Buồn không lý do: Nguyên nhân tiềm ẩn và cách đánh bay cảm giác này

Thiên Khuê 2022-09-07 11:00
- Buồn không lý do có phải là trầm cảm không? Cùng Emdep tìm hiểu những nguyên nhân tiềm ẩn và mẹo khắc phục tình trạng này nhé.

Những nguyên nhân tiềm ẩn có thể khiến bạn rơi vào trạng thái buồn bã vô cớ

Buồn không lý do có thể là một biểu hiện của trầm cảm

Mặc dù không phải mọi trường hợp trầm cảm đều sẽ có hiện tượng buồn vô cớ, nhưng nếu những cảm xúc tiêu cực này kéo dài không cải thiện sẽ có thể dẫn đến trầm cảm.

Buồn không lý do một khi xảy ra mọi lúc và tiếp diễn hơn 2 tuần trở lên, cùng với một số triệu chứng điển hình kèm theo thì rất có khả năng bạn đang bị trầm cảm.

Buồn không lý do: Nguyên nhân tiềm ẩn và cách đánh bay cảm giác này

Buồn do chứng rối loạn lưỡng cực

Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường thay đổi tâm trạng đột ngột giữa hưng cảm và trầm cảm. Họ có thể bỗng nhiên thấy yêu đời, hạnh phúc một cách khác thường nhưng ngay lập tức có thể trở nên lo âu, sợ hãi.

Buồn bã theo mùa

Nguyên nhân nỗi buồn của bạn đôi khi chỉ đơn giản là thay đổi theo các mùa trong năm. Các chuyên gia tâm lý cho biết: Tinh thần của bạn dễ xuống dốc vào mùa thu và đông, ngược lại sẽ tốt hơn trong tiết trời xuân và hạ.

Đây chỉ là sự thay đổi cảm xúc chủ yếu do tác động của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nếu kèm theo những biểu hiện nghiêm trọng hơn như uể oải, bi quan, ham ngủ, dễ suy nghĩ tiêu cực…

Cảm xúc thay đổi do chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc sau khi sinh

Đối với phụ nữ, một số giai đoạn đặc thù như trước kỳ kinh nguyệt hay trong thai kỳ và mới vừa sinh nở đều có thể có tâm trạng thất thường do sự thay đổi hormone. Ngoài ra, các triệu chứng khó chịu của sinh lý cũng khiến bạn dễ buồn bã hoặc cáu gắt hơn.

Buồn không lý do: Nguyên nhân tiềm ẩn và cách đánh bay cảm giác này

Làm gì để cải thiện và hạn chế cảm giác buồn không lý do?

Bất kể nỗi buồn đến từ nguyên nhân gì thì những cảm xúc tiêu cực này luôn gây ra nhiều trở ngại cho tâm sinh lý của bạn. Thậm chí, nếu bạn bỗng nhiên buồn không lý do chỉ vì cảm giác nhàm chán nhưng kéo dài cũng làm giảm chất lượng cuộc sống.

Đừng ngại tìm đến điểm tựa tinh thần

Thông thường, tâm trạng tồi tệ khiến chúng ta muốn thu mình lại và không thích tiếp xúc với ai. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khuyến khích bạn hãy trò chuyện và chia sẻ với những người thân yêu nếu cảm thấy khó thoát khỏi mớ hỗn độn trong đầu. 

Một điều quan trọng cần chú ý là bạn chỉ nên tìm đến điểm tựa tinh thần từ người mà bạn yêu thương và tin tưởng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những thị phi nếu lỡ bộc lộ tâm tư với người không đáng tin.

Ngoài ra, nếu cần thiết, bạn còn có thể nhờ đến đối phương hỗ trợ bạn làm một việc gì đó cụ thể để giúp bạn sớm lấy lại tinh thần. Nhớ là hãy chọn thời gian và địa điểm thích hợp nhất cho bạn chia sẻ cảm xúc với họ nữa nhé.

Buồn không lý do: Nguyên nhân tiềm ẩn và cách đánh bay cảm giác này

Bổ sung năng lượng “hài hước”

Những nụ cười dù phải “cố gắng” cũng đều có tác dụng nhất định giúp bạn ổn định cảm xúc hơn khi nỗi buồn không tên ập đến.

Ngoài ra, những quyển truyện tranh, những bộ phim hài hước hay vui đùa cùng thú cưng cũng đều là chất xúc tác giúp bạn lấy lại tinh thần tích cực.

Cho phép bản thân làm điều mình thích

Khi buồn chán, thất vọng hoặc mất phương hướng mà không rõ lý do, hãy cho phép mình được làm một số chuyện yêu thích. Bạn có thể nghe nhạc, nấu ăn, trồng cây, cà phê dạo phố hoặc đơn giản là ngủ một giấc ngon lành…

Những điều tưởng chừng không mấy quan trọng này lại có thể nạp năng lượng cho bạn mỗi khi kiệt sức. Ngoài ra, biết đâu bạn còn nhận thấy được khả năng tiềm ẩn khác của mình sau khi thực hiện chúng nữa.

Buồn không lý do: Nguyên nhân tiềm ẩn và cách đánh bay cảm giác này

Gặp chuyên gia khi cần thiết

Nếu như nỗi buồn của bạn không có dấu hiệu cải thiện từ những mẹo trên, tốt nhất hãy nói chuyện với chuyên gia tâm lý. 

Đôi khi cảm xúc tiêu cực khiến bạn mất bình tĩnh và không đủ sáng suốt để tự giúp mình. Vì vậy, phương án cuối cùng là nhờ sự hỗ trợ của người có chuyên môn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng buồn không lý do có thể mắc phải, từ đó có được liệu pháp khắc phục hiệu quả.

Thiên Khuê (Theo Health)

Những sao Việt xuất thân con nhà giàu: Ông Cao Thắng, Hà Anh Tuấn là thiếu gia nổi tiếng