5 bước giúp bạn vượt qua cảm giác bế tắc trong cuộc sống và tiến lên phía trước

Quỳnh Trang 2021-08-01 15:30
- Tất cả chúng ta đều sẽ có lúc cảm thấy bế tắc trong một khoảng thời gian nào đó. Vậy làm sao để chúng ta sớm vượt qua khó khăn và tiến lên phía trước?

Lùi lại một bước

Bước đầu tiên bạn cần làm khi cảm thấy bế tắc là lùi lại một bước. Thông thường, khi mắc kẹt, bạn thường cố gắng tiến lên phía trước. Nhưng đôi khi càng cố tiến lên, bạn càng dễ mắc sai lầm. Hãy tìm cách giải quyết khó khăn bằng cách đánh giá tình hình hiện tại của bạn từ một quan điểm mới.

Hãy tưởng tượng bạn đang lạc trong rừng và rất sợ hãi. Bạn có thể tiếp tục tiến về phía trước, tìm kiếm lối thoát cho mình. Bạn có thể hoảng sợ và đi lòng vòng.

Thay vào đó, hãy tưởng tượng rằng bạn có thể dừng lại, hít thở sâu và suy nghĩ kỹ hơn để tìm kiếm giải pháp tốt hơn cho bản thân. Ví dụ, bạn có thể trèo lên cây và thu hút sự chú ý của một chiếc trực thăng gần đó.

5 chiến lược giúp bạn tiến lên phía trước khi đang cảm thấy bế tắc

Bước đầu tiên bạn cần làm khi cảm thấy bế tắc là lùi lại một bước. (Ảnh minh họa)

Tìm hiểu vấn đề một cách cụ thể

Khi gặp khó khăn, trở lực, điều cần thiết là bạn phải bình tĩnh. Hãy tìm cách khám phá những vấn đề đang ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu. Sau khi tìm hiểu kỹ và suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ phát hiện ra điều gì đang cản trở bản thân và dễ dàng tháo gỡ vấn đề.

Suy nghĩ về các lựa chọn của bạn

Bạn thường cảm thấy bế tắc bởi vì bạn cảm thấy cuộc sống của mình chẳng có lối thoát nào cả. Bạn nghĩ rằng mình chỉ có một cánh cửa để đi thôi? Và khi cánh cửa khép lại thì bạn cũng chẳng có cánh cửa khác để bước đến. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ thực sự sai lầm. Bằng cách suy nghĩ và liệt kê ra các ý tưởng, bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn, giải pháp mới.

5 chiến lược giúp bạn tiến lên phía trước khi đang cảm thấy bế tắc

 Bằng cách suy nghĩ và liệt kê ra các ý tưởng, bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn, giải pháp mới. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn cảm thấy chán ghét công việc hiện tại của mình, bạn có nghĩ đến một công việc nào khác không? Hãy liệt kê ra tất cả các công việc bạn có thể làm và lựa chọn. Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc với chuyện tình cảm của mình, bạn có thể cân nhắc đến chuyện chia tay.

Nghỉ ngơi một chút

Khi gặp khó khăn, việc cố gắng tìm ra cách giải quyết sẽ khiến bạn kiệt sức và cạn ý tưởng. Lúc này, bạn hãy nghĩ ngơi, thiền hoặc chợp mắt một chút. Khi nghỉ ngơi, suy nghĩ của chúng ta sẽ được làm mới và bạn có thể có thêm ý tưởng mới để giải quyết vấn đề. 

Một giấc ngủ ngắn hoặc thiền có thể giúp não bộ của bạn hoạt động trôi chảy hơn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn đi bộ đường dài, chạy bộ hoặc đi dạo quanh nhà.

Biết bản thân cần gì

Chỉ có bạn mới có thể trả lời được câu hỏi này. Bạn cần gì để vượt qua khó khăn? Hãy suy nghĩ kỹ để tìm ra điều có thể giúp bạn tháo gỡ các vấn đề. Đó có thể là kế hoạch trong thời gian tới, hệ thống hỗ trợ, nguồn vốn và các mối quan hệ...

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

'Nghẹt thở' trước loạt ảnh đẹp như tranh của các vũ công ballet