Học cách sống tối giản giữa thời dịch bệnh: 'Tối giản tâm hồn' cho đời thêm thanh thản

2021-08-18 08:00
- Covid-19 dường như đã xuất hiện đúng thời điểm để thúc đẩy tôi chuyển hóa từ một con người ôm đồm, rườm rà sang sống tối giản hơn, thanh lọc tâm hồn và tìm thấy hạnh phúc đích thực.

Một ngày đẹp trời giữa “mùa Covid”, tôi nhận được tin công ty sẽ giảm 30% lương của toàn bộ nhân viên, chúng tôi phải cùng nhau chia sẻ khó khăn với công ty trong tình cảnh khó khăn của đại dịch. Tự nhủ, bản thân mình vẫn có một công việc, vẫn có thu nhập hàng tháng, như vậy là đã quá may mắn so với rất nhiều người rơi vào vòng xoáy thất nghiệp trong năm nay. Nhưng dẫu tự an ủi mình đến thế nào, tôi vẫn có một nỗi lo lắng bất an sâu bên trong lòng.

Nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra việc lo lắng cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề gì. Chi bằng tìm những mặt tích cực trong hoàn cảnh và hoàn thiện bản thân, biết đâu đây là cơ hội để tôi thay đổi cách sống?

Thu nhập cắt giảm, tôi chọn cách sống tiết kiệm hơn, giản đơn hơn nhưng bình yên hơn. Lối sống tối giản giúp tôi bình an hơn trong cuộc sống ồn ào, sống chậm lại và tháo bớt xuống những gánh nặng không đáng có. Covid-19 dường như đã xuất hiện đúng thời điểm để thúc đẩy tôi chuyển hóa từ một con người ôm đồm, rườm rà sang sống tối giản hơn, thanh lọc tâm hồn và tìm thấy hạnh phúc đích thực.

Học cách sống tối giản giữa thời dịch bệnh: 'Tối giản tâm hồn' cho đời thêm thanh thản

Dưới đây là 7 lợi ích tôi nhận ra sau khi áp dụng lối sống tối giản:

1. Sống tối giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Tâm trí chúng ta chính là một sản phẩm từ môi trường chúng ta sống. Nếu ngôi nhà bừa bộn, lộn xộn và đầy ắp những thứ không cần thiết, thì tâm trí của bạn cũng vậy. Những khi thấy mình khó chịu, căng thẳng và không thể suy nghĩ mạch lạc, bạn có để ý rằng căn phòng mình đang ngồi đang rất luộm thuộm? Tin tôi đi, khi ở trong một không gian sạch sẽ, ngăn nắp, các ý tưởng sẽ tuôn trào.

2. Sống tối giản giúp tôi tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống

Trong đời, điều quan trọng nhất của chúng ta chính là bản thân ta, gia đình và bạn bè thân hữu. Khi cuộc đời sắp kết thúc, hiếm có ai nhìn lại và nói rằng họ yêu chiếc Mercedes hơn bất cứ thứ gì. Có nhiều người nói rằng họ ước mình đã dành nhiều thời gian hơn cho các con, hoặc nuối tiếc vì chưa thử chạy bộ đường dài trên núi một lần. Vì thế, lối sống tối giản giúp bạn sở hữu ít thứ hơn để tập trung vào những gì quan trọng trong đời.

Học cách sống tối giản giữa thời dịch bệnh: 'Tối giản tâm hồn' cho đời thêm thanh thản

3. Việc dọn dẹp nhà trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn không thích dọn dẹp nhà cửa, thì lối sống tối giản chính là dành cho bạn. Sống tối giản giúp bạn có ít món đồ phải lau chùi dọn dẹp hơn, công việc dọn nhà mỗi tuần trở nên nhanh chóng.

4. Sự buông bỏ tạo nên sự tự do

Bạn càng bám chấp vào thứ gì – kể cả vật chất lẫn tinh thần, bạn càng có nhiều gánh nặng vô hình. Và sự cho đi/bỏ đi những đồ đạc không cần thiết sẽ giúp ích cho tinh thần của bạn. Minh chứng là có những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi bạn có thể cho đi những món đồ không còn dung tới, dopamine trong cơ thể sẽ được giải phóng.

5. Sống tối giản kích thích sự sáng tạo

Đôi khi sự sáng tạo bị tắc nghẽn chỉ vì chúng ta quá bận rộn. Trên thực tế, bằng cách làm ít việc hơn, bạn sẽ sáng tạo hơn và những ý tưởng thú vị sẽ đến. Và bạn sẽ có thời gian để thực hiện chúng, thay vì để ý tưởng mãi là những ý tưởng.

Học cách sống tối giản giữa thời dịch bệnh: 'Tối giản tâm hồn' cho đời thêm thanh thản

6. Bạn sẽ tiết kiệm hơn

Sống tối giản giúp cải thiện tài chính hiệu quả. Bạn sẽ học được rằng sống tối giản thực chất là sống được “nhiều” hơn, khi bạn có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân cũng như những người quan trọng nhất.

7. Sức khỏe được cải thiện

Chúng ta đang sống trong một thế giới không thiếu những căng thẳng, và việc stress thường trực có thể gây ra những vấn đề lớn cho sức khỏe. Hai năm qua, chúng ta phải chứng kiến một trong những đại dịch lớn nhất trong lịch sử và nhiều người gặp bối rối khi cuộc sống bị đảo lộn. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng để hạnh phúc hơn khi chúng ta bắt đầu lối sống tối giản, giảm bớt áp lực mà vẫn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Mẫn/Theo Lifegoalsmag

Ảnh: Sưu tầm