Mối hoạ khôn lường khi giao phó cuộc đời mình cho người khác

2022-07-04 13:52
- Mái hiên của người khác dù có lớn đến đâu cũng không ngăn được cơn mưa trên đầu chúng ta. Thay vì trông chờ vào người khác, hãy tự cải thiện bản thân mình.

Mái hiên của người khác dù có lớn đến đâu cũng không ngăn được cơn mưa trên đầu chúng ta. Thay vì trông chờ vào người khác, hãy tự cải thiện bản thân mình.  

Chỉ cần có chiếc ô của riêng mình, chúng ta có thể tiến về phía trước một cách không sợ hãi bất kể mưa gió hay nắng cháy.  Dựa vào người khác là một thảm họa  

Dựa vào người khác bất cứ việc gì cũng tương tự như đặt mình trên một căn gác đổ nát, bạn có thể tránh được khủng hoảng nhưng đằng sau đó ẩn chứa rất nhiều rủi ro.  

Gia đình Philip rất khó khăn, anh không bao giờ dám xin nghỉ làm, chỉ mua hàng khuyến mại cho nhu yếu phẩm hàng ngày, mua quần áo rẻ nhất cho hai cô con gái, mua gì cũng phải mặc cả lên xuống.  

Một ngày, Philip nhận được thư của anh trai – Jules – hiện đang làm việc ở nước ngoài. Jules nói rằng anh đang làm ăn rất phát đạt, sẵn sàng để cải thiện cuộc sống cho gia đình Philip.  

Gia đình Philip, những người nhận được bức thư bắt đầu tưởng tượng rằng chỉ cần Jules trở về, họ sẽ trở thành tỷ phú, không phải lo lắng điều gì. Từ đó, họ không còn sống thận trọng như trước.  

Philip không còn siêng năng làm việc nữa, ngày nào cũng ăn mặc lồng lộn ra ngoài dạo phố, khoe bức thư với mọi người.  

Vợ Philip không còn chăm sóc các con gái chu đáo nữa mà chỉ mê đắm trong vòng vây của những người phụ nữ giàu có và thích so sánh với người khác.  

Mười năm sau, Philip vẫn chìm trong mộng tưởng về bức thư đó, cho đến khi anh tình cờ gặp Jules trên một chiếc thuyền. Họ ngạc nhiên khi biết Jules không phải là một người giàu có, mà là một ông già bán hàu trong bộ đồ rách rưới. Đúng lúc đó, giấc mơ của gia đình Philip tan tành.  

Ảnh minh họa.  

Chính trị gia Nhật Bản Tokuda Toruo nói: "Ai cũng muốn dựa vào kẻ mạnh, nhưng kẻ mạnh thực sự lại là chính họ”.  

Nếu gia đình Philip có thể tự nuôi sống mình thay vì chờ đợi được giải cứu, họ có thể đã làm ăn phát đạt từ lâu. Nhưng mong muốn thoát nghèo của anh nhờ sự giúp đỡ của người khác hóa ra chỉ là trò đùa của số phận.  

Phụ thuộc vào người khác trong mọi việc chắc chắn sẽ là một thảm họa. Cuộc đời là một khu rừng rậm đầy chông gai, nắm lấy góc áo người khác rất dễ bị lạc. Chỉ bằng cách tự dựa vào sức mình và tìm ra lối thoát, chúng ta mới có thể mở ra bình minh của cuộc đời.  Không ai có thể được tin cậy trừ khi bạn cải thiện bản thân  

Cuộc sống là sự tu thân, có lúc bối rối, khó khăn, cũng có lúc chông gai, gập ghềnh, chỉ khi mạnh mẽ mới có thể vượt qua.  

Sau khi tốt nghiệp đại học, Lee và Peter cùng thử việc trong một công ty. Người hướng dẫn cho cả 2 là trưởng phòng, tuy ở địa vị cao nhưng rất khiêm tốn.  

Thời gian đầu, cả 2 đều hỏi ý kiến trưởng phòng về công việc, về sau, để tiết kiệm thời gian, Lee bắt đầu tự học một số thứ trong khi Peter vẫn chọn cách nhờ trưởng phòng cho lời khuyên.  

3 tháng sau, khi thời gian thử việc kết thúc, Lee được nhận, Peter bị sa thải. Peter ngạc nhiên đến hỏi trưởng phòng lý do.  

"Anh có thể hỏi tôi nếu có thắc mắc bây giờ, nhưng không ai có thể trả lời câu hỏi của anh cả đời. Anh là hậu thuẫn vững chắc nhất của chính mình” – Trưởng phòng nói.  

Dựa vào núi, núi sẽ đổ, dựa vào người, người sẽ già, dựa vào bản thân mới là bền vững. Không ai là bến đỗ vĩnh cửu của chúng ta, chỉ có chúng ta mới là bến bờ của chính mình.  

Luôn đặt hy vọng vào người khác trong mọi việc tương đương với việc đầu hàng quyền quyết định của cuộc đời và khiến bản thân mất đi cơ hội phát triển.  

Thay vì dựa dẫm vào người khác, tốt hơn hết nên tự cải thiện bản thân mình.  

Ảnh minh họa.  

Một người thực sự khôn ngoan không bao giờ trông đợi vào người khác mà luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân để đạt được mong muốn của mình.  

Cuộc sống thực sự khó khăn, chỉ khi thoát khỏi sự phụ thuộc vào người khác và không ngừng hoàn thiện bản thân, chúng ta mới có thể chống chọi lại những mưa gió của cuộc hành trình dài.  

Nhà văn Pháp Hugo nói: "Tôi thà dựa vào sức mình để mở ra tương lai của mình hơn là tìm kiếm sự sủng ái của kẻ có quyền lực”.  

Phụ thuộc vào người khác trong mọi việc tương đương với việc tự chuốc lấy một tai họa khôn lường. Khi thất bại ập đến, bạn thấy rằng mình đã mất khả năng sải cánh. 

Không ai có thể là nơi trú ẩn an toàn của bạn trong cuộc đời này, chỉ có bạn mới là nơi nương tựa của chính mình. Người cao quý nhất trong cuộc đời không phải ai khác mà chính là bản thân người dù có vất vả trong vũng lầy cũng phải cố gắng vươn lên.  

Theo GDVN