Khi rối loạn, hãy để yên rồi chờ một lát!

2021-12-04 14:00
- Đã bao nhiêu lần bạn hối tiếc vì những quyết định nóng vội đưa ra trong lúc mất bình tĩnh của mình? Hãy để tâm trí bình yên như nước hồ phẳng lặng.

Có lần, Đức Phật đi bộ từ thị trấn này sang thị trấn khác với một vài môn đồ của Ngài. Trong chuyến du hành đầu tiên, họ tình cờ đi qua một cái hồ. Cả đoàn dừng lại ở đó và Đức Phật nói với một trong những đệ tử của mình: "Ta đang rất khát, con ra hồ lấy cho ta chút nước".  

Người đệ tử cầm bát đi đến gần hồ. Khi tới nơi, anh thấy một số người đang giặt quần áo dưới hồ. Đúng lúc đó, một chiếc xe bò bắt đầu băng qua hồ ngay bên rìa khiến bụi bay mù mịt. Kết quả, nước hồ trở nên đục ngầu.  

Người đệ tử nghĩ: "Làm sao mình có thể đưa nước bùn này cho Đức Phật uống?!" Vì vậy, anh ta quay trở lại và nói với Đức Phật: "Nước trong hồ rất đục. Con không nghĩ rằng nó thích hợp để uống".  

Nghe xong Đức Phật nói, mọi người hãy ngồi xuống bên gốc cây nghỉ ngơi một lát. Sau khoảng nửa giờ, một lần nữa Đức Phật yêu cầu đệ tử đó quay lại hồ lấy một ít nước để uống.  

Người đệ tử ngoan ngoãn trở lại hồ. Lần này, anh lại thấy nước hồ xanh trong vắt tuyệt đối, bùn đã lắng xuống. Anh lấy một chút nước vào bát và mang đến cho Đức Phật.  

Hãy để tâm trí bình yên như nước hồ phẳng lặng.  

Lúc này, Đức Phật nhìn vào nước, rồi Ngài ngước nhìn đệ tử và nói: "Con nhìn xem, con hãy để nước và bùn tự lắng xuống, vậy là có nước trong để uống. Điều này không yêu cầu bất kỳ nỗ lực nào. Tâm trí của con cũng vậy. Khi rối loạn, hãy để yên rồi chờ một lát. Rối loạn tự ngừng lại. Con không cần gắng sức. Bình yên sẽ đến mà không cần làm gì cả”.  

Trong cuộc sống, không phải ai gặp những điều không như ý cũng sẽ phản ứng như nhau. Có người nóng vội, có người bình tĩnh giải quyết.  

Trong thực tế nhiều vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn và chúng ta chỉ có thể phán xét và đưa ra quyết định tốt nhất khi chúng ta giữ được bình tĩnh.  

Tâm trí của bạn cũng như nước hồ kia, lúc bị khuấy động, lúc bình yên phẳng lặng. Những lúc thấy lòng mình bất ổn, hãy để tâm trí tự ổn định theo cách của nó, mọi thứ ắt sẽ ổn cả thôi.  

Sự bình tĩnh sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng, tâm bình lặng mọi việc mới suôn sẻ.  

Theo GDVN

qc-mypoint