Hãy biết tĩnh lặng để lắng xuống những bụi bặm trong lòng

2023-02-23 15:28
- Sự bình tâm trước mọi hoàn cảnh giúp bạn có thêm bản lĩnh sống, chỉ khi tâm bình yên mọi sự mới suôn sẻ.

Câu chuyện cốc nước

Trong một lần Đức Phật du hành cùng các môn đồ của mình, có đi ngang qua một cái hồ. Phật nói với một người trong số đệ tử: "Ta rất khát, con đến bên hồ lấy cho ta một chút nước".

Người này đã cầm theo cái bát đến gần hồ. Anh ta trông thấy một số người đang giặt giũ phía dưới hồ, rồi một chiếc xe bò đi qua khiến bụi bay tứ tung làm cho nước hồ càng thêm đục ngầu.

Anh này nghĩ ngợi: "Sao có thể đưa nước đục này cho Phật uống chứ?". Nghĩ một hồi, anh quay lại và nói: "Thưa ngài, con thấy nước hồ rất đục, không thích hợp để người uống ạ".

Hãy biết tĩnh lặng để lắng xuống những bụi bặm trong lòng...

Phật nghe xong không nói gì, chỉ bảo tất cả hãy ngồi nghỉ ngơi bên gốc cây một lát. Nửa giờ sau đó, Phật lại bảo người đệ tử đó quay trở lại hồ lấy một ít nước để uống. Khi người đệ tử đến bên hồ, anh ta ngạc nhiên khi thấy nước hồ đã trong veo chẳng còn đục nữa, bởi vì bùn đã lắng xuống. Người này lấy một bát nước rồi mang tới bên Phật.

Lúc này Phật mới cất lời: "Con hãy quan sát. Chỉ cần ta để nước và bùn tự lắng, ta sẽ có nước trong để uống. Việc này không yêu cầu một chút nỗ lực nào. Tâm trí của chúng ta cũng như vậy. Những khi tâm rối, hãy chờ một lát và để tâm được yên. Những phiền não sẽ dần lắng xuống mà không cần gắng sức".

Ngẫm

Mỗi người có quyền chọn cho mình một thái độ để đối diện với hoàn cảnh, có người bực bội và nóng nảy, có người lại lựa chọn bình tĩnh để giải quyết. Song khi giữ được sự bình tĩnh, chúng ta sẽ xử lý được vấn đề nhanh chóng hơn.

Hãy biết tĩnh lặng để lắng xuống những bụi bặm trong lòng...

Như Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng: Tâm bình an mang lại sức mạnh nội tâm và sự tự tin, nhờ đó mà có được sức khỏe tốt. Tâm trí của chúng ta cũng giống như cốc nước pha đủ thứ hỗn tạp, lúc bị khuấy lên, lúc lại bình lặng. Nếu như thấy lòng đang bất ổn, chi bằng tự cho mình một khoảng lặng để tâm trí được ổn định, mọi chuyện rồi sẽ ổn cả mà thôi!

Sự bình tĩnh giúp con người rèn bản lĩnh sống, là viên đá quý của trí tuệ, là cội nguồn của thành công bền vững. Nếu như một việc có thể giải quyết được thì chắc chắc sẽ có hướng giải quyết, còn nếu một việc đã không thể giải quyết được, bạn có lo âu căng thẳng cũng chẳng thể làm gì được hơn. 

Muốn thành công và hạnh phúc, bạn cần rèn khả năng bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh. Hãy tập giữ cho tâm thái được tĩnh tại, hòa ái mỗi khi nhìn nhận một vấn đề nào đó. Nhờ đó, góc nhìn của bạn không chỉ bao quát và khách quan hơn mà còn không bị những điều tầm thường che mắt.

Tune (Tổng hợp)

4 bài tập massage giúp mũi tròn to 'củ tỏi' thành cao thẳng, thon gọn như gái Tây