Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Nghiêng Nhiên 2023-11-28 09:39
- Có bao giờ đến cuối tháng, bạn nhìn vào tài khoản ngân hàng của mình và tự thốt lên: "Ỏ...cháy túi". Nếu vậy, hãy thử lướt xem bạn có đang mua quá nhiều thứ nào trong 7 thứ dưới đây không nhé.

Làm một bài kiểm tra cơ bản, hãy thử xem lịch sử giao dịch và in ra danh sách các thứ bạn đã mua trong ba tháng gần đây. Sau đó lấy bút vàng đánh dấu các đầu mục sản phẩm mà bạn cho là không thực sự cần thiết. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi thấy hàng loạt vạch vàng hiện lên.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Có bảy khoản chi tiêu mà chúng ta thường bỏ qua vì tin rằng chúng là những thứ cần thiết, những món ăn vặt hoặc những khoản mua sắm không đáng kể. Một số trong số đó là số tiền nhỏ nhưng nhanh chóng tăng lên mà chúng ta không nhận ra. Hoặc, đôi khi chúng là những khoản chi lớn mà chúng ta tự nhủ rằng mình cần hoặc xứng đáng được hưởng.

 

1. Thường xuyên ăn bên ngoài

 

Dù bạn có tin hay không thì việc đi ăn ngoài có thể là một khoản chi phí rất lớn đối với nhiều người - đặc biệt nếu bạn thích những nhà hàng sang trọng hơn. Đi ăn ngoài có thể là một khoản chi phí thoạt nhìn có vẻ không quá cao nhưng có thể nhanh chóng cộng lại thành một số tiền vô lý, chỉ trong một tháng. Đó là còn chưa kể những tác hại tác động lên sức khỏe từ nguồn thực phẩm không đảm bảo bên ngoài.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Đây là loại chi phí không thực sự làm phong phú thêm cuộc sống của bạn. Tất nhiên chúng thực sự sẽ mang lại niềm vui khi thỉnh thoảng bạn đi ăn ngoài cùng gia đình, bạn bè. Còn trường hợp bạn hoàn toàn phụ thuộc vào việc ăn ngoài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến túi tiền của bạn.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Nếu không tin bạn có thể ngồi xuống cộng tổng số tiền ăn ngoài của mình trong một tháng, và thử hình dung bạn sẽ dư thêm ra hơn 1 nửa trong số đó nếu tự nấu ăn tại nhà. Nấu ăn tại nhà vừa giúp tiết kiệm khoản tiền chi cho đồ ăn trước mắt mà còn giúp bạn tiết kiệm và đầu tư dài hạn cho sức khỏe trong tương lai của mình.

 

2. Mua quần áo mới

 

Thực tế, số quần áo mà bạn cần luôn ít hơn số quần áo trong tủ quần áo của bạn. Quần áo có thể dễ dàng khiến bạn cảm thấy như một khoản chi phí tương đối nhỏ nhưng không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại chi phí nào khác, nó sẽ tăng lên và tăng lên nhanh chóng. 

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Chúng ta thường thích ý tưởng về sự mới mẻ và khác biệt, nhưng trên thực tế, không ai trong chúng ta cần nhiều quần áo để có thể tồn tại. Và chắc chắn không cần thiết phải mua quần áo mới liên tục. Cách để giúp bạn thoát khỏi tình trạng “không biết mặc gì hôm nay” và cảm giác mơ hồ rằng mình cần nhiều quần áo hơn, đó là hãy soạn sẵn quần áo trước một ngày hoặc một tuần cho những kế hoạch ra ngoài của bạn.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Mặt khác, ngành thời trang nhanh đang tác động tiêu cực lên môi trường vốn đã chịu nhiều tác động ô nhiễm như hiện nay. Giải pháp là bạn nên hạn chế mua các sản phẩm theo phong trào, chất lượng kém. Thay vào đó chỉ mua quần áo vào các dịp nhất định trong năm, đặc biệt là giảm giá hoặc mua hàng ký gửi, đã qua sử dụng, chỉ mua sản phẩm chất lượng và bán hoặc quyên góp chúng sau một thời gian dài sử dụng.

 

3. Đồ công nghệ

 

Sống giữa thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy các đồ dùng công nghệ nhanh chóng bị lạc hậu và thay thế bởi sản phẩm mới. Tuy nhiên hãy nhớ rằng việc chạy đua này là của các công ty công nghệ, không phải bạn.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Điển hình nhất có thể thấy đó là điện thoại, xe, laptop, tivi,...các sản phẩm với công nghệ tiên tiến hơn, mẫu mã bắt mắt hơn không ngừng ra đời. Bạn có thể cảm thấy hoảng chi tiêu cho các sản phẩm này là không tới nỗi và xem đó là việc tự thưởng cho bản thân, nhưng hãy nghĩ theo chiều ngược lại, rằng nếu bạn không mua chúng liệu có thể tiếp tục sống ổn và có thể tiết kiệm thêm được một khoản không nhỏ.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Nếu bạn thật sự cần chúng, dĩ nhiên vẫn nên chi tiền đầu tư nhưng có thể mua sản phẩm đã qua sử dụng hoặc mua trả góp 0% để có thể tiết kiệm được hơn một chút. Một khi chi tiền cho những món đồ này, nếu không cân nhắc cẩn thận thì bạn sẽ phải “nuôi” chúng. Thẳng thắn mà nói, việc lên đời điện thoại, xe hơi, đồ công nghệ liên tục chỉ giúp bạn ra oai với người ngoài, nhưng lại đẩy bản thân xa hơn khỏi “tự do tài chính”.

 

4. Không gian không cần thiết

 

Không gian là một khoản chi phí rất lớn mà có lẽ chúng ta đã từng bỏ qua ở một thời điểm nào đó. Có thể điều này có nghĩa là bạn đang thuê một căn nhà hoặc một căn hộ lớn hơn mức bạn cần. Hoặc có lẽ bạn đã mua một ngôi nhà lớn hơn nhiều so với mức cần thiết.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Điều này có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng trên thực tế, bạn đang trả tiền cho mỗi mét vuông, điều đó có nghĩa là bạn thực sự có thể đang lãng phí tiền. Bởi vì nhà to cách mấy, thì thực tế bạn chỉ cần ngủ trên một chiếc giường.

Cố gắng chỉ mua hoặc thuê những nơi có không gian mà bạn cần. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn có thêm một chút không gian, nhưng có một ranh giới mong manh giữa việc có thêm một chút không gian và lãng phí rất nhiều tiền. Ngay cả khi bạn đã có một khoản tiền kha khá, hãy nghiêm túc làm bài toán chi phí cho việc nên thuê hay nên mua nhà.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

 

5. Đồ dùng theo sở thích quá mức

 

Có một sở thích là điều tốt, giúp bạn gia tăng ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Sở thích mang đến cho bạn một lối thoát khuyến khích sự sáng tạo và một cách giết thời gian hiệu quả. Tuy nhiên, sở thích thường có thể trở thành một khoản chi phí lớn nếu bạn không cẩn thận.

Đôi khi sở thích của chúng ta có thể biến thành một cách khác để tiêu tiền theo những cách không cần thiết. Điều này thường xảy ra dưới hình thức dự trữ và tích trữ những vật dụng mà chúng ta không cần.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Cố gắng tránh mua nhiều vật dụng, ngay cả khi chúng rẻ tiền – vì chúng có thể tích lũy nhanh chóng. Nếu bạn có nguồn cung cấp không cần thiết hoặc không có ý định sử dụng, tại sao không bán chúng? Bạn có thể lấy lại ít nhất một phần tiền của mình bằng cách bán lại những đồ dùng theo sở thích mà bạn không định sử dụng.

 

6. Các cuộc vui chơi vô nghĩa

 

Thỉnh thoảng ra ngoài gặp gỡ bạn bè để giải tỏa căng thẳng là việc tốt, tuy nhiên nếu bạn là người ưa lê la quán xá và phải chi tiền đều đặn cho các bữa ăn uống không nằm trong nhu cầu chính yếu thì hãy cân nhắc đến khoản chi này.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Thoạt nhìn bạn nghĩ nó không nhiều đúng không, nhưng hãy thử cộng chúng lại trong một tháng bạn sẽ ngã ngửa vì số tiền đó bạn có thể dùng để mua một thứ xịn sò hoặc cũng là một khoảng rất “ra gì và này nọ” để bỏ vào tiền tiết kiệm.

Hãy cân nhắc và đảm bảo rằng số tiền chi cho ăn uống tiệc tùng cùng bạn bè chỉ nằm trọn trong khoản chi dành cho các mối quan hệ mà bạn trích ra ngay khi mới nhận lương. Và đúng như tên của nó, bạn hãy đảm bảo chỉ đầu tư và nuôi dưỡng những mối quan hệ có ý nghĩa, đừng vung tiền vào các cuộc vui vô nghĩa nhé.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

 

7. Kỳ nghỉ

 

Dù yêu thích một kỳ nghỉ nhưng phải thừa nhận rằng các kỳ nghỉ hiếm khi nằm trong danh sách chi phí cần thiết. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc tiết kiệm tiền và sống một cuộc sống không nợ nần, các kỳ nghỉ có thể cần phải lùi lại một thời gian.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Điều tốt là điều này không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng kỳ nghỉ. Trên thực tế, có một số lựa chọn có thể cho phép bạn đi nghỉ với ngân sách rất eo hẹp.Sử dụng những mẹo du lịch này có thể cho phép bạn vẫn có được kỳ nghỉ hàng năm đó trong khi chi tiêu rất ít. Bạn thậm chí có thể có được một chuyến bay miễn phí hoặc một đêm miễn phí trong khách sạn nếu bạn giỏi du lịch.

Dừng mua 7 thứ này sẽ giúp bạn giàu có hơn

Một lần nữa, hãy phân biệt rõ ràng giữa thứ bạn cần và thứ bạn muốn. Đừng để các chiêu trò tiếp thị và giảm giá đánh lừa bạn. Thứ bạn cần, đắt bao nhiêu cũng là rẻ. Thứ bạn không cần, rẻ bao nhiêu cũng là đắt.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Modernfrugality)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Serum cấp nước nổi đình đám trong giới beauty blogger