Phụ nữ trưởng thành đừng mắc bệnh công chúa mà hãy sống như một bà hoàng

Vivian 2023-04-03 08:15
- Phụ nữ không nhất thiết phải có chiếc vương miện trên đầu thì mới có thể trở thành bà hoàng.

Bởi thực trạng mất cân bằng giới tính trong xã hội ngày nay, các cô con gái thường được cha mẹ nâng niu và yêu thương gọi bằng cái tên công chúa nhỏ. Việc được nuông chiều từ bé đã khiến họ sinh ra ảo tưởng và dần hình thành tính nết kiêu căng, ngang ngược, tự tung tự tác. Theo thời gian từ này không còn được hiểu theo nghĩa tích cực, thay vào đó bị gán thành một căn bệnh nan giải gọi là “bệnh công chúa”. Thật vậy, trong cuộc sống, có ai muốn ở bên một người ngạo mạn không hiểu lý lẽ, chỉ quan tâm đến bản thân mà không thèm để ý cảm nhận của những người xung quanh?

Phụ nữ trưởng thành nếu muốn tìm được những mối nhân duyên tốt đẹp thì cần có một cách sống sao cho người khác phải nể phục. Đừng cố chấp níu giữ chiếc vương miện ảo tưởng gia đình trao cho bạn, mà hãy bước ra ngoài thế giới và tự tìm kiếm vinh quang cho bản thân. 

Không ngừng tích lũy tri thức

Một người chị học Tiến sĩ của tôi từng nói: "Tri thức là một chiếc vương miện vô hình, chỉ những có trí tuệ uyên bác mới nhìn thấy nó."

Tôi suy ngẫm về câu nói ấy của chị và nhận ra nó giống như “một mũi tên trúng hai con chim”, không chỉ khuyên mỗi người không ngừng học hỏi nhằm nâng cao trình độ văn hóa, mà còn ngụ ý bằng cách đó chúng ta có thể gặp gỡ và quen biết những người ở cùng tầng mây với mình.

Bạn bè tôi hay đùa rằng sau này sẽ đổi đời bằng cách kiếm một người chồng giàu có, có lẽ trong cuộc sống cũng có không ít cô gái có suy nghĩ như vậy. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi bạn có gì để được những anh chàng ấy nhòm ngó? Làm sao bạn có thể tìm được một người đẹp trai, tháng kiếm trăm triệu nếu như bản thân không có thứ gì tương xứng? 

Phụ nữ trưởng thành đừng mắc bệnh công chúa mà hãy sống như một bà hoàng

Trong số những thành tố tạo nên giá trị của một người, có thể nói tri thức là thứ quan trọng nhất. “Học, học nữa, học mãi” chính vì biển kiến thức là vô bờ. Các chàng trai sẽ không bao giờ nhàm chán khi ở bên một người con gái học rộng hiểu nhiều, chàng sẽ luôn cảm thấy mới mẻ trước kho tài sản bất tận của cô ấy. Do vậy, phụ nữ không nhất thiết phải đội một chiếc vương miện hữu hình thì mới có thể trở thành nữ hoàng, mà việc sở hữu trí tuệ thông thái đã đủ để khiến người khác phải ngước nhìn trông theo cô ấy.

Chăm sóc ngoại hình

Ông cha ta đã dạy “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhằm đề cao vẻ đẹp tâm hồn, song cần hiểu điều đó không đồng nghĩa với việc phụ nữ có thể bỏ bê việc chăm sóc vẻ bề ngoài. Vẻ đẹp hình thể ở đây không nhất thiết là đường cong chữ S hoàn hảo như siêu mẫu, mà bạn cần có một cơ thể cân đối, khỏe mạnh có thể học tập và làm việc hiệu quả. Trong cuộc sống có nhiều người sử dụng lý lẽ đề cao vẻ đẹp tâm hồn để nuông chiều bản thân với những thói quen xấu như thức khuya, ăn khuya, bỏ bữa sáng... Sự thật là một tâm hồn đẹp phần nào cũng được thể hiện qua cách bạn đối xử với cơ thể của bản thân. 

Phụ nữ trưởng thành đừng mắc bệnh công chúa mà hãy sống như một bà hoàng

Bên cạnh đó cũng cần để ý những điều cơ bản nhất như tóc tai hay cách ăn mặc. Có câu “cái răng cái tóc là góc con người” hay “người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân”, phụ nữ có thể không sở hữu vẻ đẹp sắc nước hương trời, nhưng vẫn cần có một bề ngoài chỉn chu để ghi lại ấn tượng tốt trong mắt người khác. 

Tu dưỡng tâm hồn

Giữa một cô gái xinh đẹp nhưng ít học và một cô gái có nhan sắc bình thường mà sở hữu tri thức uyên bác, bạn nghĩ rằng người khác sẽ lựa chọn bên nào? Có thể ngoài miệng họ nói phụ nữ chỉ cần ngoại hình là được rồi, song chắc chắn trong lòng vẫn giữ một thái độ tôn trọng nhất định cho cô gái có trí tuệ thông thái.

Đàn ông thường bị thu hút bởi những cô gái có ngoại hình xinh đẹp là sự thật, nhưng chớ nhầm rằng đó là tất cả, trái lại, một người phụ nữ có tâm hồn cao đẹp mới là thứ thật sự ghi điểm trong mắt đàn ông. Phụ nữ cần tu dưỡng nội tâm hàng ngày để bản thân trở thành người kiên nhẫn, vị tha, không bị chi phối bởi những sân si toan tính. 

Phụ nữ trưởng thành đừng mắc bệnh công chúa mà hãy sống như một bà hoàng

Tiểu thuyết gia Roald Dahl từng nói: “Một người có suy nghĩ tốt đẹp thì không thể nào xấu xí được. Người ấy có thể có một cái mũi khoằm, cái miệng vặn vẹo, một chút nọng cằm hay những cái răng chìa ra, nhưng nếu người ấy có những suy nghĩ tốt đẹp thì nó sẽ rọi sáng gương mặt họ như tia nắng, và trông họ sẽ luôn luôn đáng yêu.”

Tự chủ tài chính

Phụ nữ có thể lệ thuộc tình cảm trong một mối quan hệ chứ đừng nên để người khác kiểm soát kinh tế của bản thân. Trong bất kỳ trường hợp nào chúng ta cũng cần chừa lại đường lui cho mình. Điều này không phải nghi ngờ tình cảm của bạn và người ấy, nhưng cuộc sống vô thường, làm sao bạn có thể chắc chắn hai người sẽ mãi mãi ở bên nhau? 

Hơn hết, tự chủ tài chính cũng có nghĩa làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời. Phụ nữ thế kỷ 21 không cần phải ký gửi tấm thân cho một người đàn ông như các cô gái thời đại trước, thay vào đấy đã có toàn quyền quyết định trong mọi việc, từ những việc lớn cho đến chi tiêu dành cho sở thích cá nhân. 

Phụ nữ có điều kiện kinh tế tốt cũng có nhiều thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm một nửa còn lại của đời mình, trong hôn nhân cũng không cần lo lắng đến việc nếu bị bỏ rơi thì sẽ tay trắng ra đi. Nhìn chung, một nền tảng kinh tế vững chắc sẽ giúp phụ nữ vững tin hơn trong cuộc sống.

Vivian

Ảnh: Sưu tầm

Phụ nữ thuộc 3 mệnh này là người hiền lương, số mệnh có nhiều cát khí, lấy được người chồng tốt, tương lai con cái đầy hứa hẹn