Người hướng nội nên làm gì trong những chuyến du lịch cùng công ty?

I Am NGA 2022-08-23 13:15
- Du lịch cùng công ty là một cơ hội để nghỉ ngơi, trải nghiệm và khám phá vùng đất mới sau những ngày làm việc miệt mài.

Nghỉ mát hàng năm là một trong những phúc lợi mà nhiều doanh nghiệp dành cho người lao động, tuy nhiên không phải ai cũng hào hứng với phúc lợi này. Nếu có thể quy đổi chuyến du lịch cùng công ty thành tiền thì khả năng cao là nhiều người sẽ chọn tiền chứ không muốn đi du lịch cùng đồng nghiệp. 

Trên mạng xã hội từng nổ ra nhiều tranh cãi khi có những trường hợp bị dọa đuổi việc, bị phạt tiền hoặc trừ lương khi từ chối đi du lịch cùng công ty. Đặc biệt với những người hướng nội, việc du lịch cùng công ty, tham gia teambuilding không còn là quyền lợi nữa mà là một sự gượng ép, mệt mỏi theo một cách khác.

Vậy người hướng nội nên làm gì trong những chuyến du lịch cùng công ty?

Người hướng nội nên làm gì trong những chuyến du lịch cùng công ty?

Không ai có quyền ép bạn đi du lịch nếu bạn không muốn

Nếu bạn thật sự không thoải mái với những chuyến du lịch cùng công ty thì bạn hoàn toàn có quyền từ chối và ở nhà. Tất nhiên nếu không đi, bạn vẫn phải đến công ty làm việc trong những ngày đồng nghiệp đi du lịch và cũng sẽ không được hưởng khoản trợ cấp nào. Bạn có quyền lựa chọn điều gì khiến mình thoải mái. Trong trường hợp công ty gây khó dễ hoặc có những quy định vô lý như trừ lương, phạt tiền, đuổi việc nhân viên từ chối đi du lịch thì có lẽ cần xem lại văn hóa của doanh nghiệp.

Tìm cho mình một người đồng hành ăn ý

Để tránh cảm giác lạc lõng giữa một tập thể, trong đó thậm chí có những người bạn chưa nói chuyện bao giờ, bạn nên tìm cho mình một người đồng hành ăn ý. Nếu trong công ty bạn có đồng nghiệp thân thiết hợp cạ thì quá tốt, nếu không bạn có thể rủ người thân, bạn bè đi cùng theo diện người nhà. Khi ấy, bạn sẽ bớt cảm thấy cô đơn, lạc lõng hơn và có thể thoải mái trải nghiệm những hoạt động mà mình thích. 

Thông thường, những chuyến du lịch cùng công ty sẽ đi theo tour, ngoài lịch trình do bên công ty du lịch sắp xếp, bạn sẽ có những khoảng thời gian tự do. Nếu những đồng nghiệp hướng ngoại của bạn thích đi bar, còn bạn chỉ thích những nơi yên tĩnh, bạn có thể cùng “cạ” của mình ngồi ở một góc cà phê yên tĩnh, nhâm nhi đồ uống, ngắm khung cảnh thành phố về đêm.

Người hướng nội nên làm gì trong những chuyến du lịch cùng công ty?

Tận hưởng chuyến đi theo cách riêng

Việc đi đâu, đôi khi không quan trọng bằng đi cùng ai. Nhiều người không thích những chuyến du lịch cùng công ty một phần do không ưa đồng nghiệp. Trong công việc thì bằng mặt mà chẳng bằng lòng, nhiều khi chẳng ưa gì nhau nhưng vẫn phải tỏ ra niềm nở. Chịu đựng nhau 8 tiếng mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần còn chưa đủ hay sao mà còn phải đi chơi cùng nhau nữa? 

Trên thực tế, không phải công ty nào cũng có sự đoàn kết, gắn bó giữa các nhân viên. Bằng mặt chẳng bằng lòng là điều khó tránh khỏi. Du lịch cùng công ty chỉ được cái miễn phí chứ khó có thể thoải mái, vui vẻ như khi đi với gia đình, bạn bè thân thiết.

Dẫu thế, mỗi chuyến du lịch vẫn là một cơ hội để khám phá một vùng đất mới với những nét đặc sắc về văn hóa, con người. Đi du lịch miễn phí cũng là một đề nghị hấp dẫn. Nếu không muốn bỏ qua quyền lợi này, bạn vẫn có thể tận hưởng chuyến đi theo cách của riêng mình. Chẳng hạn, lắng nghe thuyết minh của hướng dẫn viên để hiểu biết hơn về văn hóa, phong tục truyền thống của địa phương. Tự mình tham gia những trải nghiệm, thử thách vui chơi như bay dù lượn, lái cano, chèo thuyền kayak. Đi du lịch cùng công ty không có nghĩa lúc nào bạn cũng phải dính chặt với những hoạt động tập thể, bạn vẫn có thể tận hưởng những phút giây thư giãn riêng trong lịch trình của mình.

Người hướng nội nên làm gì trong những chuyến du lịch cùng công ty?

Thử mở lòng ra với mọi người

Trên thực tế, không có ai 100% hướng nội hay hướng ngoại. Mỗi người có một tỉ lệ hướng nội và hướng ngoại khác nhau làm nên xu hướng tích cách chủ đạo. Chẳng hạn, nếu bạn có chỉ số hướng nội cao hơn hướng ngoại, bạn được xem là một người hướng nội. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên bó buộc bản thân vào một kiểu người cụ thể nào. Hướng nội không có nghĩa là phải ít nói, lúc nào cũng thích một mình. Có những người hướng nội rất rụt rè trước một tập thể lớn nhưng lại thoải mái ở một nhóm nhỏ mà họ có quan hệ quen thân. Có những người rất kiệm lời với người lạ nhưng lại có thể thao thao bất tuyệt với người hợp gu mình.

Du lịch cùng công ty cũng là một cơ hội để mở lòng mình với mọi người, biết đâu sau chuyến đi, những người cùng công ty lại trở nên thân thiết và hiểu nhau hơn. Bạn cũng có thể mở lòng kết nối với những người lạ như những người địa phương, những khách du lịch mà bạn tình cờ gặp trong chuyến đi, hay thậm chí làm quen với chính hướng dẫn viên của đoàn mình - người có rất nhiều điều hay ho có thể chia sẻ với bạn.

Nếu ta có thể cân bằng được mọi thứ thì chuyến du lịch cùng công ty cũng không phải là quá tệ. Bỏ qua những yếu tố không thoải mái, du lịch cùng công ty cũng là một cơ hội để nghỉ ngơi, trải nghiệm và khám phá vùng đất mới sau những ngày làm việc miệt mài.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hướng dẫn cách khóa tài khoản Facebook tạm thời nhanh nhất