Khi đủ mạnh mẽ, con người ta sẽ biết kiên nhẫn và im lặng đúng lúc

2023-09-21 14:00
- Trong hành trình trưởng thành, con người ta cần học tập để trở nên kiên nhẫn và im lặng.

Một ngày sau khi ăn tối, tôi cùng bạn bè đi dạo và đến một ngôi chùa gần đó. Tôi muốn vào trong để ngắm cảnh và tĩnh tâm. Lúc chuẩn bị rời đi, tôi gặp một nhà sư đang nói chuyện với đệ tử.

Chúng tôi chắp tay chào nhà sư, nhà sư vội vàng đứng dậy đáp lễ. Nhà sư lỗi lạc mời chúng tôi ngồi xuống và hỏi chuyện chúng tôi. Một người bạn của tôi chia sẻ với nhà sư rằng hoàn cảnh gia đình của anh rất thiếu thốn, thu không bù chi. Điều này khiến anh ấy cảm thấy áp lực, căng thẳng. 

Nhà sư lỗi lạc nói: "Ai cũng muốn thành công, nhưng để trở thành kẻ mạnh thì phải đối mặt với những khó khăn, áp lực hơn những người khác. Suy nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy rằng khi con người ta trở nên mạnh mẽ, họ sẽ kiên nhẫn và im lặng."

Lời khuyên của 1 nhà sư lỗi lạc: Khi con người ta trở nên mạnh mẽ, họ sẽ kiên nhẫn và im lặng

(Ảnh minh họa)

Nhà sư lỗi lạc đã nói: "Đầu tiên cần phải học cách chịu đựng với sự sỉ nhục mà không tranh cãi. Có nghĩa là ngay cả khi bị người khác xúc phạm, lăng mạ hoặc hiểu lầm, người đó vẫn có thể nhẫn nhịn mà không tranh cãi. Tuy nhiên, trên thế giới có rất ít người làm được điều này."

Có câu nói: "Những người tốt thường không tranh luận, những người hay tranh luận thì thường không tốt." Có người luôn tỏ ra dữ dằn, hổ báo chưa chắc đã mạnh. Muốn trở thành kẻ mạnh thì bạn cần biết cách nhẫn nhịn, chịu đựng.

Nhà sư kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện:

"Có một vị thiền sư tên là Bai Yin. Cạnh ngôi chùa nơi thiền sư Bai Yin ở, có một cặp vợ chồng mở cửa hàng ăn uống với một cô con gái xinh đẹp. Vô tình hai vợ chồng phát hiện con gái chưa chồng đang mang thai, cha mẹ cô đã vô cùng tức giận và liên tục tra khảo cô bé về tác giả của cái thai trong bụng. Cô gái chỉ nói ra 2 từ Bai Yin.

Vậy là sau khi đứa trẻ được sinh ra, bé được trao cho vị thiền sư Bai Yin. Lúc này, danh tiếng của vị thiền sư đã bị suy giảm. Tuy nhiên, ông vẫn chăm sóc cho đứa bé một cách cẩn thận. Một năm sau, người con gái đã không thể chịu được chuyện nói dối nữa.

Lời khuyên của 1 nhà sư lỗi lạc: Khi con người ta trở nên mạnh mẽ, họ sẽ kiên nhẫn và im lặng

(Ảnh minh họa)

Cô đã thành thật tâm sự với bố mẹ rằng cha đẻ của đứa trẻ là một thanh niên sống cùng tòa nhà. Cha mẹ đã ngay lập tức đưa cô đến gặp nhà sư Bai Yin để xin lỗi. Vị thiền sư vẫn nhân từ nhìn họ." Khi đối mặt với nhiều hiểu lầm hoặc xúc phạm khác nhau, thái độ của chúng ta đối với vấn đề này là đặc biệt quan trọng. Đôi khi, im lặng là cách giải thích tốt nhất. 

Ngược lại, nếu đối mặt với những lời xúc phạm, hiểu lầm, bạn càng giải thích thì bạn càng sai. Trên con đường trưởng thành, con người ta cần biết kiên nhẫm và im lặng đúng lúc. 

Quỳnh Trang/Theo Baidu

Tập luyện chăm chỉ đổi lại được gì?