Đôi khi bạn cần sai vài lần để biết thế nào là đúng

I Am NGA 2023-02-28 09:33
- Sai lầm không phải là thất bại, đó chỉ là cơ hội để ta học hỏi và trưởng thành hơn mà thôi

Sai lầm chỉ là dấu hiệu cho thấy chúng ta là những con người bình thường

Cuộc sống là một hành trình đầy thăng trầm, lúc thành công, khi thất bại. Sai lầm chỉ là dấu hiệu khẳng định rằng chúng ta là những con người rất đỗi bình thường, chúng ta không hoàn hảo. Đến máy móc hoạt động chính xác đến từng milimet cũng có lúc trục trặc nữa là chúng ta

Phạm sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, đôi khi còn lặp đi lặp lại cùng một sai lầm. Thế nhưng, đôi khi chúng ta cần sai phải lần để biết thế nào là đúng. Nếu ta chẳng học được gì từ những sai lầm quá khứ, nhiều khả năng ta sẽ phải học đi học lại cùng một bài học trong tương lai.

Đôi khi cần sai vài lần để biết thế nào là đúng

Ta nản lòng khi mọi thứ không như ý mình, nhưng thất bại không phải là kẻ thù của thành công, nó chỉ là một phần của quá trình chinh phục cái đích mình muốn đến. Những người thành công nhất đều từng có những lúc thất bại, điểm khác biệt giữa họ và phần còn lại là họ không từ bỏ. Họ sử dụng thất bại như bàn đạp để bước đến thành công.

Ta rất dễ tiêu cực, dằn vặt bản thân mỗi khi làm sai. Tuy nhiên, ta phải xem sai lầm là cơ hội để học hỏi và trưởng thành hơn, chứ nó không phản ánh giá trị và năng lực của ta.

Chúng ta học hỏi tốt hơn từ những sai lầm

Nếu cuộc đời quá suôn sẻ, lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió thì hầu như ta chẳng học được gì cả. Người ta học hỏi tốt hơn từ những sai lầm của chính mình. Vì đã ngã đau một lần, ta tránh được những cú vấp tương tự.

Trải nghiệm của mỗi người là người thầy tốt nhất. Chúng ta có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, học hỏi từ thành công và những sai lầm của người khác, song không điều gì quý giá hơn trải nghiêm của chính mình.

Đôi khi cần sai vài lần để biết thế nào là đúng

Mỗi khi mắc lỗi, thay vì dằn vặt, trách móc bản thân, hãy tự hỏi: Mình có thể rút ra bài học gì từ trải nghiệm này? Ta biết vì sao mình làm sai và tránh mắc lại sai lầm tương tự. Muốn học hỏi từ sai lầm, chúng ta phải kiên trì. Chúng ta sẵn sàng làm lại, ngay cả khi thất bại thêm lần nữa.

Hãy là người chủ động và chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Dễ nhất khi ngã là đổ lỗi cho con đường và những yếu tố bên ngoài, nhưng như thế ta sẽ không rút ra được bài học nào cả. Khi dám chịu trách nhiệm, ta kiểm soát được hành trình của mình và phát triển bản thân không ngừng.

Đừng vì sợ thất bại mà né tránh sai lầm

Người ta luôn muốn né sai lầm vì nỗi sợ thất bại, sợ bị đánh giá, chỉ trích hoặc từ chối. Trông mình thật thảm hại khi thất bại phải không. Nỗi sợ thất bại sẽ cản bước đến thành công, nó khiến bạn không dám chấp nhận thử thách những điều mới mẻ và theo đuổi đam mê của mình.

Để vượt qua nỗi sợ thất bại, hãy tập trung vào quá trình thay vì kết quả. Mỗi ngày hãy tự hỏi điều quan trọng nhất mình cần làm bây giờ là gì? Hãy tận hưởng hành trình của mình, ăn mừng những chiến thắng nhỏ. Điều này sẽ giúp ta giảm lo lắng khi cái đích còn xa vời vợi phía trước.

Đôi khi cần sai vài lần để biết thế nào là đúng

Thomas Edison có câu: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không hiệu quả." Những người thành công nhất trên thế giới đều có điểm chung là từng trải qua thất bại nhiều lần. JK Rowling, tác giả của bộ truyện Harry Potter ăn khách đã bị 12 nhà xuất bản từ chối trước khi bộ truyện được xuất bản. Walt Disney từng bị sa thải khỏi một tờ báo vì “thiếu trí tưởng tượng” và phá sản nhiều lần trước khi trở thành Vua hoạt hình thế giới. Steve Jobs còn bị đuổi khỏi công ty do chính mình sáng lập.

Thất bại không phải là tận thế, nó chỉ là một phần của quá trình đến thành công mà thôi. Điều quan trọng là hãy cứ tiến về phía trước với hành trang mang theo là những kinh nghiệm tích lũy được. Không có con đường nào dẫn thẳng đến thành công mà không phải trải qua thử thách. Thành công không chỉ là đích đến mà là cả quá trình. Hành trình đó không biến ta trở nên hoàn hảo hơn mà sẽ rèn luyện ý chí kiên cường, bền bỉ và trưởng thành hơn.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

3 bài tập thân dưới siêu đơn giản tại nhà