Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Nghiêng Nhiên 2023-12-02 12:06
- Vui vẻ tận hưởng cuộc sống ngay cả khi một mình, là điều mà không dễ dàng gì. Tuy nhiên 10 điều bật mí sau đây sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc và sống trọn vẹn bên chính bản thân mình.

Sống một mình có nghĩa là bạn có quyền tự do vạch ra con đường và theo đuổi ước mơ của mình. Đó là cơ hội để sống một cuộc sống theo cách riêng của bạn. Tuy nhiên, giữa sự tự do, những cảm giác thử thách như cô đơn, căng thẳng, lo lắng và trầm cảm có thể len ​​lỏi vào.

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Cô đơn là một cảm giác không phân biệt tuổi tác, trước sự cô đơn ngày càng gia tăng của giới trẻ ngày nay. Đó là lý do tại sao việc duy trì sự chủ động là điều cần thiết. Nếu bạn thấy mình thường xuyên phải vật lộn với sự cô đơn, căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, bạn có thể thực hiện những bước hữu ích sau để cải thiện sức khỏe tinh thần của mình. 

1. Làm những gì khiến bạn hạnh phúc 

Nếu hiện tại đang sống một mình, bạn có thể có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và làm những điều mang lại niềm vui cho mình. 

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Hãy coi đây là thời điểm hoàn hảo để tập trung vào bản thân - bạn đã hứa với bản thân rằng mình sẽ làm gì khi sống một mình? Cho dù đó là học một công thức nấu ăn mới, tham gia lớp học Pilates, học trang điểm hay xem một tập phim truyền hình yêu thích của bạn, những hoạt động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa sẽ giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc của bạn.

2. Khám phá những điều mới để tận hưởng

Ngoài việc làm những việc bạn thích, sống một mình còn cho phép bạn khám phá những sở thích mới. Trước đây, bố mẹ bạn có thể không đồng ý cho bạn mua một cây đàn guitar điện vì nó có thể gây ra tiếng ồn. Giờ đây, bạn có thể tự do khám phá và thử nghiệm. 

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Không phải tốn quá nhiều năng lượng cho mối quan hệ bên cạnh, việc sống một mình giúp bạn cực kỳ dễ theo sát lịch trình của bản thân. Bạn được tự do trải nghiệm những điều mới lạ, du lịch, tận hưởng mọi thứ theo cách của riêng mình.

3. Dành thời gian cho việc tự chăm sóc bản thân 

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn , khiến việc kiểm soát cảm giác cô đơn trở nên khó khăn hơn. Tự chăm sóc bản thân cho phép bạn trở lại trạng thái khỏe mạnh, cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn để thực hiện các công việc hiệu quả và nuôi dưỡng mối quan hệ với những người thân yêu của mình.

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Hãy cố gắng thực hiện các hoạt động nuông chiều bản thân đơn giản vài lần một tuần. Bạn có thể ngâm mình trong bồn nước nóng sau ngày thứ Hai căng thẳng, đi dạo buổi tối quanh thành phố vào thứ Tư hàng tuần và gọi món ngọt vào thứ Bảy.

4. Cân nhắc việc nuôi thú cưng

Một người bạn bốn chân đầy lông có thể mang lại niềm vui cho cuộc sống một mình! Thú cưng không chỉ là một trách nhiệm  - nó còn là một sinh vật sống mang lại cảm giác kết nối. Việc cho ăn, tập thể dục, chải chuốt và chăm sóc hàng ngày sẽ dạy bạn về trách nhiệm và tính nhất quán. Ngoài ra, nuôi thú cưng có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ trở về với căn nhà trống, mà luôn có một người bạn luôn sẵn lòng đón chờ.

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Tuy nhiên, việc nhận nuôi thú cưng là một trách nhiệm lớn, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo khả năng của bản thân. Một số vật nuôi, chẳng hạn như chó, có thể cảm thấy lo lắng khi bị ở một mình, vì vậy chúng có thể phù hợp hơn với những người làm việc ở nhà hoặc có lịch trình linh hoạt. 

5. Rèn luyện trí óc của bạn 

Giữ tinh thần thoải mái cũng quan trọng như khỏe mạnh về thể chất. Học một ngôn ngữ hoặc một kỹ năng mới, chẳng hạn như vẽ tranh hoặc đan lát. Bạn cũng có thể chơi các trò chơi rèn luyện trí não như câu đố để giúp tăng cường sự linh hoạt về tinh thần. 

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Và cuối cùng, hãy tập thiền vào cuối ngày. Thiền chánh niệm có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não và tăng cường khả năng nhận thức. Khi bạn buông bỏ những tiêu cực trong khi thiền định, bạn sẽ giúp tâm trí và cơ thể bình tĩnh hơn.

6. Trân trọng vẻ đẹp của thế giới bên ngoài

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Sống một mình khiến bạn dễ dàng cô lập bản thân trong thế giới của riêng mình, điều này có thể khuếch đại những suy nghĩ tiêu cực và khiến chúng có vẻ tệ hơn thực tế. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm là mở lòng với thế giới - mở cửa sổ vào buổi sáng, đón ánh sáng chiếu vào, hít thở không khí trong lành và chào hỏi hàng xóm. Những bước nhỏ này sẽ tạo thêm khởi đầu tích cực hơn cho buổi sáng của bạn. 

7. Dành thời gian với những người thân yêu của bạn

Mặc dù bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian một mình nhưng việc khao khát gia đình và bạn bè thân yêu là điều tự nhiên. Để vượt qua sự cô đơn, hãy gửi tin nhắn hoặc gọi video thường xuyên để kết nối với những người xung quanh. 

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Gọi điện video hàng tuần để liên lạc với những người thân yêu của bạn cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt nỗi cô đơn. Và nếu bạn có thời gian rảnh vào cuối tuần, hãy đến thăm bố mẹ ở nhà hoặc ăn bữa nửa buổi với một vài người bạn. 

8. Giữ cho cơ thể bạn luôn vận động

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách hữu ích nhất để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy u ám, hãy tắm mình dưới ánh nắng, chạy bộ và tận hưởng làn gió buổi sáng.

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Nếu bạn có lịch trình bận rộn, hãy bắt đầu từ từ và thực hiện các bài tập ngắn. Một đợt hoạt động thể chất ngắn có thể giúp ích đáng kể, chẳng hạn như đi bộ nhanh 10 phút , giúp tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần, tâm trạng và năng lượng mà bạn cần để đối mặt trong ngày.

9. Tập trung vào khía cạnh tươi sáng hơn của mọi việc

Thậm chí chỉ cần nghĩ đến những vui vẻ nhỏ bé, những suy nghĩ tích cực cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Lần tới khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy viết những suy nghĩ buồn bã của mình vào nhật ký, sau đó cố gắng nghĩ ra điều gì đó có thể giúp xoa dịu những cảm xúc này. 

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một người bạn cũ trên mạng xã hội và so sánh cuộc sống của bạn với cuộc sống của họ, hãy suy ngẫm về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Liệt kê tất cả những khía cạnh tốt đẹp trong cuộc sống của bạn và những điều bạn yêu thích ở bản thân.

10. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp 

Cân bằng cảm xúc khi sống một mình: Bí quyết để bạn không cô đơn

Bạn đã thử tất cả các mẹo được liệt kê ở trên nhưng dường như không có gì có lợi cho bạn. Nếu bạn thường xuyên thấy mình trong trạng thái lo lắng, hãy nhớ rằng bạn không phải trải qua điều đó một mình. Việc cởi mở về sự cô đơn có vẻ đáng sợ, nhưng một chuyên gia có thể đưa ra sự hỗ trợ cần thiết để giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Thebalancedceo)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cháy nhà lúc rạng sáng ở Thanh Hóa, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 8 tuổi tử vong thương tâm