5 kỹ năng mà chúng ta cần cả đời để học, giúp cho cuộc sống an lạc và hạnh phúc

2023-01-30 13:47
- Một trong những bí quyết để tạo mối quan hệ hoà hợp trong đời là hãy dùng kính lúp để nhìn ưu điểm của người khác và khuyết điểm của bản thân.

Học cách khoan dung

Khoan dung là phẩm chất cao quý, người có lòng khoan dung sẽ tạo nên bầu không khí hoà ái, thân thiện, được mọi người kính trọng và nể phục. Bao dung với người khác cũng là bao dung với chính mình. Khi không quá lo âu về những điều nhỏ nhặt, cuộc sống sẽ thêm nhẹ nhàng và an vui.

Có một cách ví von như thế này: Để hoà hợp với một người, bạn nên dùng kính lúp để nhìn ưu điểm của người đó và khuyết điểm của bản thân. Có như vậy, chúng ta mới thiếp lập được mối quan hệ hài hoà giữa các cá nhân, cuộc sống nhờ đó sẽ trở nên phong phú và màu sắc hơn nhiều.

5 kỹ năng mà chúng ta cần cả đời để học, giúp cho cuộc sống an lạc và hạnh phúc

Học cách im lặng

Im lặng không có nghĩa là không nói gì khi đang trò chuyện với ai đó, cũng không hàm ý dửng dưng và thụ động với thế giới xung quanh. Im lặng để ta có cơ hội lắng nghe, dừng lại để nhìn sâu hơn, buông bỏ kiêu hãnh để nhận ra cuộc đời là vô thường hữu hạn.

Người trí tuệ thường chỉ nói khi mình hiểu rõ và hoàn toàn im lặng trước những vấn đề mình mơ hồ. Bởi vì như Thomas Edison từng nói: Điều chúng ta biết chỉ là giọt nước, còn điều chúng ta chưa biết là cả một đại dương.

Đôi khi, im lặng còn có sức mạnh lớn hơn rất nhiều những lời nói hoa mỹ. Sự im lặng đúng lúc còn là cách thức khôn ngoan trong những cuộc đàm phán. Hãy chỉ nói phần của bạn, sau đó im lặng để người khác tự đưa ra kết luận của riêng mình. Im lặng thể hiện bạn tự tin về những gì mình nói và sự tôn trọng dành cho đối phương khi dành trọn sự lắng nghe cho họ.  

Học cách đơn giản hoá cuộc sống

Mỗi ngày, hãy nuôi dưỡng và tưới tẩm cho tâm hồn sự thanh thản, bình yên, điềm tĩnh và lạc quan. Đừng tiêu tốn thời gian cho những điều phù phiếm hay đòi hỏi những thứ không thuộc về mình. Thay vào đó, chi bằng ta đón nhận cuộc sống như nó vốn là, theo đuổi niềm hạnh phúc bình dị và chân thật, bình tâm nhìn lại những gì mình đang có.

Hạnh phúc thật sự không phải mất công kiếm tìm phức tạp hay được ai ban phát, mà nằm ngay quanh ta. Hạnh phúc đến từ khi ta đơn giản hoá cuộc sống, là khi được về nhà trò chuyện cùng bố mẹ, là khi làm được một việc tốt và được họ cảm ơn,… Hạnh phúc thật giản dị phải không?

5 kỹ năng mà chúng ta cần cả đời để học, giúp cho cuộc sống an lạc và hạnh phúc

Học cách từ bỏ

Con người ta thường dễ tuyệt vọng và đau khổ khi trong lòng có quá nhiều gánh nặng và sầu não. Cố chấp ôm khư khư những chuyện cũ chỉ khiến bạn mãi chìm đắm trong đau khổ. Đôi khi, bạn cần biết từ bỏ một vài điều thì mới có thể mạnh mẽ đứng dậy và bước tiếp.

Từ bỏ cũng là một loại dũng khí. Đối với nhiều người, từ bỏ là một lựa chọn không hề dễ dàng. Nhưng chỉ khi biết buông bỏ thứ cần buông bỏ, bạn mới nhận ra cuộc đời này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi bản thân mình. Khoảnh khắc bạn đủ can đảm từ bỏ thứ không còn phù hợp, bạn sẽ tìm thấy chính mình và tìm thấy hạnh phúc.

Học cách từ chối

Trong cuộc sống luôn trải đầy những cám dỗ dưới chân bạn, và chỉ khi biết học cách từ chối những điều sai trái, bạn mới có thể không lạc lối. Từ chối sự hời hợt, chấp nhận sự sâu sắc. Từ chối hận thù, chấp nhận bao dung và quan tâm. Từ chối đạo đức giả và chấp nhận sự chân thành. Từ chối những điều giả dối xấu xa và chấp nhận con đường chân thiện mỹ,… Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, hãy luôn lấy lòng tốt và sự thiện lương làm mũi tên chỉ đường trong đời, để bản thân không bị lầm đường lạc lối.

Tune/Theo Dusheng

Những câu chuyện trải nghiệm thập tử có thật trên thế giới