7 bí quyết vàng giúp bạn có ngủ ngon và sâu giấc, mỗi sáng thức dậy tràn đầy năng lượng

Quỳnh Trang 2021-06-30 20:00
- Nếu bạn cảm thấy căng thẳng vì không thể ngủ ngon giấc, hãy áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.

Cảm giác căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống khiến bạn khó có thể ngủ ngon và luôn thức dậy trong tình trạng uể oải. May mắn thay, có nhiều cách để giúp bạn ngủ ngon hơn, từ đó thức dậy với cảm giác dễ chịu, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

1. Hình thành thói quen đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày

Việc đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày giúp cơ thể bạn dần tạo thành thói quen. Bạn sẽ ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và từ đó tập trung, tỉnh táo hơn vào suốt cả ngày.

Bí quyết giúp bạn có giấc ngủ ngon và thức dậy tràn đầy năng lượng

2. Chú ý đến những gì bạn ăn và uống

Bạn không nên ăn nhiều thực phẩm chứa đường và uống soda trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn thức ăn cay, nóng trong bữa tối. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2013 đã cho thấy, bạn nên tránh dùng caffeine tối thiểu 6 giờ trước khi ngủ. Dùng caffein lúc này có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

3. Tránh xa các thiết bị công nghệ

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta có thói quen dán mắt vào điện thoại. Dùng điện thoại quá lâu trong thời gian quá dài khiến bạn khó ngủ. Điều này là do tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp có thể làm giảm sự tiết hormone melatonin tự nhiên trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên tắt các thiết bị công nghệ trong khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn.

Bí quyết giúp bạn có giấc ngủ ngon và thức dậy tràn đầy năng lượng

4. Tập thể dục 

Việc tập thể dục giúp tăng nhiệt độ cơ thể, gây căng thẳng nhẹ lên hệ thần kinh trung ương. Đây là cách hay để giúp bạn ngủ ngon hơn.

5. Dọn dẹp giường ngủ

Giường ngủ của bạn là nơi bạn dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời. Vì vậy, bạn nên giặt giũ, thay mới ga, gối, đệm để có giường ngủ sạch sẽ, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Đây cũng là cách khiến bạn cảm thấy dễ chịu và dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ ngay khi đặt mình xuống giường.

Bí quyết giúp bạn có giấc ngủ ngon và thức dậy tràn đầy năng lượng

6. Ngồi thiền

Ngồi thiền cũng là cách hữu ích để giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn. Thay vì lo lắng về email quan trọng của sếp hoặc deadline công việc, thiền sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, tĩnh tâm từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ.

7. Giấu chiếc đồng hồ đi

Một trong những mẹo hiệu quả nhất để có giấc ngủ ngon hơn là giấu chiếc đồng hồ đi. Việc bạn liên tục mở đồng hồ để xem giờ là mấy giờ rồi chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Lo lắng, căng thẳng nhiều hơn sẽ chỉ khiến bạn tỉnh táo lâu hơn và khó ngủ hơn.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

 

qc-mypoint