Câu chuyện người đốn củi và bài học về sự nghỉ ngơi đúng lúc của người thông thái

2023-02-28 13:20
- Trong bộn bề gấp gáp, đôi lúc hãy cho mình một khoảng lặng để nghỉ ngơi. Đừng để sự nóng vội khiến bạn vô tình rơi vào cái bẫy của thất bại.

Nhịp sống hiện đại gấp gáp, bận rộn dần trở thành một “kim chỉ nam” của nhiều người khi được quan niệm như tiêu chuẩn một cuộc sống như ý. Nhưng có thật là, bận rộn sẽ dẫn tới thành công?

Có một người thợ rừng tìm được công việc thích hợp trong xưởng gỗ nọ với mức thù lao khá tốt, người thợ ấp ủ quyết tâm sẽ làm việc thật chăm chỉ.

Ngày đầu tiên, ông chủ đưa cho anh một chiếc rìu sắc để chặt cây đốn củi. Người thợ rất nỗ lực, ngày hôm đó đã chặt được tới 18 cây.

Ông chủ khá hài lòng nói: “Tốt lắm, anh hãy cứ tiếp tục duy trì phong độ này!”.

Người thợ rất vui khi được khen ngợi, anh đã làm việc chăm chỉ hơn nữa vào ngày hôm sau. Tuy nhiên không hiểu sao, hôm sau anh chỉ chặt được 15 cây.

Ngày thứ ba, để bù cho hôm trước đó, thợ rừng đã làm việc cật lực hơn. Nhưng thật kỳ lạ, anh lại chặt được ít hơn nữa, chỉ 10 cây.

Câu chuyện người đốn củi và bài học về sự nghỉ ngơi đúng lúc của người thông thái

Người thợ cảm thấy vô cùng xấu hổ, bèn chạy đến xin lỗi ông chủ: “Tôi rất xin lỗi. Thật không hiểu vì sao, dường như sức tôi ngày càng yếu đi”.

Ông chủ ôn tồn nhìn anh rồi hỏi: “Lần cuối cùng anh mài rìu là khi nào”.

Người thợ ngạc nhiên: “Mài rìu ư? Ngày nào tôi cũng bận chặt cây nên chẳng có thời gian mài rìu gì cả!”.

Bởi vì không biết nghỉ ngơi đúng lúc để suy ngẫm về cách chặt cây, anh ta đã tự khiến bản thân phải hao tốn sức lực gấp đôi còn kết quả lại chỉ còn một nửa.

Trong xu hướng chung của cuộc sống hiện đại, chúng ta thường vội vã làm mọi thứ với cường độ liên tục: phải tư duy, phải giao tiếp, phải làm việc, phải di chuyển liên tục,… Nhất là những người trẻ, họ mang trong mình nỗi sợ thường trực – sợ bỏ lỡ điều gì đó. Tuy nhiên, con người không phải một cỗ máy để có thể hoạt động trơn tru hàng ngày hàng giờ.

Trong bộn bề gấp gáp, đôi lúc hãy cho mình một khoảng lặng. Đừng để sự nóng vội khiến bạn vô tình rơi vào cái bẫy của thất bại. Có nghỉ ngơi thì mới phục hồi được năng lượng, có năng lượng thì các hoạt động tiếp theo mới hiệu quả. Đây cũng là một cách để bạn chăm sóc và nâng niu những “chiếc rìu” mình đang có. Cho nên, nghỉ ngơi là chìa khoá của hiệu suất làm việc nhưng không phải ai cũng nhận ra.

Câu chuyện người đốn củi và bài học về sự nghỉ ngơi đúng lúc của người thông thái

Để giải toả căng thẳng, Bill Gates đã dành 1h mỗi ngày trước khi đi ngủ để đọc sách.

Jack Dorsey (CEO Twitter) đã đi bộ 8km đến chỗ làm mỗi ngày, hạn chế dùng mail và tin nhắn để đầu óc được thư giãn.

Warren Buffett tập chơi đàn Ukulele để xả stress.

Sheryl Sandberd (COO Facebook) chọn cách tắt điện thoại để có một giấc ngủ ngon.

Bạn cũng có thể tìm ra những cách nghỉ ngơi và giải toả căng thẳng cho riêng mình như: trồng cây, tập luyện, nấu nướng, chơi nhạc,… Nghỉ ngơi đúng lúc sẽ giúp kích thích tư duy và sự sáng tạo. Không phải là “kẻ thù”, nghỉ ngơi mới chính là “người bạn” quan trọng giúp ích cho thành công.

Sự phát triển bền vững được tạo thành nhờ “Căng thẳng” kết hợp cùng “Nghỉ ngơi”. Dĩ nhiên, chúng ta không thể phát triển nếu chỉ “nghỉ ngơi” mà không thử sức với các nhiệm vụ căng thẳng. Nhưng đồng thời cũng không thể chỉ vùi đầu vào làm việc căng thẳng mà không nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi. Khi cân đối được hai yếu tố này bằng cách nỗ lực hết mình rồi bù lại bằng nghỉ ngơi đúng lúc, chúng ta có thể bước nhanh hơn và xa hơn.

VC

Ảnh: Sưu tầm

5 bài tập giảm đau mỏi vai gáy ngay trên ghế làm việc