Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp làm lay động trái tim người đối diện

2021-08-29 10:00
- Rất ít người có lòng cảm thông và thấu hiểu… bởi trong cuộc sống của bạn có rất nhiều người đã lâu lắm rồi không nhận được lời cảm ơn nào vì sự nỗ lực của họ.

Cuộc sống vốn cực kỳ khó khăn. Tất cả mọi người bạn đã, đang và sẽ gặp đều có những vấn đề khó khăn của riêng họ trong cuộc sống cho dù họ xuất hiện với một vẻ ngoài hạnh phúc như thế nào đi chăng nữa. 

Một vài trong số những người bạn gặp đang phải trải qua những thử thách cay đắng và rùng rợn. Và dường như là bạn sẽ không nhận ra được điều đó đâu. Bạn chỉ lướt qua họ tại nơi làm việc, trong cửa hàng tạp hoá hoặc thậm chí trong các buổi họp mặt gia đình. 

Trong cuốn sách "7 thói quen của những người có tầm ảnh hưởng lớn" bác sĩ Stephen Covey kể về một lần ông ngồi trên một chuyến tàu nọ. Trên chuyến tàu đó có 2 đứa trẻ tăng động làm náo loạn những người trên tàu. Covey để ý thấy rằng ông bố của chúng chẳng làm gì để ngăn cản 2 đứa con của ông cả, sau một lúc kiềm chế thì vị bác sĩ quyết định tiếp cận ông. Đây là toàn bộ câu chuyện: 

"Thưa ông, mấy đứa con của ông đang làm phiền mọi người trên tàu. Tôi tự hỏi liệu ông không thể kiểm soát chúng một lúc sao? 

Người đàn ông ngẩng đầu lên như thể đến lúc này ông mới ý thức được tình hình diễn ra xung quanh. Sau đó ông nhẹ nhàng nói: 

‘Vâng, ông nói đúng. Tôi nghĩ là tôi nên làm gì đó. Chúng tôi vừa mới từ bệnh viện về nơi mà mẹ của chúng mất cách đây 1 giờ đồng hồ. Tôi không biết chúng nghĩ gì và tôi đoán là chúng cũng không biết cách xử lý tình huống này".  

Bạn có thể cảm nhận được cảm giác của tôi lúc đó không? Tôi thay đổi hoàn toàn. Đột nhiên tôi nhìn mọi việc theo cách khác, cảm giác của tôi thay đổi, hành vi của tôi cũng thay đổi. Sự giận dữ của tôi biến mất. Tôi không còn phải kiềm chế thái độ và hành vi của mình nữa; lòng tôi ngập tràn nỗi đau của người đàn ông. Cảm giác thông cảm và từ bi chạy dọc con người tôi. Mọi thứ thay đổi thay đổi ngay lập tức." 

Hãy sống biết cảm thông hơn 

Nếu bạn đối xử với những người bạn gặp như thể họ đang phải đối mặt với những thử thách khó khăn, một nửa thời gian bạn đã hành xử đúng. Nếu bạn đối xử với người khác bằng tình yêu, lòng tốt bụng, sự đồng cảm, sự sâu sắc và sáng suốt, họ sẽ rất biết ơn bạn. 

Chia sẻ với những người bạn thương yêu sẽ làm cho họ trở nên tươi mới như giọt nước ở nơi sa mạc. Một vài cử chỉ nhỏ cũng mang đến cho họ niềm niềm tin và hy vọng. 

Nếu được thì bạn hãy hỏi xem cuộc sống họ thực sự như thế nào. Nói với họ rằng bạn biết họ đang phải trải qua rất nhiều khó khăn và điều đó có thể sẽ khiến họ cực kỳ khó khăn. 

Bạn nghĩ họ sẽ trả lời như thế nào? 

Có thể bạn sẽ nhìn thấy vài giọt nước mắt. 

Rất ít người trên thế giới này có lòng từ bi và nhân hậu. Như mẹ tôi đã làm việc rất vất vả. Bà là một trong những người tận tuỵ, yêu thương và chăm chỉ nhất mà tôi từng biết. Ấy vậy mà ngày nào mẹ tôi cũng phải chịu nghe những lời nói tào lao từ những người không coi trọng công việc mẹ tôi làm. 

Thật là điên rồ khi chỉ một lời khen nhỏ nhặt hay chu đáo cũng có thể khiến mẹ tôi rơi nước mắt trong khi bà ấy làm việc rất chăm chỉ. 

Ở đâu đó những người trong cuộc sống bạn đã từ rất lâu rồi không được nghe những lời cám ơn vì sự nỗ lực của họ. 

Harriet Beecher Stowe có lần đã từng nói "Những giọt nước mắt cay đắng nhất rơi trên một ngôi mộ là vì những lời chưa thể nói ra và những việc chưa thể làm." 

Bạn không thể biết những gì mà người khác đang phải đối mặt đâu. Nếu bạn đối xử với họ như thể họ đang trải qua một cuộc khủng hoảng, bạn đã đúng hơn bao giờ hết. Nhưng điều quan trọng hơn là, bạn có thể là một sự bình an và thấu hiểu cho họ. 

Chỉ một vài từ cũng có thể trở thành một liều thuốc giảm đau và buồn sầu. 

Bạn có thể thay đổi cuộc sống của người khác hôm nay. Bạn có khả năng cứu sống một ai đó trong hôm nay. Bạn có thể thay đổi một cách gián tiếp cuộc sống của vô số người thông qua những hiệu ứng gợn sóng mà chỉ một người có thể cảm thấy được và nghe được từ bạn. 

Gửi một tin nhắn cho một người bạn. 

Gọi cho người mà bạn yêu thương. 

Xin lỗi đồng nghiệp hoặc nhân viên. 

Gửi một thông điệp yêu thương bày tỏ lòng biết ơn với người bạn đời của bạn. 

Nói câu "Tôi Yêu Bạn" nhiều hơn. 

William Shakespeare đã từng viết: "Không ai yêu mà không thể hiện tình yêu của mình cả." 

 

Theo TheLadder