4 thói quen giúp tư duy của bạn ngày càng 'sáng' và thông thái hơn

2023-11-16 17:03
- Chỉ cần tập theo những thói quen tốt, chúng ta có thể định hình lại não bộ và trở nên thông minh hơn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta có thể được định hình lại. Trí thông minh của một người không phải lúc nào cũng giống nhau. Chỉ cần tập theo những thói quen tốt, chúng ta có thể định hình lại bộ não và tăng cường trí thông minh của bản thân. Vậy làm thế nào để ngày càng khôn ngoan và thông thái hơn? Hãy tập theo những thói quen lành mạnh dưới đây nhé!

1. Đọc và học tập mỗi ngày

Bất cứ khi nào chúng ta học được kiến ​​thức mới thì não chúng ta sẽ bắt đầu định hình lại. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng học tập cho phép chúng ta sử dụng các tế bào thần kinh mới, nhờ đó não bộ của chúng ta tiếp tục mở rộng và trí tuệ cũng phát triển theo.

Nhiều người giàu nhấn mạnh đến việc đọc sách giúp họ thành công trong sự nghiệp. Nhà tài phiệt Li Ka-shing thường đọc hơn 30 phút mỗi tối khi đi ngủ và luôn nhấn mạnh đọc báo nước ngoài bằng tiếng Anh để duy trì sự hiểu biết chung về thế giới.

Nếu bạn muốn khôn ngoan và thông thái hơn, hãy đọc sách và học tập mỗi ngày. Điều này giúp bạn nâng cao khả năng hiểu biết về thế giới và giúp ích rất nhiều cho thành công trong tương lai của bạn.

5 thói quen giúp bạn ngày càng khôn ngoan, thông thái

Bất cứ khi nào chúng ta học được kiến ​​thức mới thì não chúng ta sẽ bắt đầu định hình lại. (Ảnh minh họa)

2. Tập thể dục cùng nhạc hàng ngày

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục nhịp điệu có thể làm cho chúng ta trở nên thông minh hơn. Vì tập thể dục nhịp điệu sẽ thúc đẩy quá trình dẫn truyền các yếu tố dưỡng thần kinh. Sự dẫn truyền qua synap giữa các nơron càng nhiều thì trí nhớ càng tốt.

Vì vậy, kiên trì tập thể dục nhịp điều hàng ngày giúp não bộ của con người có nhiều oxy hơn. Nếu một người không có đủ oxy lên não, họ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Quan trọng hơn, họ cảm thấy căng thẳng, áp lực. Chính những áp lực, căng thẳng này dễ khiến họ bị bệnh.

Vì vậy, tập thể dục nhịp điệu có thể làm giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng và tăng tuổi thọ của chúng ta một cách hiệu quả. Kể từ bây giờ, bạn nên bắt đầu tập các bài tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ, đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi, đạp xe, Thái Cực Quyền, khiêu vũ thể thao, nhảy dây. 

5 thói quen giúp bạn ngày càng khôn ngoan, thông thái

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục nhịp điệu có thể làm cho chúng ta trở nên thông minh hơn. (Ảnh minh họa)

3. Ngủ một giấc thật ngon

Thói quen thứ ba khiến chúng ta trở nên thông minh là ngủ ngon. Ngủ là một cách quan trọng để định hình lại bộ não của chúng ta. Muốn thông minh hơn, bạn không cần gì quá to tát cả, chỉ cần ngủ thôi. Một người có thể ngủ ngon sẽ khỏe mạnh hơn cả về thể chất và tinh thần. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng mỗi chúng ta cần trải qua khoảng 4 đến 5 chu kỳ ngủ.

Mỗi chu kỳ giấc ngủ đều phải trải qua các giai đoạn ngủ gật, ngủ nhẹ, ngủ sâu và chuyển động nhanh của mắt. 3 giai đoạn đầu của giấc ngủ, giai đoạn ngủ nhẹ và ngủ sâu thường kéo dài một giờ.

Đối với một người trưởng thành, mỗi chúng ta cần duy trì bốn đến năm chu kỳ ngủ để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tỉnh táo. Ngủ ngon giúp bộ nhớ của chúng ta hoạt động tốt.

4. Khám phá những lĩnh vực mới

Khám phá, học tập một lĩnh vực mới lạ cũng có thể kích hoạt quá trình làm việc của não bộ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh não có thể kết nối nhiều hơn khi chúng ta học tập các lĩnh vực khác nhau. Não của chúng ta cũng sẽ phát triển nhanh chóng.

Vì vậy, chúng ta nên tiếp xúc với một lĩnh vực khác sau mỗi hai đến ba năm. Điều này thường cho phép bộ não của chúng ta duy trì tư duy nhạy bén. Vì vậy, bạn đừng ngại học tập, khám phá những lĩnh vực mới vì đây là cách hay để giúp bạn trở nên thông thái và khôn ngoan hơn mỗi ngày.

Quỳnh Trang/Theo Baidu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tình yêu chỉ sai khi ta nghĩ mình sai