Làm sao giải quyết xung đột trong mối quan hệ mà không làm tổn thương nhau?

Cẩm Mịch 2022-11-29 14:37
- Xung đột trong mối quan hệ là không thể tránh khỏi với bất cứ cặp đôi nào. Bạn đã biết cách giải quyết bất đồng một cách khéo léo?

Xung đột trong mối quan hệ có thể xảy đến ngay cả với những cặp đôi hạnh phúc, hoà thuận nhất. Nhưng liệu bạn đã biết cách giải quyết bất đồng một cách khéo léo - khi chính bạn cũng không thể đồng tình với đối phương?

Cảm giác thật tệ hại và hết sức bực bội khi chúng ta cảm thấy người kia không lắng nghe mình. Rất nhiều cặp đôi sai lầm trong việc cố lớn tiếng với nhau thay vì giao tiếp đúng cách khi xuất hiện mâu thuẫn.

Một cuộc trò chuyện thật sự sẽ không phải là vấn đề ai hét vào mặt người kia to hơn, ai thắng thế hơn kẻ còn lại, mà là:

Điều gì dẫn đến sự xung đột trong mối quan hệ?

Làm sao giải quyết xung đột trong mối quan hệ này?

Làm sao giải quyết xung đột trong mối quan hệ mà không làm tổn thương nhau?

Cách bạn xử lý sự bất đồng cũng nói lên phần nào cảm giác của bạn về nửa kia của mình. Dưới đây là 5 cách giải quyết mâu thuẫn trong sự tôn trọng để không làm rạn nứt mối quan hệ cặp đôi:

 

1. Đừng lớn tiếng - Hãy giao tiếp

 

Nghệ thuật thiết lập truyền thông - hiểu nôm na là truyền đạt thông tin, chính là nền tảng cốt lõi của một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc.

Khi hai người thực sự biết cách giao tiếp với người còn lại, họ có đủ niềm tin, sự nhạy cảm để hiểu đối phương nghĩ gì, cảm thấy ra sao, và biết được những vấn đề nào nên tránh.

Khi câu chuyện đang “bùng cháy”, có thể sẽ thật khó để bạn giữ cho mình một cái đầu lạnh. Nhưng nếu bạn thực sự muốn giải quyết xung đột mà không làm tổn thương đối phương, hãy cùng nhau đi tìm đáp án cho những câu hỏi:

Anh/em đang giận dữ vì ai?

Đâu là nguyên nhân sâu xa của vấn đề này?

Làm sao chúng ta có thể giải quyết mâu thuẫn này? Về phía anh, về phía em?

Làm sao chúng ta ngăn chặn tình huống này lặp lại lần nữa trong tương lai?

 

2. Học cách lắng nghe

 

Lắng nghe cũng quan trọng không kém việc chia sẻ khi giải quyết bất đồng. Sẽ thông thái hơn nếu bạn yên lặng và kiên nhẫn lắng nghe nửa kia của mình giãi bày những gì họ đang cảm thấy lúc này. Hãy giao tiếp bằng mắt, gạt bỏ những “background noises” bên ngoài như tiếng TV, radio, hay điện thoại để thực sự thấu cảm với đối phương. Khi người này cảm thấy người kia dành sự tôn trọng cho cảm xúc của họ, họ sẽ cảm thấy được xoa dịu, yêu thương và nhờ vậy có thể từ từ nói được hết suy nghĩ sâu thẳm bên trong mình.

Làm sao giải quyết xung đột trong mối quan hệ mà không làm tổn thương nhau?

 

3. Chọn thời điểm đúng đắn để nói lên quan điểm của mình

 

Nếu bạn có một vấn đề muốn thiết lập lại thoả thuận với bạn đời, thời điểm để chia sẻ quan điểm là rất quan trọng. Việc giải quyết vấn đề sẽ nhẹ nhàng êm áp hơn nếu như đối phương đang tỉnh táo, sáng suốt và có một tâm trạng tốt.

 

4. Hãy để ý âm giọng của bạn

 

Bạn có thường chú ý đến âm giọng của mình khi trò chuyện?

Đôi khi chúng ta nghĩ mình đang nói những điều rất bình thường với bạn đời của mình, nhưng không hiểu sao lại khiến họ tổn thương tới bật khóc. Đó có thể là do bạn đang lớn tiếng với họ trong khi chính bạn cũng không ý thức được việc đó.

Nếu muốn tháo gỡ sự bất đồng mà không làm tổn thương đối phương, hãy tránh dùng những từ ngữ mỉa mai hay âm giọng sỗ sàng mang tính coi thường. Tranh luận bằng tin nhắn văn bản cũng là điều không nên, bởi nó khiến cả hai người đều phải đoán xem người kia đang nói điều này với giọng điệu nào. Nếu cảm thấy mình bị hiểu lầm qua tin nhắn, hãy nhấc điện thoại và gọi cho nửa kia để cuộc nói chuyện được rõ ràng hơn.

Làm sao giải quyết xung đột trong mối quan hệ mà không làm tổn thương nhau?

 

5. Hãy nhớ rằng họ là người bạn yêu thương

 

Chúng ta có xu hướng buông đi tất cả khi đang buồn, khi bị tổn thương, nhưng một điều quan trọng bạn nên nhớ rằng, người mà bạn đang tranh luận nảy lửa cũng chính là con người bạn đã và đang dành rất nhiều tình cảm trong đời mình.

Ngay cả những cặp đôi hoà thuận nhất cũng sẽ có lúc không hoà thuận về một vấn đề nào đó. Sự bất đồng cũng không sao cả nếu như cả hai biết cư xử trong tình yêu thương và tôn trọng nhau.

Tóm lại, học cách giao tiếp là điều cần thiết cho những cặp đôi muốn giải quyết khéo léo xung đột trong mối quan hệ và hạn chế tối đa sự tổn thương. Những điểm mấu chốt của việc giao tiếp đúng cách trong mối quan hệ đó là: học cách lắng nghe, sự tôn trọng, thử đặt mình vào vị trí đối phương, và tha thứ nếu có thể.

Cẩm Mịch/Theo Lifehacks

Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu