Nghệ thuật giao tiếp: 7 thói quen xấu nên từ bỏ để có mối quan hệ tốt đẹp

Thiên Khuê 2023-04-01 08:15
- Nghệ thuật giao tiếp có thể học hỏi và tập dần để nâng cao kỹ năng xã giao. Trong đó, một số thói quen xấu cũng cần khắc phục để tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần thiết và quan trọng để bạn có thêm cơ hội thành công và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, một số thói quen xấu mà nhiều người vẫn mắc phải có thể khiến bạn bị “trừ điểm”.

Cùng Emdep tìm hiểu xem bạn có điều này sau đây cần khắc phục không nhé!

Nghệ thuật giao tiếp: 7 thói quen xấu nên từ bỏ để có mối quan hệ tốt đẹp

Bạn chỉ yêu thích và xây dựng mối quan hệ với những người giống mình

Ai cũng mong tìm được những người đồng điệu và dễ dàng chia sẻ, thấu hiểu với mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn “bài xích” người mà bạn cảm thấy khác biệt. Gặp gỡ nhiều người sẽ đem đến nhiều cơ hội mới.

Nghệ thuật giao tiếp không phải dựa vào tiêu chí giống hay không giống mà cần khéo léo tạo nên vòng tròn xã hội tích cực. Người trẻ hơn bạn hoặc chưa có kinh nghiệm bằng bạn vẫn có thể có những điểm mạnh đáng học hỏi.

Vì vậy, hãy cởi mở bước ra khỏi vùng an toàn của mình, gặp gỡ và kết giao với những người bạn khác nhau. Bạn sẽ phát hiện ngay cả người khác với mình cũng đầy thú vị và ưu điểm.

Cảm xúc quá tiêu cực trong các mối quan hệ

Bất kể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng hay ai đó xa lạ trên đường đều cần được tôn trọng. Nếu bạn luôn mang cái nhìn tiêu cực trong cuộc sống sẽ rất dễ gây hiểu lầm hoặc làm tổn thương đối phương.

Kiểm soát cảm xúc và cái tôi của bản thân, bạn sẽ đem lại ấn tượng dễ gần, thân thiện, đáng tin cậy hơn trong mắt mọi người. Bạn có quyền thể hiện tâm trạng, tình cảm của mình nhưng phải chú ý chừng mực và tình huống thực tế.

Đặt mình vào vị trí người khác để thông cảm, thấu hiểu hơn và vun đắp các mối quan hệ bền chặt, ý nghĩa trong cuộc sống.

Nghệ thuật giao tiếp: 7 thói quen xấu nên từ bỏ để có mối quan hệ tốt đẹp

Chỉ biết đòi hỏi từ người khác

Trong bất cứ mối quan hệ nào cũng cần sự chia sẻ, hỗ trợ và chân thành. Bạn không thể mong người khác giúp đỡ, yêu quý, tôn trọng mình nếu không bao giờ “cho đi” điều tương tự.

Vì vậy, thay vì mong chờ và đòi hỏi rồi tỏ ra bất mãn khi ai đó không làm đúng ý bạn, chi bằng bạn chủ động gánh vác trách nhiệm trước, nỗ lực hết mình trong một tập thể. Điều này giúp mọi người càng có ấn tượng tốt về cộng sự của mình.

Xem thường những cách giao tiếp gián tiếp

Theo dõi hộp thư thoại, trả lời mail hay phản hồi cuộc gọi nhỡ thường dễ bị bỏ qua vì đa số người nghĩ rằng nó không quá quan trọng. Thực tế, một cuộc trò chuyện nhỏ gián tiếp có thể đem đến cơ hội lớn cho bạn.

Giữ mối liên lạc từ xa cũng là một nghệ thuật giao tiếp. Khi bạn không thể gặp gỡ trực tiếp, đây là cách duy trì tình cảm và vun đắp cho các mối quan hệ bền chặt của bạn. 

Nghệ thuật giao tiếp: 7 thói quen xấu nên từ bỏ để có mối quan hệ tốt đẹp

Bạn luôn đổ thừa và tự bào chữa

“Tôi quá bận. Tôi không đủ khả năng. Tôi nghĩ họ sẽ tự hiểu…” đều là những lời tự bào chữa không nên lạm dụng. Dù là bạn không muốn tiếp nhận một nhiệm vụ hay chỉ đơn giản là đến trễ cuộc hẹn thì cũng nên có lời giải thích hoặc báo trước hợp lý.

Thói quen đổ thừa không chỉ khiến bạn đánh mất cơ hội, làm cho cuộc sống luôn trì trệ mà còn có thể phá hỏng một mối quan hệ. Hãy nhớ rằng, không ai thích thân cận với người trễ nãi và thiếu trách nhiệm.

Tự ti và nhút nhát

Dù bạn không giỏi giao tiếp nhưng không có nghĩa là bạn không có ưu điểm. Cố gắng bước ra thế giới nhỏ bé của mình để kết giao nhiều bạn mới, cho họ cơ hội tìm hiểu, đồng hành và gắn bó với bạn.

Nếu bạn không biết phải bắt đầu thế nào, hãy nhờ những người thân thiết đi cùng bạn. Họ có thể giới thiệu cho bạn làm quen bạn mới và làm cầu nối khi bạn còn xa lạ với một đám đông hay tập thể.

Nghệ thuật giao tiếp: 7 thói quen xấu nên từ bỏ để có mối quan hệ tốt đẹp

Bạn chỉ giao tiếp qua mạng ảo

Một số người không thích gặp trực tiếp nhưng lại khá thoải mái trên các mạng xã hội. Điều này không phải xấu nhưng nếu bỏ qua hoàn toàn giao tiếp thực tế sẽ khiến bạn khó trưởng thành và phát triển.

Bạn cần những mối quan hệ thực và gặp gỡ mọi người để thêm nhiều cơ hội thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện nghệ thuật giao tiếp của mình, đem lại nhiều niềm vui và ý nghĩa trong các mối quan hệ.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Vì sao Cristiano Ronaldo và bạn gái chưa kết hôn?