8 nguyên tắc sống làm thay đổi cuộc đời của bạn, đọc ngay kẻo hối không kịp

Vivian 2023-09-20 10:15
- Cuộc đời có những luật lệ bất thành văn. Muốn có cuộc sống hạnh phúc, ai cũng cần biết 8 nguyên tắc này.

Không nói những điều làm người khác xấu hổ

Ba năm học nói, cả đời học cách im lặng. Người thông minh là người biết nói có điểm dừng, nói đúng trọng tâm và chạm đến lòng người. 

Có thể nói ngôn từ là bước đệm đầu tiên dẫn tới mối quan hệ tốt đẹp. Mục đích của lời nói là khiến cho người khác thoải mái khi lắng nghe, vì vậy khi trò chuyện chúng ta cần có sự kiểm soát ngôn từ, tránh làm đối phương xấu hổ. Đây là kỹ năng sống đầu tiên mà con người phải có. 

Đừng đánh giá quá cao vị trí của bản thân trong lòng người khác

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, điều tồi tệ nhất đó là đánh giá quá cao vị trí của bản thân trong lòng người khác. Bạn cho rằng mình là người không thể thiếu trong cuộc đời người kia, trên thực tế đối với họ bạn là người có cũng được mà không có cũng không sao. Vậy nên điều quan trọng nhất là giữ vững bản thân, đừng để người xung quanh điều khiển cuộc sống của mình.

Đừng dễ dàng hứa hẹn, đã hứa thì phải giữ lời 

Kể cả khi bạn có khả năng thực hiện, cũng đừng bao giờ dễ dàng buông lời hứa hẹn, việc đó chẳng khác nào tự chuốc lấy rắc rối cho bản thân, vì mọi việc trên đời đều không thể chắc chắn 100%.

8 nguyên tắc sống làm thay đổi cuộc đời của bạn, đọc ngay kẻo hối không kịp

Một khi đã hứa thì phải dốc hết sức để thực hiện, còn không thì phải đưa ra lời giải thích hợp lý cho mọi người. Có thể chữ tín của bạn mới không bị ảnh hưởng.

Nếu ai đó không trả lời tin nhắn của bạn ba lần liên tục, hãy từ bỏ

Có câu: Quá tam ba bận. 

Nếu ai đó không trả lời tin nhắn của bạn ba lần liên tiếp, đừng cố gắng liên hệ với họ nữa mà hãy buông tay đi. Đó là cách để bạn giữ được phẩm giá của bản thân.

Nếu đối phương không đáp ứng một cách thoải mái, hãy hiểu rằng đó là lời từ chối lịch sự

Trong giao tiếp, không phải lúc nào người khác cũng nói lời từ chối trực tiếp. Đôi khi, trước sự nhờ vả của bạn, họ sẽ đáp lại bằng cách im lặng hoặc lảng tránh sang vấn đề khác, hãy hiểu rằng đó là sự ngầm từ chối. Khi đó, nếu không muốn bị coi là người mặt dày hay vô duyên, hãy hiểu ý mà đừng đề cập đến nữa.

Đừng coi đồng nghiệp giống như bạn bè

Đối xử với đồng nghiệp như bạn bè là điều cấm kỵ lớn nhất ở nơi làm việc.

8 nguyên tắc sống làm thay đổi cuộc đời của bạn, đọc ngay kẻo hối không kịp

Bản chất của con người là theo đuổi vật chất và lợi ích, trong khi mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau vốn mang tính cạnh tranh cao, bất cứ lúc nào cũng có thể đạp người khác xuống để giành lấy lợi ích cho mình. Đó là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau, bằng mặt nhưng không bằng lòng. Mối quan hệ đầy so đo tính toán như thế, làm sao có thể so với sự thuần khiết của tình bạn bè? Người thông minh là người hiểu được tính chất của các mối quan hệ, từ đó có cách đối nhân xử thế thích hợp, họ sẽ không bao giờ xếp mối quan hệ đồng nghiệp ngang bằng với tình bạn thuần khiết. 

Người quen của bạn bè không liên quan gì đến bạn

Bạn lợi dụng bạn mình để làm quen với một người bạn khác, sau đó thì bí mật liên hệ với người bạn mới đó mà gạt bạn mình qua một bên, đây chính là điều cấm kỵ trong giao tiếp cá nhân. Hậu quả là bạn không những không thể kết bạn mới mà còn có thể mất đi những người bạn cũ, bởi đây không phải là điều mà một người thông minh nên làm.

Trong quan hệ giữa người với người, điều mà chúng ta cần tránh nhất chính là qua cầu rút ván.

Không nói lời tổn thương khi cãi nhau

Trong một mối quan hệ, xích mích và tranh cãi là điều khó tránh khỏi. Điều quan trọng là chúng ta biết giữ bình tĩnh khi trong lòng đầy lửa giận. Đừng nói những lời xúc phạm gây tổn thương, hãy cho nhau một đường lui để sau này nếu có gặp lại cũng vẫn có thể nhìn mặt nhau được.

8 nguyên tắc sống làm thay đổi cuộc đời của bạn, đọc ngay kẻo hối không kịp

Nếu cảm thấy không thể tiếp tục mối quan hệ nữa, hãy bình tĩnh và lịch sự chia tay, đừng lưu lại ấn tượng xấu trong lòng người khác.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Tập luyện là một phần của cuộc sống!