Đời người nên khắc cốt ghi tâm ba bài học này

Lam Giang 2023-09-18 08:48
- Tất cả chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc nhưng hạnh phúc chỉ ưu ái những người làm việc chăm chỉ, không ưa những người cầu xin hạnh phúc.

Có người nói: "Người ta đi đến những nơi cao hơn".

Cũng có quan điểm rằng: "Trong mọi việc hãy nhìn về phía trước".

Thật ra cuộc sống luôn có tính đa chiều, tức là muốn nhìn về mặt tích cực, muốn tiến lên phải biết nỗ lực, đối diện với mặt tiêu cực, đừng tự mãn, cho rằng mình hơn người.

Biết nhìn xuống

Zou Zongtang là một triết nhân vĩ đại cuối thời nhà Thanh, ông có địa vị cao, tài năng giỏi, được nhiều người trọng vọng nhưng đời thường vô cùng giản dị. Thòi gian làm quan ở Thiểm Tây, ông rất đau lòng khi chứng kiến người dân sống vất vả, hầu hết đất đai canh tác đều bị bắt trồng cây thuốc phiện.

Làm người, tốt nhất nên biết 3 điều này

Để vận động người dân trồng cây bông, ông đi khắp nơi tìm hạt giống chất lượng cao, thuê người có kinh nghiệm dạy người dân dệt vải. Khi bông chín, ổng ra đồng làm việc với mọi người, trò chuyện, ghi chép cẩn thận để tìm ra cách giúp người dân thoát đói, thoát nghèo.

Vài năm sau, ông cho ra mắt các cuốn sách nói về kỹ thuật trồng bông, dệt vải, phân phát cho người dân trong vùng. Ông cho rằng: "Thực tế là chìa khóa cho mọi việc".

Nhờ những bài học của Zou Zongtang mà người dân có cuộc sống sung túc, tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là "chìa khóa" giúp ông trở thành một người nổi tiếng, được nhân dân kính trọng. Một người tài giỏi nhưng không coi trọng người khác, cuộc đời sẽ toàn bi kịch, vì thế hãy cứ như một người bình thường, có đường đất dưới chân, có bụi trên người, có người trong mắt, có sự sống trong tim và sẵn sàng giúp đỡ người khác bất cứ lúc nào.

Bước xuống là sự khởi đầu của cuộc sống đi lên. Nếu làm được điều này thì những thăng trầm của cuộc sống dường như không có gì đáng kể, xuống dốc thực chất là một dạng khác của lên dốc mà thôi.

Nhìn nhận sự việc

Nhiều người bị mắc kẹt trong suy nghĩ của mình nên không thể nhìn rõ sự thật.

Có một câu chuyện rằng những người ngư dân vô cùng vất vả, khó khăn khi thủy triều lên đột ngột, sóng to gió lớn không thể ra biển. Chính vì thế nhiều gia đình đã lập đàn cúng bái, cầu mưa thuận gió hòa. Đáng buồn thay, sau khi lễ cúng, những chiếc thuyền ra khơi vẫn bị sóng biển đánh tan.

Làm người, tốt nhất nên biết 3 điều này

Trước tình trạng này, một người đã nảy ra ý tưởng vẽ lại các con sóng, ghi rõ thời gian thủy triều lên. Nhìn vào những tài liệu thu thập được, ông vẽ nên "bức tranh Tao Shi" để làm tài liệu tham khảo cho ngư dân. Bức tranh này giải thích sự thay đổi của thủy triều, thời gian lên xuống của con nước, nhờ đó giúp ngư dân tránh được các con sóng lớn, đảm bảo an toàn.

Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề mà chúng ta không thể giải quyết được rồi mãi ủ rũ, chán chường. Thế nhưng xem xét kỹ lại, không thể giải quyết được vấn đề là do chúng ta chưa đủ tài trí, thông minh mà thôi. Bạn có thể là một người bình thường nhưng hãy nhìn sự việc ở nhiều góc độ, "tầm nhìn đứng trên đỉnh núi sẽ thấy được người khổng lồ". Đừng chỉ luôn nhìn chằm chằm vào bề nổi của sự việc rồi không dám vượt qua chính mình.

Hãy luôn nhìn lại phía sau

Chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao, không biết mười năm, hai mươi năm hay năm mươi năm nữa sẽ như thế nào nhưng đừng bỏ qua "ngày mai". Sống trong hiện tại khiến cuộc sống của bạn thoải mái hơn nhưng vẫn luôn chuẩn bị cho ngày mai có nhiều biến động.

Làm người, tốt nhất nên biết 3 điều này

Nhiều người vẫn nghĩ cuộc sống tốt nhất là có tiền trong túi, gặp được tình yêu đích thực, có sức khỏe tốt. Thế nhưng người ta không có tư duy cao, không có hành động thiết thực, không có sự chuẩn bị tích cực thì tiền bạc, tình yêu, sức khỏe ở đâu ra?

Kiếm tiền dựa vào nhận thức, kiếm sống dựa vào khuôn mẫu và tình yêu cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần, vật chất. Chúng ta phải học cách suy nghĩ từ nhiều góc độ để thấy cuộc sống rõ ràng hơn.

Trong thung lũng, mặt trời mọc ở hướng Đông nhưng nơi đón ánh nắng đầu tiên lại là đỉnh núi ở hướng Tây.

Trong xã hội, tất cả chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc nhưng hạnh phúc chỉ ưu ái những người làm việc chăm chỉ, không ưa những người cầu xin hạnh phúc. Vì thế hãy sống thật tốt và xứng đáng với cuộc sống nhé!

Lam Giang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Vụ nữ sinh trường chuyên tự tử nghi do bạo lực học đường: Công an vào cuộc