Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Nghiêng Nhiên 2024-01-07 14:18
- Bạn hẳn từng nghe người bản lĩnh nhất là người có thể cân bằng mọi thứ khi ở một mình. Nghe có vẻ dễ, nhưng thực tế rất ít người có được loại năng lực này.

Cảm giác cô đơn là một trải nghiệm bình thường của con người. Bạn có thể cảm thấy cô đơn khi ở một mình hoặc thậm chí khi ở trong một căn phòng đông người. Khi bạn không cảm thấy được kết nối với bất kỳ ai hoặc cảm thấy như không có ai hiểu mình, bạn có thể cảm thấy như thể mình hoàn toàn cô đơn ngay cả khi ở cạnh bạn bè hoặc gia đình.

Cho dù thỉnh thoảng bạn cảm thấy hơi cô đơn khi ở nhà một mình hay trải qua cảm giác cô đơn sâu sắc không bao giờ nguôi ngoai, điều quan trọng là phải giải quyết nỗi cô đơn theo cách lành mạnh. Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm ngay khi cảm thấy cô đơn.

Thừa nhận rằng bạn đang cảm thấy cô đơn

Đừng lãng phí năng lượng để đấu tranh với cảm xúc của bạn hoặc cố gắng kìm nén cảm xúc của mình. Ai cũng có lúc cảm thấy cô đơn.

Và cảm giác cô đơn không có nghĩa là bạn là kẻ thua cuộc và cũng không có nghĩa là bạn yếu đuối. Nó chỉ có nghĩa là bạn là con người.

Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc dán nhãn cảm xúc của bạn có thể làm giảm cường độ của chúng.  Vì vậy, chỉ cần đặt tên cho sự cô đơn có thể giúp não bạn hiểu được cảm giác của bạn và ngay lập tức giúp bạn bớt cô đơn hơn một chút.

Triển khai một kế hoạch

Đôi khi bạn cần giải quyết một vấn đề. Vào những lúc khác, thực ra bạn cần giải quyết chính cảm giác của mình về vấn đề.

Hãy cân nhắc xem cách tốt nhất để giải quyết cảm giác cô đơn là giải quyết vấn đề (bằng cách kết nối với ai đó ) hay giải quyết cảm giác của bạn về vấn đề đó (chăm sóc cảm xúc của mình).

Nếu bạn cảm thấy cô đơn vào tối thứ Sáu và bạn có thể gọi điện cho bạn bè hoặc thành viên gia đình, bạn có thể quyết định cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là liên hệ với ai đó. Bạn có thể thấy rằng việc nói chuyện qua điện thoại sẽ có ích. Hoặc, bạn có thể mời ai đó dùng một bữa ăn, xem phim cùng bạn.

Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Nếu bạn liên hệ với mọi người và không có ai phản hồi, bạn có thể còn cảm thấy cô đơn hơn. Tuy nhiên, khi đó bạn sẽ biết cách giải quyết vấn đề từ một góc độ khác: Giải quyết cảm giác của bạn khi cô đơn, thay vì cố gắng kết nối với ai đó.

Lúc này hãy lập kế hoạch để tự yêu lấy chính mình. Vẽ, đan lát hoặc làm vườn chỉ là một vài ví dụ về các hoạt động đơn độc có thể giúp bạn giải quyết nỗi cô đơn một cách lành mạnh. Nếu bạn không có đam mê gì, hãy thử với một thú vui mới, biết đâu bạn sẽ tìm thấy chính mình hoặc ít nhất là thêm các mối quan hệ tốt đẹp mới.

Đọc quyển sách

Đọc một cuốn sách khi bạn cảm thấy cô đơn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nhân vật hoặc người kể chuyện. Nó sẽ giúp bạn hiểu cách người khác nghĩ và có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn.

Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Khi đọc một quyển sách cuốn hút, bạn sẽ bị cuốn theo theo cốt truyện mà đôi khi quên mất hiện tại. Nếu bạn cảm thấy sách khô khan và thường không thích đọc sách, hãy thử với dạng truyện hoặc tiểu thuyết sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng lại thói quen đọc sách.

Bạn cũng có thể muốn đọc một cuốn sách mà đôi khi bạn không thể với tới. Cho dù điều đó có nghĩa là tìm một cuốn sách self-help từ thư viện hay nghe một cuốn sách nói khoa học viễn tưởng, sách có thể mở rộng thế giới của bạn và giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn một chút.

Tìm hiểu một điều mới

Cảm thấy hào hứng với điều gì đó bạn đang học - dù đó là ngôn ngữ mới hay kỹ năng mới, có thể hữu ích khi bạn cảm thấy cô đơn. Nó cũng có thể mở ra cánh cửa gặp gỡ những người mới.

Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Đăng ký một lớp học nấu ăn, làm gốm, vẽ, trang điểm, yoga hoặc học karate. Hoặc tìm kiếm một khóa học trực tuyến mà bạn có thể tham gia. Các trang web như Udemy cung cấp các khóa học giá cả phải chăng về các chủ đề từ thể dục đến thiết kế đồ họa.

Thực hiện một hành động tử tế

Làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với cộng đồng và cảm giác bản thân có giá trị.

Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Cho dù bạn tham gia vào một hoạt động gây quỹ cộng đồng chính thức hay làm một việc tốt cho hàng xóm, bạn có thể thực hiện rất nhiều hành động tử tế. Nếu bạn đang loay hoay tìm việc gì đó có thể làm, bạn có thể liên hệ với các tổ chức từ thiện, bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc nơi trú ẩn động vật ở địa phương để xem bạn có thể tình nguyện hoặc đề nghị hỗ trợ như thế nào.

Nhờ trợ giúp chuyên nghiệp

Nếu bạn đang vật lộn với cảm giác cô đơn và không biết phải làm gì, có thể bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn kết nối có ý nghĩa hơn với mọi người và nó cũng có thể giúp bạn khám phá các chiến lược đối phó với sự cô đơn một cách lành mạnh.

Phải làm gì khi chỉ còn một mình?

Ngoài ra, nhà trị liệu có thể giúp bạn khám phá mọi nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cô đơn của bạn - chẳng hạn như nếu bạn cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ hoặc hôn nhân , cảm thấy cô đơn sau khi chia tay hoặc nếu bạn cảm thấy cô đơn và chán nản cùng một lúc.

Điều quan trọng nữa là bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia nếu bạn đang phải đối mặt với cảm giác cô đơn một cách không lành mạnh. Uống quá nhiều, tìm đến đồ ăn để thoải mái hoặc tham gia vào các hành vi không lành mạnh khác có thể làm tăng sự cô đơn của bạn về lâu dài.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Very Well Mind)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giảm mỡ, tăng cơ toàn thân đơn giản (phần 1)