5 bí quyết trả lời phỏng vấn cho vị trí kế toán trưởng

2021-09-09 08:00
- Khi ứng tuyển vị trí kế toán trưởng nghĩa là bạn đã tự tin và tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để đảm nhận công việc này. Tất nhiên, nhà tuyển dụng cũng sẽ đặt ra các câu hỏi khó để kiểm tra năng lực của bạn.

Đây là vị trí đáng mơ ước, là mục tiêu phấn đấu của hầu hết kế toán viên. Vậy làm thế nào để trả lời phỏng vấn thuyết phục nhà tuyển dụng khi tìm việc làm ở thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết sau nhé.

Cách trả lời câu hỏi về giới thiệu bản thân

Ở cương vị một kế toán trưởng, câu hỏi về giới thiệu bản thân không đơn thuần là về thông tin cá nhân, học vấn, mục tiêu nghề nghiệp…

Đây chính là cơ hội để bạn bộc lộ được phẩm chất cần có của một người có thể đảm trách được vị trí đứng đầu của một bộ phận quan trọng - quyết định lớn đến tài chính của một doanh nghiệp.

Một kế toán trưởng thường được xem như “người nhà”, là cánh tay đắc lực của doanh nghiệp. Vì thế, bên cạnh kỹ năng chuyên môn bạn cần phải là người có sự chín chắn, có tầm nhìn rộng, quyết đoán và là người có phẩm chất cương trực.

Vậy làm thế nào để bạn bộc lộ được những phẩm chất cần có trên? Đó chính là một thách thức mà không phải ai cũng làm được. Ứng viên trả lời thành công câu hỏi này là khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thực sự là một người giỏi, có tầm nhìn rộng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, với công việc kế toán nói chung và vị trí kế toán trưởng nói riêng, bạn phải là người có tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác từng li từng tí (từng con số) và có tư duy độc lập. Hãy thể hiện điều này trong cuộc phỏng vấn qua cách trả lời câu hỏi, cách ứng xử và ngôn ngữ cơ thể của bạn.

5 bí quyết trả lời phỏng vấn cho vị trí kế toán trưởng

Trả lời câu hỏi về chuyên môn

Đối với vị trí kế toán trưởng, thường nhà tuyển dụng sẽ tập trung đặt các câu hỏi thẳng về nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm xử lí vấn đề ở bậc cao hơn nhân viên bình thường. Nhà tuyển dụng muốn khai thác sâu hơn sự hiểu biết chuyên sâu và đặc thù công việc mà một kế toán trưởng phải xử lí.

Một số câu hỏi thường gặp là: Làm thế nào để tuân thủ đúng nguyên tắc hồ sơ kế toán? Các phần mềm kế toán bạn đã ứng dụng để làm việc và quản lí mang lại hiệu suất cao? Các bước lên ngân sách? Cách ước tính nợ xấu?...

Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự nắm vững kỹ năng nghề nghiệp để đưa ra các câu trả lời phỏng vấn rành mạch, rõ ràng, tăng sức thuyết phục.

Trả lời câu hỏi về kinh nghiệm, kỹ năng xử lí vấn đề

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm giải trình, báo cáo với cấp cao và với những bộ phận khác. Nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các câu hỏi về kinh nghiệm thực tế trong công việc và cần bạn đưa ra câu trả lời thuyết phục. Chẳng hạn như Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện bảng cân đối kế toán bị chênh lệch? Bạn hãy kể về kinh nghiệm trình bày báo cáo tài chính với người không có chuyên môn?…

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao khả năng đơn giản hóa các thông tin phức tạp. Do đó bạn phải là người thể hiện được kỹ năng trình bày dễ hiểu, đơn giản và logic nhất, bên cạnh đó là sự kiên nhẫn và sự linh hoạt khi làm việc với người không cùng chuyên môn.

5 bí quyết trả lời phỏng vấn cho vị trí kế toán trưởng

Trả lời câu hỏi về khả năng sáng tạo, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ cảm thấy hài lòng nếu như kế toán trưởng có sáng kiến trong quá trình làm việc để góp phần cân đối cho ngân sách công ty. Thường nhà tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi đại ý như Bạn đã từng có cải cách/ ý kiến gì để cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp chưa? Với câu hỏi này họ muốn xem xét sự sáng tạo trong công việc. Người có năng lực cao chắc chắn sẽ đưa ra những ý tưởng, phương pháp cụ thể giúp doanh nghiệp cân đối, cắt giảm chi phí bất hợp lí và sử dụng ngân sách đúng. 

Ví dụ, trong quý 1 năm ngoái, tôi đã đề xuất phương án cắt giảm ngân sách quảng cáo khi nó vượt mức chi phí không cần thiết. Với số liệu cụ thể dẫn chứng, tôi đã hoàn toàn thuyết phục được giám đốc Marketing và cả cấp trên. Điều này đã giúp cho ngân sách được cân đối và chi phí quảng cáo hợp lí. Hoặc, “Tôi đã cương quyết đề xuất cắt giảm 10% nhân sự ở bộ phận bán hàng khi nhận ra lao động vị trí này nhiều hơn mức khách hàng cần và chí phí trả lương vượt quá phần trăm lợi nhuận từ nguồn thu…”.

Trả lời câu hỏi về kỹ năng lãnh đạo

Vì ứng tuyển vị trí kế toán trưởng nên tất nhiên nhà tuyển dụng phải đề cao khả năng lãnh đạo của ứng viên. Hãy đảm bảo rằng bạn là người thủ lĩnh tuyệt vời xứng đáng giữ vai trò người đứng đầu một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp.

Các câu hỏi như Làm sao để đảm bảo nhân viên của bạn không mắc sai lầm khi hạch toán? Các thách thức với một kế toán trưởng là gì?… sẽ là cách thăm dò phương thức quản lí của bạn đối với nhân viên của mình. Hãy thể hiện tài năng quản lí của bạn với các câu trả lời thiên về cách giải quyết vấn đề đơn giản, thông minh và hiệu quả.

Câu trả lời gợi ý cho bạn là “Tôi thường xuyên sử dụng số liệu từ phòng ban khác đối chiếu với sổ kế toán, tìm ra điều bất thường sớm nhất. Thực hiện kiểm tra thường xuyên và bất chợt cũng làm cho nhân viên cẩn thận hơn, ít sai sót hơn” hoặc “Tôi đang nâng cấp bản thân mình từng ngày từng giờ vì với sự phát triển công nghệ như vũ bão hiện nay thì cần có kỹ năng công nghệ để ứng dụng hiệu quả nhất. Ngoài ra, với việc ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo, lao động giá rẻ… thì một kế toán trưởng phải biết thay đổi trở nên khác biệt để không thể thay thế nhằm cạnh tranh trong cuộc đua này.

Kế toán trưởng là vị trí chủ chốt của một doanh nghiệp chịu trách nhiệm về hoạt động kế toán, thuế, kiểm kê sổ sách, lập báo cáo tài chính và dự báo nguồn ngân sách... Họ còn là người quản lí nhân viên trong bộ phận của mình làm việc đảm bảo chính xác, tránh tối đa các sai sót. Một kế toán trưởng cần rèn luyện cho mình kỹ năng nghề nghiệp vững chắc, tầm nhìn về đánh giá, phân tích các số liệu để có thể đưa ra các báo cáo thực tế nhất. Tham khảo các thông tin trên giúp bạn có những câu trả lời phỏng vấn ấn tượng, thuyết phục được nhà tuyển dụng bạn chính là ứng viên sáng giá và đáng tin cậy.

                                                                                                        Đặng Hảo

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint