Cô gái trẻ ở Hà Nội 6 năm sống tối giản: "Hãy giữ lại những thứ khiến bạn hạnh phúc..."

Đào Hoàng 2023-03-14 15:59
- Cuộc sống hiện đại tiện nghi và hào nhoáng vừa hấp dẫn lại vừa dễ khiến người ta ngộp thở. Nhiều người trẻ chọn sắp xếp lại những mối quan hệ và thế giới vật chất quanh mình để tìm về sự thoải mái và bình yên

Sống tối giản không phải là một lối sống mới, nhưng chưa bao giờ nó lại thu hút người trẻ như bây giờ. Cuộc sống càng phát triển, càng tiện nghi, con người càng loay hoay với những gì họ có. Đặc biệt là giới trẻ, nhịp sống bận rộn và áp lực từ những tấm gương đẹp - giàu - giỏi - sướng của người khác trên MXH khiến họ ngợp trong những lo âu, bối rối, lựa chọn. Đó cũng là lí do mà nhiều bạn trẻ tìm đến lối sống tối giản: sống với những gì tối thiểu nhất trong cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần và với ít nhất những kỳ vọng, để đạt đến mục tiêu cuối cùng là sống đầy đủ và trọn vẹn từ bên trong.

Đỗ Thảo (31 tuổi, làm nghề Business Analyst), hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, biết tới lối sống tối giản qua nền tảng phát video YouTube. Cho đến nay, Thảo đã theo đuổi lối sống này được gần 6 năm. 

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Đỗ Thảo (31 tuổi)

Vốn là một người thích sự đơn giản, gọn gàng và ngăn nắp, Thảo chia sẻ rằng: trước đó, cô đã thuộc tuýp tối giản nhưng chỉ là không nhận ra và không gọi tên được nó. Nhờ theo dõi YouTube mà Thảo định nghĩa được cuộc sống mà bản thân muốn theo đuổi: “Hồi đấy mình có theo dõi một bạn trên YouTube, bạn ấy sắp xếp mọi thứ vô cùng ngăn nắp, chỉn chu, tiện nghi dù rất ít đồ đạc. Bạn ấy có đề cập tới lối sống tối giản, từ đó mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về lối sống này từ sách và YouTube.”

Từng trải qua thời điểm có rất nhiều quần áo và đồ đạc xoay quanh, nhưng điều đó chưa bao giờ làm Thảo thấy vui. Dù đã cố gắng dọn dẹp rất nhiều lần thế nhưng mọi thứ vẫn khó để quản lý hết. Lý do là bỏ đi cái gì cũng tiếc dù để lại thì không dùng tới. Đây cũng chính là tâm lý phổ biến của nhiều người, ngay cả khi họ không mắc hội chứng rối loạn ám ảnh tích trữ.

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Vỏn vẹn bàn trang điểm của Thảo

Khi theo đuổi lối sống tối giản, Thảo gặp khó khăn vì phải thay đổi nhiều thói quen. Một trong những khó khăn đầu tiên là việc những người xung quanh không ủng hộ cô và thói quen tối đa của họ tác động “mềm” đến cô hằng ngày khiến những nao núng cứ thế nảy sinh. Con người tồn tại trong xã hội với những mối quan hệ với mọi người xung quanh. Nên sống tối giản và hòa hợp được với người khác là một thử thách. 

“Ban đầu mình thấy rất khó chịu và cố tìm cách tác động đến người khác, nói cách khác là "cằn nhằn". Nhưng về lâu dài, khi tư duy mình thay đổi, vẫn tác động, nhưng bằng cách là chia sẻ với họ cách mình quản lý đồ đạc của mình, tập tôn trọng lối sống và suy nghĩ của người khác.”

 

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Căn phòng hết sức tối giản của Thảo

Khó khăn tiếp theo đó là không có một quy chuẩn nào về tối giản cho tất cả mọi người. Thảo chia sẻ thêm: “Đối với mỗi người, tiêu chuẩn về sự tối giản là khác nhau và nó không dừng ở đó mà luôn thay đổi. Với mình, khía cạnh này thì chỉ cần như vậy, nhưng với người khác, cũng tối giản nhưng họ lại muốn nhiều hơn hoặc ít hơn. Vào thời điểm này mình thấy vậy là đủ, nhưng một thời gian về sau có thể mình thấy cần ít hơn hơn hoặc ngược lại”. 

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Để vượt qua những nỗi sợ và khó khăn ấy, Thảo tìm kiếm sự trợ giúp từ nhiều thứ, đầu tiên là sách. Khi có cảm giác bị ‘chìm’ trong sự rối rắm từ đồ đạc, mối quan hệ, công việc, thời gian, Thảo tìm những cuốn sách về chủ đề tối giản để học từ những người đã thành công, áp dụng các mẹo của họ khi "dọn dẹp" cuộc sống.

Một trong những bí quyết được Thảo áp dụng rất hiệu quả là cho những thứ không cần thiết vào một chiếc túi, rồi đánh dấu ngày lên đó. Nếu sau tầm 3 đến 6 tháng mà không mở ra thì sẽ mạnh dạn bỏ cả chiếc túi đó đi.

Trào lưu sống tối giản của người trẻ: “Konmari” cuộc đời để sống rộng rãi hơn

Một bữa ăn đơn giản của Thảo

Nhiều năm theo đuổi lối sống tối giản, Thảo cảm thấy hài lòng về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó là rất nhiều thứ mà Thảo học được từ chính hành trình này.

Nhưng bài học lớn nhất cũng như bài học soi sáng, giúp Thảo vỡ lòng những điều khác đấy chính là: "Hãy giữ lại những thứ khiến bạn thấy hạnh phúc". Ở bất khía cạnh, mối quan hệ hay môi trường nào, nếu không mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bạn, hãy gạt đi hoặc tránh xa. Không chỉ là sắp xếp đồ đạc, các mối quan hệ cũng cần sắp xếp lại sao cho “tối giản”.

Nó không đồng nghĩa với việc thu hẹp thế giới, mà chỉ đơn giản là ta “quy hoạch” lại thế giới, đâu là người ta thực sự muốn gặp, đâu là người thực sự mang đến cho ta niềm vui, niềm an lạc, những bài học quý giá… chứ không duy trì một thế giới quá ồn ào vừa thừa thãi lại vừa thiếu một sự gắn kết cần thiết. Thảo gọi đó là “Konmari cuộc đời” (Konmari là phương pháp dọn dẹp nhà cửa của Kondo Marie - một người phụ nữ Nhật Bản - pv).

Thảo cũng như nhiều bạn trẻ khác hiện nay, thay vì tìm kiếm sự khẳng định bản thân từ những thứ bề ngoài thì quay vào bên trong để nhìn nhận chính mình. Họ hiểu rằng hạnh phúc nó không phải kiểu sự phấn khích nhất thời mà là sự an vui, yên bình, thoải mái trong tâm. Đó cũng là tiêu chí để bản thân mỗi người lựa chọn hay quản lý các khía cạnh của cuộc sống.

Đào Hoàng

Top 5 tập tục hôn nhân dị nhất Việt Nam