Người bản lĩnh sẽ cư xử thế nào khi bị phản bội?

Bình Yên 2023-11-10 10:29
- Dù ít hay nhiều, người đã lừa dối đều phải tự trả giá cho sai lầm của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên lặng lẽ chấp nhận hành động dối trá của người ấy.

Trong cuộc sống, không ai tránh khỏi những cảm giác bị phản bội.  Lòng người khó đoán. Có những người, ta hết lòng tin tưởng và yêu thương nhưng nhận lại vẫn là sự phản bội. Trong tình huống này, ta phải làm gì? Trả thù hay tha thứ? Liệu cách đối xử với người phản bội mình như thế nào thì thông minh nhất? 

Thể hiện sự tức giận

Dù ít hay nhiều, người đã lừa dối đều phải tự trả giá cho sai lầm của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên lặng lẽ chấp nhận hành động dối trá của người ấy.

Người bản lĩnh sẽ cư xử thế nào khi bị phản bội?

Điều bạn cần làm lúc này không phải là chì chiết, trách cứ bạn trai mà nên thể hiển sự tức giận và không hài lòng để anh ta nhận ra tính nghiêm trọng trong sai lầm của mình. Làm thế nào đó để thể hiện cảm giác của bạn qua giọng nói, đồng thời nói rõ cho anh ta biết hành động lừa dối đó đã làm trái tim bạn đau như thế nào, tan nát niềm tin ra sao...

Bạn cũng cần nhấn mạnh rằng chẳng dễ dàng gì để lấy được niềm tin tưởng của người khác. Vậy mà chỉ một hành động của anh ấy đã phá vỡ tất cả. Trong lời nói của bạn phải ẩn chứa sự nhắc nhở là không riêng gì anh ấy mà bất cứ ai có hành động lừa dối cũng có thể hủy hoại cuộc sống của người khác, đặc biệt là người thân yêu nhất.

Không dày vò bản thân

Khi bị phản bội, tâm lý chung của mọi người đều là đau khổ và tuyệt vọng. Nhưng lời khuyên cho người bị phản bội là nếu buồn hãy khóc, nếu đau khổ hay tâm sự với những người thân yêu nhưng hãy để chúng diễn ra trong thời gian ngắn. 

Người thông minh luôn biết biến mọi thứ đau khổ thành nỗi buồn ngắn hạn thay vì dày vò bản thân trong thời gian dài. Bạn đừng cố tìm câu trả lời cho những câu hỏi: Tại sao mình lại bị phản bội? Tại sao anh ta lại đối xử với mình như vậy? Chuyện đó đã xảy ra rồi. Bạn tìm được câu trả lời cũng vô ích. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ thoáng rằng kẻ đó không xứng đáng với tình cảm của mình.

Người không đáng thì không nên tiếc. Vậy nên bạn hãy học cách sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Đây chính là cách đối xử với kẻ bạc tình thông minh nhất. Bởi khi bạn xinh đẹp, hạnh phúc và vui vẻ sẽ khiến người phản bội cảm thấy hối hận vì đã bỏ lỡ một người tuyệt vời như bạn.

Người bản lĩnh sẽ cư xử thế nào khi bị phản bội?

Không trả thù

Bị phản bội là điều vô cùng đau đớn và bạn có thể sẽ muốn đáp trả lại người đã làm tổn thương mình. Nhưng trả thù cũng không hay ho gì và có thể sau này bạn sẽ hối hận.

Nghĩ đến việc trả thù sẽ cản trở quá trình chữa lành của bạn và dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực. Khi trả thù, bạn có thể nghĩ rằng họ đáng bị trừng phạt, nhưng điều đó sẽ không cải thiện được tình hình hoặc giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tốt nhất bạn nên thử tập trung vào điều gì khác, vui vẻ và tích cực hơn.

Người bản lĩnh sẽ cư xử thế nào khi bị phản bội?

Tha thứ cho kẻ phản bội

Nghe có vẻ khó khăn nhưng khi bạn tha thứ cho ai đó khi học đã phản bội bạn, điều đó không có nghĩa là những tổn thương họ gây ra đã lành. Điều đó có nghĩa là bạn đang giải tỏa sự oán giận và chọn sự bình yên cho bản thân.

Sự tha thứ có thể giúp bạn cảm nhận được sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, ảnh hưởng tích cực đến hạnh phúc của chính bạn. Tha thứ cho ai đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ để họ quay trở lại cuộc sống của bạn. Bạn có thể tha thứ cho ai đó mà không cần xây dựng lại mối quan hệ với họ.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Psychcentra)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gu thời trang đời thường trẻ trung, thanh lịch của Miss World Vietnam 2022 Huỳnh Nguyễn Mai Phương