Tại sao tình chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm thế nào để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

2023-10-02 14:00
- Mới yêu là thời điểm mà cả hai cảm thấy đối phương thật thu hút, hấp dẫn. Chúng ta có xu hướng phóng chiếu những lý tưởng và mong ước của mình lên người còn lại.

Dù ở độ tuổi nào, ai cũng mong muốn có một mối tình thật đẹp và lâu dài. Song, không phải kẻ nào cũng có may mắn ấy. Mỗi ngày, có vô vàn cặp đôi chia tay, rất nhiều cuộc tình đã đổ vỡ mà thậm chí người trong cuộc cũng không hiểu vì sao. Cứ như vậy, rất nhiều người yêu và chia tay, rồi lại yêu và lại chia tay khi họ thấy mối quan hệ không còn “đẹp như trước nữa”.

Tại sao tình yêu chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm sao để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

Đã bao giờ bạn băn khoăn, vì sao tình chỉ đẹp lúc bắt đầu?

Tại sao tình yêu chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm sao để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

Giai đoạn 1: Thu hút và phải lòng

Mới yêu là thời điểm mà cả 2 người sẽ có nhiều hormone hạnh phúc nhất. Đây là lúc cả hai cảm thấy đối phương thật thu hút, bạn có xu hướng phóng chiếu những lý tưởng và ước ao của mình lên người ấy. Bạn thấy họ thật tuyệt vời và hoàn hảo, không một điểm khuyết thiếu.

Và bạn cũng tin rằng người ấy chính là một nửa mình cần tìm, sẽ luôn đáp ứng mọi kỳ vọng của mình bấy lâu nay. Chúng ta dễ dàng tin vào mọi lời nói của đối phương, càng thêm hy vọng về một tình yêu đích thực có thể “sống đi chết lại” vì nhau, thậm chí “chống lại cả thế giới để bảo vệ tình yêu đích thực”.

Giai đoạn 2: Xây dựng mối quan hệ

Khi bước vào giai đoạn này, tình yêu giữa hai người càng trở nên mạnh mẽ. Sự thấu hiểu được vun đắp qua từng ngày, thời gian kề cận nhau cũng nhiều hơn. Dần dần, sự có mặt của bạn bắt đầu tạo sự ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống của họ. Đây chính là quãng thời gian vui vẻ và hồn nhiên nhất. Sự bình yên khi ở bên cạnh nhau càng củng cố thêm niềm tin của bạn vào mối quan hệ, bạn chắc chắn rằng mình đã tìm được đúng người.

Tại sao tình yêu chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm sao để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

Giai đoạn 3: Vỡ mộng

Sau khi đã có một khoảng thời gian gần gũi và sâu sắc nhất định, những mâu thuẫn dần dần xuất hiện. Hai người sẽ bước sang giai đoạn 3 – giai đoạn vỡ mộng, khi những ảo tưởng về nửa kia bắt đầu tan vỡ.

Đó là khi bạn đi từ sự “ngờ ngợ” rằng người kia hoá ra không hề tuyệt vời được như mình tưởng, cho tới cảm giác nhàm chán khi họ không còn khiến bạn thích thú và tò mò, mà thậm chí còn khiến bạn bực dọc khó chịu.

Bạn dần nhận ra cảm xúc cả hai từng dành cho nhau đang dần phai nhạt và hờ hững. Sau khi xung đột xảy ra, cả hai người đều cảm thấy đối phương không phải là người phù hợp với mình, và đều cần một khoảng lặng để suy nghĩ lại về mối quan hệ.

Hầu hết các mối quan hệ tan vỡ đều dừng lại ở giai đoạn này khi không thể vượt qua trạng thái vỡ mộng.

Giai đoạn 4: Đối diện và học cách chấp nhận sự thật

Nếu như cả hai đủ kiên định để bước qua giai đoạn 3, chấp nhận đồng hành sau khi đã chứng kiến những góc khuất của nhau, hai người sẽ bước sang một chặng đường mới.

Quãng đường từ nay đã khác hơn xưa. Tâm trí của người trong cuộc sẽ dần được giải phóng khỏi những kỳ vọng mà mình đã phóng chiếu lên người còn lại, từ đó học cách chấp nhận con người của đối phương. Sự chấp nhận sẽ càng rõ nét hơn khi bạn biết thấu hiểu, tha thứ và cảm thông cho nửa kia của mình thay vì phán xét, trách móc.

Giai đoạn 5: Cùng nhìn về một hướng

Đây là lúc mối quan hệ đã vững vàng hơn bao giờ hết khi hai người đã học được cách vượt qua những xung đột và xây dựng mối quan hệ bền chặt, sâu sắc. Cả hai người sát cánh bên nhau, cùng chung sức chung lòng vì một mục tiêu hay lý tưởng lớn lao nào đó trong đời. Đó có thể là tạo ra một sản phẩm nào đó cùng nhau, cùng nhau nuôi dạy con cái, cống hiến cùng nhau để phát triển sự nghiệp chung,… Khi cả hai cùng nhìn về một hướng vượt qua tất cả, sự gắn kết sẽ càng thêm bền chặt, khó có điều gì có thể tách rời được hai người.

Tại sao tình yêu chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm sao để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

Lúc vừa mới hẹn hò, sở dĩ chúng ta thường luôn thấy đối phương hay ho hấp dẫn là bởi ta luôn ở trạng thái tò mò về họ. Chúng ta muốn tìm hiểu và khám phá mọi ngóc ngách trong cuộc sống của người ấy, vì thế mỗi ngày ta luôn tự hỏi: “Hôm nay mình sẽ biết thêm điều gì về anh ấy/cô ấy?”.

Thế nhưng khi đã ở bên cạnh nhau đủ lâu – sự tò mò dần cạn, chúng ta chuyển sang trạng thái kỳ vọng người kia sẽ làm gì đó cho mình. Và khi họ không được như chúng ta kỳ vọng, thì ta lại oán trách, chì chiết: “Tại sao anh/em không như thế này, thế kia…”. Thời khắc bạn muốn họ phải thoả mãn bằng được những kỳ vọng của mình, đó là khi mối quan hệ đã không còn đẹp như ban đầu.

Không chỉ mối quan hệ nam nữ mà bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy, sự kỳ vọng quá lớn sẽ làm cho mối quan hệ trở nên độc hại và rạn nứt. Dĩ nhiên khi yêu thích điều gì đó, người ta thường có xu hướng kỳ vọng vào nó những điều tốt đẹp. Nhưng việc kỳ vọng người khác phải mang đến hạnh phúc cho mình sẽ chỉ khiến cuộc đời chúng ta thêm thất vọng và bất hạnh.

Tại sao tình yêu chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm sao để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

Nếu như kỳ vọng là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến sự rạn nứt và tan vỡ trong tình yêu, vậy thì chìa khoá để mở lối cho tình yêu lâu bền chính là giữ tinh thần tò mò về đối phương như thuở ban đầu.

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, khi đã yêu lâu khó tránh được sự nhàm chán khi mình đã hiểu quá rõ về người kia. Nhưng có thật là như vậy?

Tại sao tình yêu chỉ đẹp lúc ban đầu? Làm sao để tình yêu luôn mới mẻ và vui vẻ dài lâu?

Trước khi khẳng định rằng mình đã hiểu rõ người khác, bạn có dám chắc rằng mình đã hiểu hoàn toàn chính mình hay chưa? Thời gian trôi qua, vạn vật đều biến đổi và phát triển mỗi ngày. Chỉ sau 1 năm, ngay cả bản thân bạn cũng có rất nhiều thay đổi, vậy thì đối phương cũng như thế. Họ đã không còn là con người mà bạn mới quen cách đây 2,3 năm nữa rồi. Thực ra bạn và họ luôn thay đổi, chỉ là chúng ta quên mất sự thật đó mà thôi.

Vì thay đổi là tất yếu, hãy học cách nhìn nhau dưới lăng kính của sự thay đổi và vận động. Rồi bạn sẽ thấy, dù có yêu nhau lâu ra sao, vẫn không thiếu những điều để hai người có thể khám phá. Tình yêu có bền đẹp hay không, là nằm ở chính bạn.

Cẩm Mịch

Đang yên đang lành, Hoa hậu Thùy Tiên "hỏi tội" Minh Tú về lời hứa lấy chồng năm xưa, nàng siêu mẫu phản ứng gây sốc