng biết ơn nhé.

Lòng biết ơn là gì?

Để có mỗi ngày thức dậy với tâm hồn vui vẻ, bình yên và hạnh phúc, bạn hãy biến lòng biết ơn thành một thói quen có ý thức trong cuộc sống của mình. Đó là khi bạn đón nhận và yêu thương mọi thứ đến với mình một cách lạc quan.

Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo và bạn chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn, trở ngại, thất vọng thậm chí có lúc sẽ tuyệt vọng. Chính sự rèn luyện cách sống tích cực sẽ giúp bạn không bao giờ gục ngã, luôn giữ được trạng thái tinh thần bình thản nhất.

Thái độ biết ơn: Yếu tố quan trọng giúp bạn sống trọn vẹn

Thái độ biết ơn là khi bạn thoát ra khỏi quan điểm cá nhân chủ quan và nhìn nhận mỗi một vấn đề toàn diện, cởi mở hơn. Bất cứ thử thách nào xảy ra, bạn đều biết rằng đằng sau nó là những bài học giá trị đáng trân trọng.

Những người biết ơn cuộc sống không bao giờ phàn nàn bởi hoàn cảnh hay người xung quanh. Họ biết cách đối mặt với từng sự kiện đến với mình bằng trái tim bao dung, mạnh mẽ và tràn đầy hy vọng.

Vì sao lại nói thái độ biết ơn rất quan trọng để bạn có cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn?

Chúng ta luôn được khuyên rằng hãy luôn sống chánh niệm nhưng có mấy ai thực sự làm được. Ví dụ như một ly nước đã bị ai đó uống mất một nửa thì đa số chúng ta chỉ sẽ nhìn thấy rằng ly nước đã vơi một nửa, thay vì nhìn nhận nó là ly nước đầy một nửa.

Bày tỏ lòng biết ơn với mọi điều xung quanh mình chính là một phần quan trọng trong thái độ sống tỉnh thức. Nghiên cứu cho thấy khi bạn nuôi dưỡng tâm thái trân trọng từng chi tiết nhỏ của cuộc sống, cảm giác hạnh phúc trong bạn cũng tăng lên 25%. 

Thái độ biết ơn: Yếu tố quan trọng giúp bạn sống trọn vẹn

“Nếu bạn tập trung vào những gì bạn có, bạn sẽ luôn có nhiều hơn nữa. Nếu bạn tập trung vào những gì bạn không có, bạn sẽ không bao giờ có đủ”. Các nhà tâm lý khuyến cáo rằng các sự kiện tiêu cực dễ làm con người suy sụp và giảm chất lượng sống.

Trong khi đó, nếu bạn biết ơn cả những điều không như ý thì cảm xúc, tinh thần sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Bạn cũng có ý chí mạnh mẽ và lựa chọn sáng suốt để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Làm gì để nuôi dưỡng và phát triển lòng biết ơn?

Gói ghém và “ươm mầm” lòng biết ơn của bạn vào quyển nhật ký

Viết nhật ký không chỉ là để giải tỏa cảm xúc và lưu giữ từng khoảnh khắc trong đời mà còn giúp bạn nhận ra rất nhiều điều đáng quý để biết ơn và nâng niu nó. Mỗi một ngày, bạn đã gặp ai, việc gì, nhận được bài học nào… đều nên ghi chép lại để suy ngẫm.

Tập viết nhật ký hằng ngày, tốt nhất là vào sáng sớm để bạn bắt đầu một ngày mới với trái tim yêu thương và thái độ biết ơn mọi thứ. Bạn cũng sẽ biết cách làm sao để có một ngày trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Thái độ biết ơn: Yếu tố quan trọng giúp bạn sống trọn vẹn

Đừng ngại thể hiện lòng biết ơn của bạn

Biết ơn không nên chỉ dừng lại ở những câu chữ hay lời nói, hãy luôn bày tỏ và chia sẻ tấm lòng trân trọng này đến mọi người và vạn vật xung quanh. Một nụ cười, một câu cảm ơn hay quan tâm chân thành không hề khó để bạn thực tập chúng.

Ngoài ra, trái tim bao dung và quý trọng gửi đến cả những con vật hay cây cối thiên nhiên đều là hạt giống thiện lành. Nó giúp bạn mỗi ngày đều vui vẻ, hạnh phúc và luôn có sự kết nối chặt chẽ với cuộc sống.

Dành cho bản thân và người khác những ngày kỷ niệm đáng nhớ

Một bữa tiệc mừng thành tích lớn của bạn hay kỷ niệm ngày gặp gỡ, hợp tác với những người bạn yêu quý đều là phút giây nhắc nhở ý nghĩa của sự kiện bạn đã trải qua cùng họ. Điều này giúp bạn càng trân trọng những thứ mình có và biết ơn sự giúp đỡ của mọi người.

Thái độ biết ơn: Yếu tố quan trọng giúp bạn sống trọn vẹn

Những buổi sum họp cùng nhau cũng giúp mọi người thêm gần gũi, thấu hiểu và biết cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp này một cách tích cực, lâu bền. Sống chậm lại và tận hưởng từng khoảnh khắc với lòng biết ơn cuộc sống này.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ngày càng nuôi dưỡng thái độ biết ơn, đem lại một cuộc đời đầy sắc màu và trọn vẹn.

Thiên Khuê (Theo Tips)

3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh