Mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng 1% thôi, 365 ngày sau bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn 37 lần hiện tại rồi

2023-03-01 14:44
- 1% là con số rất nhỏ mà ai cũng có thể cố gắng thêm một chút, nhưng kết quả nó mang lại thì thật sự kỳ diệu.

 

Không ai có thể thay đổi để tốt lên sau một đêm

 

Tôi chắc rằng chúng ta ai cũng muốn nỗ lực để tốt hơn mỗi ngày.

Tôi từng hăng hái đăng ký một khóa học bơi để khỏe mạnh hơn và chống đuối nước. Một người thường xuyên đi ngủ lúc 1 giờ sáng như tôi, buộc phải dậy lúc 5 giờ. Tôi cũng từng đăng ký khóa yoga học vào 5 giờ sáng để lấy lý do ép mình phải dậy sớm, để trị bệnh đi làm muộn. Tôi cũng dậy được, một cách miễn cưỡng nhờ chuông báo thức, nhưng tôi phải đổi lại một ngày dài uể oải, ngáp ngủ, chỉ vì tôi dậy sớm nhưng vẫn thức khuya.

Tôi từng tăng đến số cân kỷ lục chưa từng thấy với bản thân mình, để giảm cân, tôi ép bản thân ăn kiêng, tập với cường độ nặng. Tôi vốn không thích thể thao, lười vận động. Tôi tập chỉ vì cần giảm cân thôi. Và sau khi tôi về được số cân nặng như cũ, tôi chẳng thể duy trì việc luyện tập đều đặn ngày 1 tiếng nữa.

Mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng 1% thôi, 365 ngày sau bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn 37 lần hiện tại rồi

Tôi đã thất bại nhiều lần trong việc học một cái gì đó. Lý do là vì tôi quá ôm đồm, hấp tấp, học cái này chưa xong đã vội nhảy qua cái khác.

Tôi nhận ra, sự thay đổi đột biến, nhanh chóng là điều không tưởng, rất khó để làm được điều đó. Trong khi đó, nhiều người trong chúng ta lại quá tham lam, muốn làm nhiều việc một lúc, muốn nhanh được hưởng thành quả.

 

Mỗi ngày cố gắng thêm 1%, sau vài tháng bạn đã thấy mình rất khác

 

Để đạt được những mục tiêu trong cuộc đời, mình buộc phải lựa chọn và bỏ bớt, ưu tiên cái gì cần thì làm trước, cái gì thích thì để làm sau. Và để có động lực tiến bộ hơn mỗi ngày, chẳng có cách nào đơn giản hơn là áp dụng công thức 1%. Theo đó, chỉ cần mỗi ngày bạn cố gắng thêm 1% thôi thì sau 365 này, bạn đã trở thành phiên bản tốt hơn 37,78 lần hiện tại. Chẳng hạn một ngày bạn chỉ cần tập thể dục thêm 1% thôi, sau 365 ngày bạn sẽ khỏe mạnh hơn 37,78 lần. Nếu một ngày bạn học hành chăm chỉ hơn một chút, 365 ngày sau bạn sẽ giỏi hơn 37,78 lần. Tuy nhiên, nếu bạn bớt cố gắng đi 1% mỗi ngày, thì sau 365 ngày bạn sẽ yếu kém hơn so với hiện tại 33 lần.

Mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng 1% thôi, 365 ngày sau bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn 37 lần hiện tại rồi

Chẳng cần phải đợi đến 1 năm sau, chỉ cần sau vài tuần đến vài tháng thôi là bạn có thể thấy ngay hiệu quả. Chẳng hạn hồi đầu tháng 6 tôi bắt đầu học về tài chính cá nhân và lối sống tối giản, tôi vừa học vừa thực hành luôn. Tôi đã trải qua trên 21 ngày thực hành – con số đủ để tạo nên một thói quen, sau đó cán qua mốc 28 ngày và cho đến nay tôi đã có hơn 1 tháng thực hành. Chỉ một khoảng thời gian ngắn thôi nhưng tôi đã được tận hưởng những điều tuyệt vời từ sự thay đổi ấy. Tôi có một căn nhà gọn gàng hơn, ít đồ thừa hơn, đầu óc nhẹ nhõm, thanh thản hơn. Tôi kiềm chế được những cơn thèm mua sắm, tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Sự thay đổi ấy không phải ngày một ngày hai mà là cả một quá trình từ từ. Chẳng hạn như, ở lần dọn nhà đầu tiên, tôi vẫn chưa cho ra đi được hết những món đồ thừa, tôi vẫn còn tối ưu được căn nhà của mình thêm nhiều hơn nữa. Hay như tôi cũng không ép bản thân phải chi tiêu quá dè sẻn, cái gì cần thì không tiếc mà cái không cần thiết thì cố gắng không mua. Tôi vẫn phung phí tiền cho một vài món đồ lặt vặt, giá trị không quá cao, và tôi cũng thay đổi thói quen mua sắm dần dần chứ không thể bắt mình phải chi tiêu thông minh ngay lập tức được. Bạn nhận thức và thay đổi tư duy là một chuyện, bạn thay đổi được thói quen lại là chuyện khác.

Mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng 1% thôi, 365 ngày sau bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn 37 lần hiện tại rồi

Để đạt được con số lý tưởng là tốt hơn 37,78 lần sau một năm, bạn phải cố gắng đều đặn từng ngày, mỗi ngày chỉ 1% thôi, 1% không quá khó để bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, sẽ có những ngày bạn mệt mỏi, ốm đau, tâm trạng không vui và không thể cố gắng thêm 1%. Vì thế kết quả cuối cùng là số ngày bạn cố gắng 1% trừ đi những ngày bạn không cố gắng chút nào. Tuy nhiên ngay cả khi không cộng gộp, thì chỉ cần ngày hôm nay bạn tiến bộ hơn 1% so với ngày hôm qua thì sau 365 ngày, bạn vẫn tốt hơn hiện tại 3,65 lần.

Bạn muốn 1 năm sau mình sẽ trở thành người như thế nào? Điều đó phụ thuộc vào sự cố gắng từng ngày của bạn, bắt đầu từ ngày hôm nay.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

5 phim Việt bị cấm chiếu vì bạo lực, cảnh nóng ngập tràn