Những điều chỉ có người thực sự tự do mới sở hữu, bạn có không?

Bình Yên 2024-04-01 10:14
- Sự tự do thực sự là sự tự do bên trong. Nó không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc, ngừng kiếm tiền và làm bất cứ điều gì bạn muốn bất cứ khi nào mà là một sự độc lập nội tâm, cho phép bạn là chính mình, thoải mái khi là chính mình dù ở một mình hay trong mối quan hệ với người khác. Bạn biết lựa chọn điều gì là tốt.

Tự do không có nghĩa là phải ở một mình, không có bất kì gò bó, kỷ luật, ràng buộc nào… Sự tự do thực sự là sự tự do bên trong. Nó không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc, ngừng kiếm tiền và làm bất cứ điều gì bạn muốn bất cứ khi nào mà là một sự độc lập nội tâm, cho phép bạn là chính mình, thoải mái khi là chính mình dù ở một mình hay trong mối quan hệ với người khác. Bạn biết lựa chọn điều gì là tốt.

Chẳng hạn, trong một cặp vợ chồng, đôi khi một số người nói sự chung thủy làm hạn chế tự do của bạn, thật là đau khổ khi bị thu hút bởi một người khác nào đó nhưng lại cảm thấy rằng mình bắt buộc phải chung thủy. Nếu người ta coi sự chung thủy như là một nghĩa vụ bắt buộc thì đó không phải là một sự chung thủy tự do, trái lại ta sẽ cảm thấy tự do bên trọng khi ta thấy rằng “Tôi muốn chung thủy bởi vì tôi biết nó sẽ tốt cho vợ chồng tôi, và nếu tôi không trung thành tôi sẽ làm tổn thương người khác, đó không phải là điều tôi muốn.” Như vậy bạn sẽ dễ dàng nói “không” một cách thoải mái với người lôi kéo bạn.

Chúng ta thấy rằng có một sự khác biệt lớn giữa tự do nội tâm và tự do thể chất. Điều mà chúng ta thực sự cần để có cuộc sống tốt đẹp lâu dài là sự tự do bên trong.

Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản của một người thực sự tự do:

1. Bạn có thể tự đưa ra quyết định

Một người tự do sẽ bỏ qua những lời phán xét tiêu cực từ người khác vì họ biết điều gì là tốt nhất cho bản thân. Họ cũng tránh giao quá nhiều quyền lực cho những người có tính cách hống hách, kiêu ngạo. Những người tự do không nhượng bộ trước áp lực của những người xung quanh và những nghĩa vụ vô nghĩa không mang lại lợi ích cho họ.

2. Bạn tràn đầy năng lượng

Người thực sự tự do sẽ sử dụng năng lượng của mình theo cách họ thích. Tất nhiên, họ không để cạn kiệt năng lượng mà luôn được “sạc lại”. 

3. Bạn tin vào khả năng của mình

Nếu bạn tin rằng mình có khả năng đạt được mục tiêu, bạn sẽ giải phóng bản thân để thực sự hướng tới những điều đó. Nếu bạn hoài nghi về khả năng của mình, bạn sẽ cảm thấy không thể cố gắng, hoặc cảm thấy như bạn không có quyền thử sức. 

Những người tự do nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình và sống theo cách có lợi cho mình. Họ không lãng phí thời gian chỉ trích bản thân vì những sai lầm và có thể coi chúng như một bài học kinh nghiệm.

4. Bạn thoải mái về mặt tài chính

Điều này không dựa trên số tiền bạn kiếm được. Đúng hơn, nó được quyết định bởi cảm xúc của bạn đối với tiền bạc. Những người tự do có thể sống với mức lương rất thấp hoặc rất cao. Bất kể thu nhập thực tế của họ là bao nhiêu, họ đủ khả năng chi trả những gì họ cần và cảm thấy ổn định thay vì thường xuyên căng thẳng. Một người tự do sẽ không cảm thấy cần phải chi tiêu quá mức để đạt được sự thỏa mãn. 

5. Bạn có thời gian rảnh

Rõ ràng, sự tự do thực sự đòi hỏi phải có thời gian rảnh rỗi. Ngay cả khi lịch trình của bạn dày đặc, bạn vẫn có thể dành thời gian cho những sở thích, sống như những gì bạn dự định sống. 

6. Hiểu rõ bản thân

Hiểu rõ bản thân là tiền đề cho tự do. Những người tự do biết đủ về sở thích, điều không thích, giá trị, tiêu chuẩn và mục tiêu của mình để thực sự đạt được tự do. Sống theo tiêu chuẩn của người khác là một kiểu lười biếng về tinh thần và là rào cản đối với tự do mà một số người có thể không nhận ra.

7. Bạn có thể chất khỏe mạnh 

Một người thực sự tự do sẽ không thấy mình bị vây quanh bởi những viên thuốc kê đơn, hóa đơn y tế. Một người tự do sẽ tự mình nắm lấy sức khỏe của mình và cải thiện cơ thể tốt nhất có thể khi có vấn đề về sức khỏe.

8. Bạn cười và thực sự vui vẻ

Tại sao cười làm cho bạn tự do? Bởi vì đó là quyền chính của bạn để tận hưởng bản thân và cuộc sống của mình. Người không cười là đang bỏ lỡ hình thức tự do đơn giản và cơ bản nhất. Một người thực sự tự do sẽ dành thời gian để cười vì họ biết mình xứng đáng được như vậy.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Lifehack)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giảm mỡ, tăng cơ đơn giản tại nhà (Phần 2)