Con người không thể chịu nổi cuộc sống nhạt nhẽo nhàm chán, vậy thì đâu là giải pháp?

I Am NGA 2024-04-09 14:00
- Chúng ta không được sinh ra để sống một cuộc đời nhàm chán.Khi cuộc sống quá nhạt nhẽo, nhàm chán và vô vị trong một thời gian dài, người ta sẽ không còn tìm thấy niềm vui nào nữa.

Những đứa trẻ trong xác thân người lớn

Trong cuốn sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã khắc họa rất sinh động một thế giới tuổi thơ hồn nhiên, trong trẻo và đáng yêu. Đó là một cu Mùi 8 tuổi, không thể chịu đựng được sự nhàm chán nên cùng đám bạn nối khố bày trò nghịch ngợm, phá làng phá xóm.

Trong truyện Cây cam ngọt của tôi, tác giả José Mauro de Vasconcelos cũng vẽ nên thế giới nội tâm phong phú của cậu bé Zezé 5 tuổi. Zezé được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo và đông con. Do hoàn cảnh mà cậu bé có sự thông minh, già dặn, suy nghĩ phức tạp hơn độ tuổi. Vì người lớn quá bận với việc mưu sinh, Zezé thường tự chơi một mình và bày ra đủ trò, kể cả những trò chơi khăm hàng xóm và bạn bè. Trong mắt người lớn, Zezé là một đứa trẻ hư. Zezé cũng tự cho rằng có một con quỷ ngự trị bên trong cậu nhưng cậu vẫn không thể dừng những trò nghịch dại, dù cậu biết rõ hậu quả là đòn roi.

Con người không thể chịu nổi cuộc sống nhạt nhẽo nhàm chán, vậy thì đâu là giải pháp?

Thực ra không chỉ trẻ con mà cả người lớn cũng không thể chịu nổi cuộc sống nhạt nhẽo, nhàm chán. Thế nhưng trẻ em thì vô tư bày trò nghịch ngợm cho cuộc sống bớt “buồn ơi là sầu”, còn người lớn thì không thể. Bởi vì trách nhiệm, gánh nặng cơm áo gạo tiền, hay bởi đã được dán lên cái nhãn “người lớn” mà chúng ta không thể bày ra những trò con nít chỉ để giải sầu. Chúng ta như những đứa trẻ câm lặng trong xác thân của những người trưởng thành.

Trong cuốn Lối sống tối giản của người Nhật, tác giả Fumio Sasaki cũng chỉ ra rằng con người luôn cần những thứ kích thích não bộ. Việc mua sắm như một cách xả stress, lướt mạng xã hội trong vô thức, thức khuya cày phim những cách điển hình của người trẻ hiện đại để liên tục tạo ra sự kích thích cho bộ não. Khi những thú vui trở nên quen thuộc và nhàm chán, bộ não lại cần những liều “doping” mạnh hơn. Chúng ta không được sinh ra để sống một cuộc đời nhàm chán.

Vì sao cuộc sống của bạn nhàm chán?

Sự lặp lại đều đều của những công việc quen thuộc, chuỗi ngày có thể dễ dàng đoán trước được, tất cả tạo nên một cuộc sống nhạt nhẽo. 

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng điển hình, mỗi sáng thức dậy, bạn chen chúc trên đường để đến công ty cho kịp giờ làm. Ngồi làm việc với máy tính 8 tiếng, hết giờ bạn lại chen chúc trên con đường ngồn ngộn người để đi về nhà. Tối về cơm nước, tắm rửa, lướt mạng xã hội, xem Youtube hay cày một tập phim, đến đêm thì lên giường đi ngủ. Sáng hôm sau bạn thức dậy và lại bắt đầu một vòng lặp y hệt như ngày hôm qua. Cứ như thế, nhân lên hàng nghìn lần thì ra cuộc đời bạn mà thôi.

Bạn mơ tưởng về một tương lai chưa tới, khi mà bạn không phải đi làm, có thể tận hưởng cuộc sống và làm những gì mình muốn. Bạn tiếc nuối những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ đã qua rồi. Còn hiện tại, bạn đang chôn vùi tuổi thanh xuân trong những ngày tháng mỏi mòn, ngưỡng mộ và ao ước cuộc sống trong mơ của người khác.

