Nếu có thể xuyên không về quá khứ, bạn muốn nói gì với phiên bản trẻ của mình?

I Am NGA 2021-09-05 09:00
- Tôi từng nghĩ rằng mình sẽ dạy bảo phiên bản trẻ của mình một cách cẩn thận hơn để bây giờ mình bớt khổ, bớt lãng phí thời gian.

Cuộc đời có bao nhiêu lần “giá như”

Bạn có từng nghĩ rằng giá như khi còn trẻ mình làm một điều gì đó thì cuộc sống của mình hiện tại đã tốt hơn?

Giá như mình bớt nướng thời gian cho mạng xã hội thì đã có thời gian làm nhiều điều có ích hơn rồi.

Giá như mình chịu khó học hành sớm hơn thì bây giờ bản thân đã tài giỏi, thành công.

Giá như mình biết kiểm soát tài chính cá nhân, đầu tư từ sớm thì bây giờ cuộc sống đã đỡ bấp bênh hơn.

Nếu có thể xuyên không về quá khứ, bạn muốn nói gì với phiên bản trẻ của mình?

Giá như mình viết blog, làm youtube sớm hơn thì bây giờ kênh của mình cũng có view khủng như người ta rồi.

Có rất nhiều cái giá như mà bạn ước mình đã làm lúc còn trẻ và cảm thấy tiếc rẻ vì đã lãng phí thời gian mà không làm.

Tôi cũng từng có nhiều điều “giá như” như vậy và ước gì nếu có thể xuyên không về quá khứ thì mình sẽ “dạy dỗ” lại phiên bản trẻ của mình thật cẩn thận, để phiên bản của hiện tại bớt tiếc nuối.

Nhưng rồi tôi nhận ra, mơ ước vặn ngược thời gian để thay đổi quá khứ là một điều viển vông. Nuối tiếc càng nhiều thì hạnh phúc của mình càng “hao”.

Trưởng thành là một quá trình người ta phải tập bò trước khi chạy nhảy

Hôm trước xem video của một streammer, ở phần cuối là mục trả lời comment khán giả. Có một câu hỏi là làm thế nào để trưởng thành hơn. Streammer ấy đã trả lời rằng nếu còn trẻ thì hãy cứ sống đúng với độ tuổi của mình, cứ hồn nhiên, vô tư, thậm chí “trẻ trâu” một chút cũng chẳng sao. Muốn làm người lớn làm gì cho già?

Câu trả lời rất thú vị và khơi gợi lên nhiều suy nghĩ trong tôi. Trưởng thành là cả một quá trình, trải nghiệm, học hỏi, vấp ngã và rồi người ta dần trưởng thành hơn từng ngày. Không ai có thể đốt cháy giai đoạn, người ta chỉ có thể tập bò, tập đi rồi mới có thể chạy.

Nếu có thể xuyên không về quá khứ, bạn muốn nói gì với phiên bản trẻ của mình?

Tôi có khắt khe với bản thân quá không khi đem phiên bản của một người phụ nữ trưởng thành để soi chiếu lên hình ảnh một cô gái tuổi đôi mươi. Giả sử lúc đó tôi biết tất cả những thứ tôi biết bây giờ thì chưa chắc tôi đã làm. Bởi mỗi tuổi mỗi nhận thức. Cách đây vài năm, tôi có ý định làm blog nhưng rồi bỏ xó. Định hướng blog lúc đó cũng rất khác bây giờ. Khi ấy tôi muốn tạo một blog sáng tác văn thơ, review phim, nhạc. Cuối cùng blog chết yểu vì tôi không đủ động lực và thời gian cho nó. Sau này tôi lập một blog mới, với định hướng hoàn toàn khác, đó là chủ yếu chia sẻ kiến thức mình học được và trải nghiệm thật của bản thân. Tôi viết hứng thú, say mê hơn hẳn.

Hãy bắt đầu từ bây giờ để tương lai mình sẽ cám ơn phiên bản của hiện tại

Ở tuổi đầu ba mà mới tập tành tiết kiệm, đầu tư rồi nghĩ cách kiếm tiền, với nhiều người là quá muộn. Bạn tôi bảo ngay từ thời đại học bạn đã chi tiêu rất có kế hoạch rồi và có những người tầm tuổi tôi đã sở hữu khối tài sản lớn.

Nếu có thể xuyên không về quá khứ, bạn muốn nói gì với phiên bản trẻ của mình?

Rõ ràng là có một số việc nếu mình làm sớm thì có thể sẽ tốt hơn. Như đầu tư sớm và hưởng lợi từ lãi suất kép. Chăm học sớm và học được nhiều hơn. Tuy nhiên cũng phải kể đến những trường hợp không được như ý. Đầu tư và thua lỗ. Học nhiều nhưng không vận dụng được bao nhiêu.

Vì thế, có lẽ những việc đã xảy ra là việc phải xảy ra và đó là điều hợp lý nhất. Cái gì cần đến nó sẽ đến đúng lúc. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng hoàn toàn có thể thay đổi tương lai dựa vào những hành động của bản thân ở hiện tại. Hãy làm gì đó để phiên bản của tương lai sẽ cảm ơn bạn ngày hôm nay vì đã làm điều gì đó tốt đẹp, thay vì trách móc bản thân sao trong quá khứ mình không cố gắng hơn.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint