Năm mới, hãy buông bỏ 4 điều sau để chạm đến hạnh phúc

Bình Yên 2024-02-12 09:00
- Khi năm mới đến, nhiều người thường lập ra danh sách các mục tiêu phải hoàn thành. Nhưng bên cạnh nỗ lực với những điều mới mẻ, chúng ta cũng phải buông bỏ những điều cũ, vốn đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống.

Chúng ta có thể sống hạnh phúc hơn bằng cách buông bỏ những thứ đè nặng lên vai. 

Tôi từng nghĩ nếu mình có một tủ quần áo lớn hơn hoặc thật nhiều đồ ăn trong tủ lạnh thì tôi sẽ hạnh phúc hơn. Thông thường, khi muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, chúng ta tin rằng mình cần nhiều hơn những gì mình đang có. Điều đó có thể bao gồm việc kiếm được nhiều tiền hơn, sở hữu một ngôi nhà lớn hơn hoặc có nhiều mối quan hệ hơn. 

Năm mới, hãy buông bỏ 4 điều sau để chạm đến hạnh phúc

Mặc dù trong một số trường hợp, những điều đó có thể góp phần mang lại hạnh phúc, nhưng việc loại bỏ bớt một số thứ cũng có thể khiến bạn hạnh phúc hơn là cố gắng thêm nhiều hơn.

Khi bạn nghĩ mình cần thêm điều gì đó để cuộc sống hạnh phúc hơn, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu từ bỏ chúng hay không. Khi bạn nhìn vào danh sách dưới đây, hãy tự hỏi điều gì trong số những điều này khiến bạn không còn cảm thấy hạnh phúc. Đó chính là điều bạn nên buông bỏ trước tiên!

So sánh cuộc sống mình với người khác

Chúng ta hay so sánh cuộc sống mình với người khác và thấy bản thân thật tệ. Tình trạng đặc biệt dễ xảy ra trên mạng xã hội, nơi mà mọi người có xu hướng phơi bày những điều tốt nhất trong cuộc sống mình, theo Huffington Post.

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu mạng xã hội là nơi để mọi người chia sẻ. Người dùng sẽ chia sẻ một khoảnh khắc tuyệt vời nào đó trong cuộc sống của họ. Tất nhiên, những khoảnh khắc này không phải ngày nào cũng có.

Việc bạn so sánh cuộc sống thường nhật của mình với những khoảnh khắc đặc biệt của người khác là sự so sánh khập khiễng và tốn thời gian, chuyên gia trị liệu tâm lý hôn nhân người Mỹ Ibinye Osibodu-Onyali nói.

Năm mới, hãy buông bỏ 4 điều sau để chạm đến hạnh phúc 

Lo lắng về những điều không thể thay đổi 

Sẽ không thực tế nếu một ai đó yêu cầu bạn trút bỏ mọi lo lắng và căng thẳng. Những điều này vốn là một phần của cuộc sống. Thay vì vậy, hãy chỉ tập trung vào những lo lắng mà chúng ta có thể thay đổi được bằng hành động.

Khi lo lắng về những gì, chúng ta hãy ngồi xuống và viết những thứ đó ra. Phân chia chúng thành những điều mà bản thân có thể và không thể thay đổi. Tập trung vào hành động để giải quyết những điều mà chúng ta có thể thay đổi.

Trong trường hợp không thể kiểm soát được trạng thái lo lắng quá mức, đặc biệt là với những thứ không thể kiểm soát, hãy tìm đến các chuyên gia trị liệu tâm lý. Đây có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu, một vấn đề tâm lý rất phổ biến, theo Huffington Post.

Năm mới, hãy buông bỏ 4 điều sau để chạm đến hạnh phúc

Mong muốn được mọi người yêu thích

Đừng cố gắng thay đổi bản thân thành hình mẫu mà bạn nghĩ người khác sẽ thích. Joseph Campbell đã nói: “Đặc quyền của một cuộc đời là được là chính mình”.

Bạn hấp dẫn nhất khi là chính bạn. Khoảnh khắc bạn gỡ bỏ tất cả những mặt nạ và chấp nhận bản thân, chính là thời điểm tốt nhất để kéo mọi người lại gần bạn.

Năm mới, hãy buông bỏ 4 điều sau để chạm đến hạnh phúc

Cố gắng làm mọi việc một mình

Bày tỏ mong muốn được giúp đỡ đã khó nhưng cố gắng làm điều đó một mình còn khó hơn. Khi lần đầu tiên được chẩn đoán mắc một căn bệnh khá nặng, tôi muốn chứng minh cho mọi người xung quanh thấy rằng tôi ổn nên tôi đã cố gắng tự mình xử lý mọi việc. Cho đến khi không còn sức lực, tôi bắt đầu nhờ giúp đỡ, tôi nhận ra rằng những người khác cũng muốn hỗ trợ nhưng không biết làm cách nào. 

Năm mới, hãy buông bỏ 4 điều sau để chạm đến hạnh phúc

Nếu bạn muốn được giúp đỡ để đơn giản hóa cuộc sống của mình, đừng ngần ngại mở lời. Không ai hoàn hảo và cũng không ai đủ sức “ôm cả bầu trời”.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Bemorewithless)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bé trai ở Đồng Tháp tiên lượng rất xấu, dự kiến chiều 3-1 sẽ kéo trụ rồi cắt từng đoạn để đưa bé ra