Con người không thể chịu nổi cuộc sống nhạt nhẽo nhàm chán, vậy thì đâu là giải pháp?

Một cuộc sống nhàm chán sẽ đưa ta về đâu?

Rảnh rỗi không chỉ sinh ra nông nổi mà còn là căn nguyên của nhiều chứng bệnh tâm lý. Khi cuộc sống quá nhạt nhẽo, nhàm chán và vô vị trong một thời gian dài, người ta sẽ không còn tìm thấy niềm vui nào nữa. Khi ấy, họ có thể suy nghĩ rằng việc tiếp tục sống hay không sống nữa cũng không khác gì nhau.

Cuốn sách Cây cam ngọt của tôi mở đầu với lời đề tặng khá đặc biệt của tác giả: “Tưởng nhớ em trai Luís và chị gái Glória của tôi. Luís đã từ bỏ cuộc sống ở tuổi hai mươi và Glória cũng đã làm thế ở tuổi hai mươi tư, vì nghĩ rằng cuộc đời này không đáng sống.”

Sau đó, toàn bộ cuốn truyện là hành trình để người đọc cùng nhân vật đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Cuộc đời có đáng sống hay không?”

Người ta có thể từ bỏ cuộc đời chẳng phải vì một biến cố nào đó quá kinh khủng, lớn lao mà chỉ đơn giản không còn tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống nữa.

Con người không thể chịu nổi cuộc sống nhạt nhẽo nhàm chán, vậy thì đâu là giải pháp?

Làm sao để thoát khỏi cuộc sống nhàm chán

Bạn không cần thiết phải làm những thứ lớn lao như nhảy khỏi vùng an toàn hay có những thanh đổi mang tính cách mạng với cuộc đời mình. Chỉ cần mỗi ngày bạn nới rộng khoảng an toàn của mình ra một chút, cải thiện bản thân một chút mỗi ngày bằng những thay đổi nhỏ nhưng tích cực. Đó có thể là thử đi làm bằng một con đường khác với một phương tiện khác hay tự sáng tạo ra một món ăn với tiêu chí “trong tủ lạnh còn gì nấu nấy”. Những việc quen thuộc mà bạn vẫn thường làm mỗi ngày, hãy thử làm nó theo một cách khác. Lên danh sách những việc bạn chưa từng làm và bắt đầu thử thách bản thân bằng cách thực hiện từng điều một.

Mỗi ngày, hãy viết journaling, kể lại ít nhất ba điều bạn biết ơn hoặc những niềm vui nhỏ bé mà bạn trải qua trong ngày. Những tâm sự nặng trĩu trong lòng, hãy tìm cách trút bỏ ra ngoài bằng cách tâm sự với người bạn tin tưởng, viết nhật ký, viết blog ẩn danh. Cứ như vậy bạn sẽ nuôi dưỡng lòng biết ơn và một tinh thần sống tích cực.

Con người không thể chịu nổi cuộc sống nhạt nhẽo nhàm chán, vậy thì đâu là giải pháp?

Thử học hay làm một điều gì đó mới mà không cần nghĩ đến thành quả, chỉ cần làm thôi. Dù sao bạn cũng không biết nên đi đâu thì đi con đường nào chẳng được. Có thể hành trình đó chẳng đi đến đâu nhưng ít ra nó đã làm được một việc là giúp bạn chống chán. Khi những thú vui bắt đầu trở nên nhàm chán thì bạn lại tìm những thứ mới để thử thách bản thân.

Cuối cùng, ta cũng phải chấp nhận một điều rằng phần lớn thời gian trong cuộc đời mình là chuỗi ngày lặp lại đều đều, nhàm chán như vậy. Những sự kiện đặc biệt, những niềm vui bất ngờ giống như những món quà hiếm gặp. Vì hiếm nên mới quý, chứ nếu nó xảy ra thường xuyên thì bạn cũng sẽ sớm chán thôi. Điều quan trọng là đừng ngồi không chờ điều tốt đẹp sẽ đến mà ngay bây giờ hãy bắt đầu làm một cái gì đó.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bé gái có 1 trong 4 đặc điểm này từ nhỏ, lớn lên đích thị là mỹ nhân