Sau khi chia tay làm gì để cân bằng cuộc sống?

Đông Miên 2023-05-20 12:45
- "Đôi khi chuyện tốt lành có thể tan vỡ nhưng là để điều đẹp đẽ hơn ùa về." - Marilyn Monroe

Sau khi một mối quan hệ sụp đổ, chúng ta có từng leo lên giường và kéo chiếc chăn trùm qua đầu, trốn tránh trong phòng ngủ, không ngừng tự đổ lỗi cho bản thân về mọi thứ đã xảy ra? Nếu có, tất cả cũng chỉ là sự đối phó tạm thời, làm thế nào để chúng ta dễ chịu hơn, để vượt qua sự đau lòng này?

Hãy chấp nhận mối quan hệ đã kết thúc

Điều đầu tiên trong quá trình này là thừa nhận cảm giác của ta và cho phép bản thân mình đau buồn. Chúng ta thường có khuynh hướng phủ nhận cảm xúc của chính mình, thay vì như vậy, hãy để bản thân có thời gian và không gian để khóc. Việc khóc là một sự giải thoát, cải thiện tâm trạng và giúp ta cảm thấy tốt hơn sau khi chia tay. Nhưng đừng lạm dụng nó, chúng ta cần định cho bản thân một vài ngày hoặc thậm chí một tuần để xử lý những gì đã xảy ra, sau đó tập trung vào những kế hoạch trong cuộc sống của mình.

Sau khi chia tay làm gì để cân bằng cuộc sống?

Để bước tiếp về phía trước, chúng ta cũng cần phải "chữa lành" tổn thương và khép lại mối quan hệ này một cách lành mạnh. Viết journaling sẽ giúp ta hàn gắn những nỗi đau. Viết ra tất cả những điều ta không có cơ hội nói với người yêu cũ, không cần phải gửi nó đến họ qua đường bưu điện. Nói cách khác, chúng ta không cần họ phải biết. Điều này giúp ta tránh bị phân tán suy nghĩ quá nhiều như họ có đọc nó hay không, họ nghĩ gì về nó và liệu họ có trả lời hay không. Chúng ta nên nhớ "chấp nhận kết thúc" là hướng về bên trong mình, chính quá trình bày tỏ cảm xúc ra giấy sẽ giúp ta nhìn lại, sống chậm hơn và đặt niềm tin vào bản thân mình nhiều hơn. Nếu chúng ta cảm thấy cần chia sẻ với ai đó, hãy cân nhắc cho phép một người bạn đáng tin cậy đọc chúng.

Hãy chăm sóc và yêu thương bản thân chúng ta

Sau khi chia tay, ta thường hay bỏ bê mà không quan tâm bản thân mình. Hãy luôn đảm bảo chúng ta đang ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, tắm rửa sạch sẽ và ngủ đủ giấc. Hãy cân nhắc việc đi mát-xa, chăm sóc da mặt hoặc làm móng tay móng chân, tham gia vào lớp học Yoga, nếu việc đó giúp tinh thần của ta phấn chấn hơn.
Nuông chiều bản thân cũng là một loại động lực nâng cao tâm trạng thực sự, chẳng hạn như đắm mình trong một cuốn sách, một bộ phim, một bản nhạc hay gọi đồ ăn mang về từ những quán ăn yêu thích của ta. Hãy nghĩ về những điều tươi mới mang lại cho chúng ta niềm vui và kết hợp chúng với cuộc sống thường ngày của mình.

Sau khi chia tay làm gì để cân bằng cuộc sống?

Hãy lập ra danh sách các "lỗi" của người yêu cũ thay vì tìm cách quên đi họ

Sau khi chia tay, một trong những điều đầu tiên chúng ta hay làm là xóa sạch mọi thứ gợi nhớ về người yêu cũ, hủy kết bạn và hủy theo dõi họ khỏi các tài khoản mạng xã hội của ta. Sau tất cả, liệu những việc làm đó có gác lại nỗi buồn và xoa dịu bản thân mình hay không?
Thay vì gạt bỏ họ ra khỏi tâm trí, hãy dành chút thời gian và viết ra tất cả những điều khiến ta bận tâm về người yêu cũ. Ví dụ, họ ghét việc nuôi thú cưng, cách cư xử tồi tệ của họ trên bàn ăn hoặc trở thành một kẻ lười biếng. Điều này giúp chúng ta giữ mọi thứ trong quan điểm, cũng như nhắc nhở về lý do tại sao tốt hơn hết chúng ta không nên ở cùng họ.

Hãy lên kế hoạch cho cuộc sống một mình

Sau khi chia tay làm gì để cân bằng cuộc sống?

Sau thời gian có cặp có đôi, chúng ta sẽ gặp một chút khó khăn để thiết lập lại cuộc sống độc thân. Vì vậy, hãy lên kế hoạch để làm quen với thời gian ở "một mình" một lần nữa. Chúng ta có thể dành một buổi tối thư giãn cho bản thân mình hay một chuyến đi nghỉ ngắn ngày. Nếu chúng ta gặp khó khăn trong việc nảy ra ý tưởng, hãy cân nhắc lựa chọn điều gì đó mà người yêu cũ sẽ không bao giờ làm cùng ta, mà ta lại muốn làm sau khi chia tay. Nhiều khi chúng lại giúp ta tìm lại chính bản thân mình. Đó cũng là cơ hội hoàn hảo để bù đấp cho khoảng thời gian đã mất. Thêm vào đó, nó còn là một lời nhắc nhở hữu ích về lý do tại sao bạn không phải là người phù hợp với họ.

Đời người, chẳng có gì ở lại mãi mãi, chẳng có nỗi đau nào trường tồn cùng với thời gian, chuyện gì rồi cũng sẽ qua, chỉ là bản thân đủ can đảm để bước qua hay không mà thôi.

 

Đông Miên (Tổng hợp)/ Theo Verywellmind

Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu