5 cách để đẩy lùi cảm giác tồi tệ khi bạn không được đánh giá cao

Thiên Khuê 2023-06-07 11:00
- Đẩy lùi cảm giác tồi tệ giúp bạn tránh được những hành vi sai lầm và nhanh chóng tự vực dậy bản thân. Hãy để Emdep mách bạn 5 bí quyết cơ bản nhất nhé.

Vì sao phải nhanh chóng thoát khỏi cảm xúc tiêu cực khi bị đánh giá thấp?

Hình như bất kỳ ai cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh không được người khác thừa nhận. Thử nghĩ lại một chút, bạn đã từng ở trong những cảm xúc buồn tủi sau chưa?

- Bạn làm rất nhiều vì những người thân yêu quý nhưng họ không trân trọng điều đó;

- Bạn cố gắng trong một dự án nhưng không được sếp, đồng nghiệp nhìn thấy và công nhận nỗ lực của mình;

- Bạn chân thành và nhiệt tình với bạn bè nhưng họ luôn xem nhẹ bạn…

Cảm thấy không được đánh giá cao và đúng về bản thân cũng không phải là điều gì sai trái. Tuy nhiên, nếu bạn để cảm xúc tiêu cực từ người khác khiến mình chìm đắm trong buồn bã, tự ti hay oán hận là một điều thiếu tỉnh thức và khôn ngoan. 

5 cách để đẩy lùi cảm giác tồi tệ khi bạn không được đánh giá cao

Cảm giác không được tin tưởng, yêu thương, bị từ chối, bị hiểu lầm, bị xem nhẹ… luôn khiến chúng ta tự giày vò, đau khổ, lâu ngày còn có thể ảnh hưởng đến cả tinh thần lẫn thể chất. 

Đẩy lùi cảm giác tồi tệ rất cần có phương pháp vì nó vừa giúp bạn cân bằng lại tâm trạng, vừa hạn chế tối đa những tổn thương có thể có đến người xung quanh. Bởi vì một điều khó chịu chính là bạn chỉ bị chi phối cảm xúc từ những người thân thiết, gần gũi nhất.

5 cách đẩy lùi cảm giác tồi tệ khi bạn không được đánh giá cao

Làm mọi việc xuất phát từ chính mình trước tiên

Câu nói này không có nghĩa là khuyên bạn sống “vị kỷ”, chỉ biết lợi ích của bản thân mà quên đi những người khác. Vấn đề ở đây là hãy đảm bảo bạn hành động vì bạn muốn thế.

Thực ra, bạn tốt với ai đó, cố gắng vì việc gì đó nếu xuất phát từ lòng yêu thương, nhiệt thành, muốn cho đi thì dù không nhận lại được sự công nhận, bạn vẫn không cảm thấy đau khổ hay hối hận.

5 cách để đẩy lùi cảm giác tồi tệ khi bạn không được đánh giá cao

Ngược lại, nếu bạn làm mọi thứ chỉ vì muốn được chú ý, được tán thưởng hay vì mục đích cá nhân, một khi mọi người không đánh giá đúng với mong đợi của bạn, chắc chắn cảm xúc tiêu cực sẽ ập đến.

Cho nên, hãy sống vì những điều trái tim bạn mách bảo và mọi kết quả dù vừa ý hay không vừa ý, bạn vẫn không phàn nàn, oán trách mà xem nó như những bài học và kinh nghiệm quý giá.

Luôn dành cho người khác sự đánh giá cao

Hãy nhớ quy tắc: “Luôn làm cho người khác theo cách mà bạn muốn người khác làm cho mình”. Nếu bạn muốn được trân trọng, trước tiên hãy yêu thương và chân thành với người khác.

Sự đánh giá cao mà bạn dành cho họ nên xuất phát từ phẩm chất tốt đẹp của bạn chứ không phải vì nịnh bợ hay để được chú ý. Còn việc họ có đánh giá cao ở những gì bạn cho đi hay không, đó lại là cách sống cá nhân của họ.

Người khác không biết trân trọng bạn không có nghĩa bạn là một người không đáng trân trọng. Chẳng qua đôi khi chỉ là sự khác biệt ở quan điểm sống, thái độ đối nhân xử thế của mỗi người.

5 cách để đẩy lùi cảm giác tồi tệ khi bạn không được đánh giá cao

Đừng lãng phí cho những điều thiếu tích cực

Cảm giác bị đánh giá thấp thường kéo theo đó là biểu hiện trầm cảm. Đây là hệ quả của quá trình chìm trong cảm xúc tiêu cực và quá tập trung vào những điều không tốt đẹp. Đây là lý do vì sao bạn cần có cách đẩy lùi cảm giác tồi tệ sớm nhất.

Khi bạn luôn nghĩ về những gì bạn bỏ ra, bạn nỗ lực và kết quả không được công nhận từ người khác, bạn sẽ càng khiến tâm trạng suy sụp không lối thoát, thậm chí có thể diễn biến thành thù hận, cực đoan.

Vì vậy, hãy tập trung vào điều tích cực hơn là những lỗi sai ở mọi người hay những gì bạn chưa đạt được. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, cho nên nếu một lúc nào đó bạn bị xem nhẹ chẳng qua cũng là một nốt nhạc hơi lạc tông mà thôi.

Đừng bao giờ xem nhẹ chính mình

Hãy tự tin và yêu thương bản thân trước tiên sẽ giúp bạn luôn ngẩng cao đầu bước tới trong cuộc sống này. Mọi thứ mà bạn đã làm, đã nỗ lực là minh chứng cho thực lực của bạn, nó không nhất thiết phải liên quan đến kết quả được thừa nhận hay không.

Ý kiến và phản ứng của người khác chỉ là một phần nhỏ để tham khảo chứ không để chứng minh về con người bạn. Vì vậy, hãy luôn là chính mình và hoàn thiện từng ngày để bạn ngày càng có cơ hội “đắc nhân tâm” nhé.

5 cách để đẩy lùi cảm giác tồi tệ khi bạn không được đánh giá cao

Tận hưởng quá trình chứ không phải cố chấp vào kết quả

Mỗi một việc bạn làm đều là kinh nghiệm quý báu tích lũy trong suốt cuộc đời. Bạn cần học cách thưởng thức mỗi bước đi nhỏ nhất của mình, đừng chỉ tập trung quan tâm kết quả đạt được hay không.

Khi bạn sống và làm việc bằng trái tim nhiệt tình, cởi mở và kiên cường thì những tác động từ bên ngoài ít khi có thể khiến bạn bị dao động cảm xúc. Bởi vì bạn biết thấu hiểu và yêu thương chính mình, cũng như biết làm sao sống trọn vẹn nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách đẩy lùi cảm giác tồi tệ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn sống tích cực và ý nghĩa nhất.

Thiên Khuê (Theo Tips)

3 bài tập với bóng đơn giản, hiệu quả